Quảng Ninh giải bài toán xây nhà ở cho học sinh, sinh viên

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, Quảng Ninh đang quan tâm xây dựng khu nhà ký túc xá (KTX), đảm bảo nơi ăn chốn ở cho học sinh, sinh viên, tạo điều kiện cho các em yên tâm học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh.
Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ quan tâm xây dựng KTX, đảm bảo nơi ăn ở cho học sinh, sinh viên.

Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ quan tâm xây dựng KTX, đảm bảo nơi ăn ở cho học sinh, sinh viên.

Nhà ở cho HSSV vừa thiếu, vừa yếu

Mỗi khi bước vào năm học mới, bên cạnh nỗi lo học hành, thi cử, nhiều em HSSV lại có thêm nỗi lo tìm nhà trọ. Việc tìm được nhà trọ vừa ý luôn là bài toán khó của các em HS,SV tỉnh khác đến học tập.

Ở Quảng Ninh tìm được nhà trọ không khó, điều đáng nói là khả năng đáp ứng yêu cầu sinh hoạt hay chất lượng của loại hình kinh doanh nhà trọ cho HS,SV từ lâu là vấn đề chưa được nói đến.

Điểm qua một loạt các khu nhà trọ tại một số trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh khiến chúng tôi phải giật mình. Do tận dụng tối đa diện tích, chủ nhà đã sử dụng nhà cấp 4 cũ, ngăn ra các ô tạo thành các phòng hoặc tận dụng đất trống của gia đình, xây các dãy trọ theo kiểu đất ít phòng nhiều nên phòng thuê chật chội, ẩm thấp, thiếu ánh sáng, ồn ào là tình trạng chung. Một số ngôi nhà do tận dụng quá lâu, ít được sửa sang, nâng cấp khiến tường bong nứt, cửa sập xệ tạm bợ trông hết sức phản cảm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 15 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp tập trung chủ yếu tại các địa phương Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên và Đông Triều. Với tổng số sinh viên trên địa bàn tỉnh trên trên 44.000 HSSV. Trong đó số sinh viên có nhu cầu nhà ở khoảng trên 28.000 HSSV, (chiếm trên 60%), số HSSV đã được bố trí ở KTX khoảng trên 10.000 HSSV (đáp ứng bình quân 39% nhu cầu); còn lại không ở KTX chiếm 61% phải tự túc về chỗ ở. 

Tổng m2 sàn nhà ở sinh viên hiện có là 54.883m2 sàn, dự kiến đến năm 2015 cần xây dựng thêm khoảng 108.000m2 sàn, đến năm 2020 cần thêm 111.000m2 sàn. Về quỹ đất xây dựng nhà ở sinh viên, hiện nay các trường đã bố trí xây dựng nhà ở sinh viên trên tổng diện tích 10,61ha.

Cũng theo Sở Xây dựng Quảng Ninh, trong số các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn nhiều trường chưa có KTX cho HSSV đó là trường Cao đẳng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hạ Long, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh cơ sở 2); nhiều trường mới đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu (trường Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng Quảng Ninh…). Một số trường thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho HSSV.

Cần có giải pháp đồng bộ

Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều công việc nhằm triển phát triển nhà ở cho HSSV. Tuy nhiên, dù đã có rất nhiều cơ chế chính sách khuyến khích, thu hút của Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, thế nhưng việc phát triển nhà ở HSSVtrên địa bàn tỉnh vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn.

Hiện nay, việc hỗ trợ từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ cho xây dựng nhà ở cho HSSV không còn. 9 dự án nhà ở HSSV của 7 trường đã có chủ trương nhưng về thủ tục để đầu tư xây dựng lại chưa đầy đủ như chưa có dự án, thiết kế, quy hoạch hoặc nếu có thì hiện không còn phù hợp, 3 dự án khu nhà ở sinh viên tập trung tại 3 khu vực Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long chưa có dự án, quy hoạch.

Để thực hiện Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn đến năm 2030 (là một trong 3 trọng tâm đột phát chiến lược) thì việc đáp ứng nhu cầu nhà ở cho HSSV trên địa bàn tỉnh phải được thực hiện với sự tham gia chung sức của Nhà nước và xã hội. Do đó, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ báo cáo với Ban thường vụ Tỉnh ủy xây dựng Nghị quyết về phát triển nhà ơ sinh viên trên địa bàn tỉnh phù hợp với Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với đó, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Đề án xây dựng Trường Đại học đa ngành Hạ Long.

Ngoài ra, để đáp ứng kịp thời nhu cầu nhà ở của HSSV trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh giao sẽ giao cho Sở Xây dựng công bố công khai thông tin,  số liệu của các dự án nhà ở cho HSSV; các cơ chế, chính sách ưu đãi; cách thức thực hiện để kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa (đầu tư theo hình thức doanh nghiệp bỏ vốn xây dựng, khai thác nhà ở sinh viên; được tổ chức kinh doanh các dịch vụ phục vụ: căng tin, trông giữ xe…).

Trước mắt, một số dự án nhà ở HSSV, tỉnh sẽ ưu tiên, kêu gọi đầu tư sớm như: Dự án KTX sinh viên cơ sở 2 của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (tại phường Minh Thành, TX Quảng Yên), Dự án KTX sinh viên nằm trong khuôn viên của trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, trường Cao đẳng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hạ Long.

Đối với các trường có nhu cầu về nhà ở HSSV cần khẩn trương lập quy hoạch (hoặc điều chỉnh nếu không còn phù hợp) nhà ở sinh viên trong quỹ đất khuôn viên của trường, phối hợp với Sở Xây dụng cung cấp thông tin, số liệu cần thiết để kêu gọi nhà đầu tư.

Năm 2013 được coi là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh 5 năm 2011 – 2015, đồng thời xác định là “Năm cải cách hành chính và đào tạo nguồn nhân lực”, do vậy, giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp trong đó có nhà ở cho HSSV đang được tỉnh quan tâm.

Những nỗ lực của Quảng Ninh đang được sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Xây dựng và các ngân hàng, tổ chức tài chính nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội. Việc tạo chỗ ở ổn định cho người thu nhập thấp và KTX cho HSSV trên địa bàn tỉnh thông qua chương trình phát triển nhà ở xã hội của Quảng Ninh đã góp phần quan trọng trong ổn định đời sống xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, tạo môi trường xã hội trong sạch. Ðó là cơ sở quan trọng để Quảng Ninh hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra./.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Than Quang Hanh
V-COALIMEX
Vinacomin Business School
Công ty than Hà Lầm
Tư vấn mỏ
Công ty than Hà Tu
Than Hon Gai
Tổng Công ty Đông Bắc
Than Nam Mau

Theo bạn đâu là nguyên nhân khiến thợ lò bỏ việc?

Điều kiện làm việc chưa tốt

Tiền lương quá thấp

Nhà ở cho công nhân còn thiếu

Nguy cơ tai nạn lao động

Văn hóa ứng xử của lãnh đạo kém

Tất cả các lí do trên

Không có lí do nào