Than Hạ Long: Đẩy mạnh quản lý chi phí và chất lượng than

Thứ tư - 14/08/2013 06:09
Cũng như các đơn vị khác của ngành Than, những tháng đầu năm 2013, Công ty than Hạ Long - Vinacomin đã gặp không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là việc tiêu thụ sản phẩm do những tác động của suy thoái kinh tế.
Công nhân Xí nghiệp than Hà Ráng (Công ty than Hạ Long) chuẩn bị vào ca sản xuất.
Công nhân Xí nghiệp than Hà Ráng (Công ty than Hạ Long) chuẩn bị vào ca sản xuất.
Theo kế hoạch năm 2013, Than Hạ Long khai thác 1,750 triệu tấn than nguyên khai, sản xuất 1,519 triệu tấn than sạch; bóc xúc 3,015 triệu m3 đất đá; tiêu thụ 1,542 triệu tấn than. Tuy nhiên, ngay từ những tháng đầu năm, ngoài những khó khăn chung của Tập đoàn, đơn vị đã phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ đối với công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và chi phí giá thành do diện sản xuất của Công ty ngày càng xuống sâu; công tác bảo vệ tài nguyên trong ranh giới mỏ hết sức phức tạp; than tồn kho nhiều.

Xuất phát từ thực tế đó, nhằm hoàn thành kế hoạch đã đề ra, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập cho người lao động, Công ty đã chú trọng đẩy mạnh việc quản lý chi phí và chất lượng than. Theo đó, Công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới CNCB để người lao động cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp; sắp xếp lại lao động một cách phù hợp nhất. Công ty cũng chỉ đạo các xí nghiệp trực thuộc tiếp tục thực hiện tiết kiệm chi phí vật tư, điện năng… từ 10-20%, tăng năng suất lao động trên 10%. Việc mua sắm đầu tư, xây dựng cơ bản, môi trường... đều được thực hiện bài bản, chặt chẽ. Tại các xí nghiệp, tiếp tục tăng cường công tác thu hồi, sửa chữa phục hồi, tái chế vật tư thiết bị để tái sử dụng, giảm chi phí đầu vào; cân đối dự trữ tồn kho hợp lý và đảm bảo phục vụ sản xuất. Để sản xuất các loại than đảm bảo chất lượng thương phẩm cao phục vụ tiêu thụ, công tác quản lý chất lượng than được đặc biệt quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị sản xuất cũng thường xuyên cập nhật các số liệu sản xuất, tiến độ, vị trí thi công các hạng mục theo từng ca để có phương hướng xử lý kịp thời khi có vướng mắc trong sản xuất. Công tác an toàn được Công ty luôn xem là mục tiêu ưu tiên hàng đầu, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn lao động cho CNCB, trang bị đầy đủ các thiết bị AT-BHLĐ. Đồng thời, Công ty cũng tăng cường kiểm tra hiện trường nhằm thực hiện tốt công tác thông gió, kiểm soát khí và khoan thăm dò phòng tránh bục nước để đảm bảo an toàn và môi trường làm việc cho người lao động. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động trong hoạt động sản xuất, giảm thiểu tối đa những tổn thất cho bản thân và cho Công ty. Đáng chú ý, nhằm tăng cường quản lý tài nguyên, giảm tỷ lệ tổn thất than và tiêu hao nhiên liệu, Công ty đã đặc biệt chú trọng tới việc đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ cho năng suất cao cũng như các dự án hạ tầng phục vụ sản xuất. Thời gian qua, Công ty đã thực hiện lắp đặt hệ thống tuyển than bằng công nghệ lắng lưới chuyển động, thi công lắp đặt nhà sàng 700.000 tấn/năm tại Xí nghiệp than Tân Lập; đưa vào sử dụng trạm phân phối điện 6kV và trạm máy phát dự phòng mặt bằng +150 Tây Đá Mài tại Xí nghiệp than Cẩm Thành; đưa vào sử dụng hệ thống tời chở người giếng phụ +50/-100, hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà nồi hơi 1.000kg tại Xí nghiệp than Hà Ráng… Trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay, không chỉ tập trung cho sản xuất mà công tác chăm lo đời sống của người lao động từ đó khuyến khích người lao động, đặc biệt là thợ lò hăng hái, thi đua tham gia sản xuất được đơn vị đặt lên hàng đầu. Tiền lương bình quân của lao động Công ty đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Công ty cũng thường xuyên sử dụng một phần quỹ phúc lợi hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết cho người lao động được nghỉ điều dưỡng, phục hồi chức năng đảm bảo chất lượng theo chế độ; tổ chức cho CBCN đi tham quan trong và ngoài nước, khám sức khoẻ định kỳ cho toàn bộ CBCN.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây