Thứ tư, 22/05/2024, 11:18
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 25.1°c mưa nhẹ

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với CNCB Tập đoàn

Ngày 5 và 6/5/2012, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã đến thăm và làm việc với công nhân, cán bộ Ngành Than tại Quảng Ninh.
Cùng đi với Chủ tịch nước có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Công thương... Chuyến thăm của Chủ tịch Nước diễn ra đúng dịp “Tháng Công nhân 2012”, do Tổng LĐLĐ VN phát động, đã thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước đối với giai cấp công nhân Mỏ - cái nôi của Giai cấp công nhân Việt Nam.

Tại Công ty CP than Vàng Danh - đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới của Tập đoàn, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp đi thăm công nhân tại khu nhà ở tập thể mặt bằng +314; thăm, tặng quà ông Đỗ Văn Quang - một gia đình có truyền thống 3 đời làm công nhân mỏ. Chủ tịch biểu dương sự phát triển mạnh mẽ của Công ty. Trong 48 năm, Than Vàng Danh đã khai thác tổng cộng trên 38 triệu tấn than nguyên khai, đào trên 387 km đường lò. Đặc biệt, từ năm 2003 đến nay, sản lượng khai thác than hàng năm của Công ty tăng từ 10%- 20% mỗi năm. Riêng năm 2011, trên 6000 CBCNV Công ty đã khai thác được 3,5 triệu tấn than, thu nhập bình quân của CNLĐ đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng...

Thăm các xưởng sản xuất và nghe công nhân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại Công ty Cổ phần Chế tạo máy - Vinacomin, Chủ tịch nước lưu ý, công nhân cán bộ Công ty cần phát huy tinh thần "Kỷ luật - đồng tâm", đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, tính toán tổ chức sản xuất, không chỉ tập trung duy tu bảo dưỡng hệ thống máy móc mà cần nghiên cứu chế tạo từ bộ phận cho đến hoàn chỉnh những máy móc phục vụ cho Ngành Than, cho quốc phòng nhằm giảm chi phí nhập khẩu; qua đó góp phần ổn định hoạt động sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân của Công ty.

Đến thăm Công ty TNHH MTV Than Khe Chàm, Chủ tịch nước dành nhiều thời gian để đi thăm khu vực hầm lò, trung tâm điều hành mỏ và thăm hỏi, động viên đến đời sống cán bộ, công nhân lao động của Công ty. Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cán bộ, công nhân lao động, Chủ tịch nước chia sẻ với những khó khăn của Công ty, đồng thời biểu dương những nỗ lực của đơn vị trong việc đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai kỹ thuật mới. Chủ tịch nước cho rằng, trong điều kiện làm việc hết sức khó khăn nhưng Công ty đã có nhiều nỗ lực, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động như: áp dụng cột thuỷ lực đơn sử dụng dung dịch nước để chống giữ lò chợ; khoan tháo khí Metan; hệ thống điều khiển giám sát khí mỏ…

Nhân “Tháng công nhân 2012”, Chủ tịch nước đã tặng quà cho nhiều công nhân lao động tiêu biểu của Ngành Than như Công ty CP Chế tạo máy và Công ty TNHH MTV Than Khe Chàm; Công ty Công nghiệp Ô tô, Thiết bị điện; thợ lò của Công ty TNHH MTV 35 - Tổng Công ty Đông Bắc, thợ lò Xí nghiệp than Tân Lập... Chủ tịch nước cũng đã trồng cây lưu niệm tại những nơi đến thăm.

Tiếp đó, chiều 6/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 4 tháng đầu năm 2012 của tỉnh Quảng Ninh; việc chuẩn bị Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh tỉnh Quảng Ninh và thí điểm hai đặc khu kinh tế Móng Cái - Vân Đồn"...

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Trần Xuân Hòa đã báo cáo Chủ tịch nước tình hình sản xuất kinh doanh của Vinacomin. Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao sản lượng và chất lượng khai thác, Tập đoàn luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, trong đó đang tiến tới chấm dứt vận chuyển than bằng ôtô trên các tuyến giao thông công cộng, tập trung cải tạo và xử lý bãi thải để hạn chế ô nhiễm. Tập đoàn hết sức chú trọng tới chế độ tiền lương, xây dựng nhà ở tập thể, tích cực cải thiện điều kiện sống và làm việc cho công nhân và người lao động ngày càng tốt hơn. Hiện toàn Tập đoàn có 138.000 lao động, riêng tại Quảng Ninh có gần 90.000 lao động với hơn 39.000 thợ lò, nhìn chung đời sống của cán bộ công nhân đã ổn định. Tập đoàn cũng đang triển khai Đề án tái cơ cấu kinh tế của Chính phủ một cách tích cực như thu hút nhiều nguồn lực xã hội trong đầu tư mang lại hiệu quả. Chủ tịch Trần Xuân Hòa đồng thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc về cơ chế đã và đang cản trở hoạt động SXKD, đến việc thực hiện quy hoạch phát triển Ngành Than đến 2020 mà Chính phủ đã phê duyệt

Lắng nghe những ý kiến phát biểu cùng những đề xuất kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh không ngừng của giai cấp công nhân ngành Than. Chủ tịch nước biểu dương những cố gắng của Tập đoàn và nhấn mạnh, công nhân vùng mỏ Quảng Ninh - cái nôi của phong trào công nhân Việt Nam - đang đảm trách vai trò lớn lao đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đây còn là cái nơi đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ cán bộ cho Đảng, Nhà nước. Do đó, phải làm sao để tiếp tục hun đúc tinh thần cách mạng ấy vào công cuộc lao động sản xuất hôm nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặc biệt lưu tâm đến hai vấn đề. Thứ nhất, về vấn đề quy hoạch khai thác, sử dụng than vì mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia, Chủ tịch nước yêu cầu Ngành Than cần đầu tư mạnh hơn nữa về thiết bị khai thác, sản xuất để vừa giải quyết được bài toán tăng năng suất, đồng thời bảo đảm an toàn lao động tốt hơn cho người lao động, phải tăng cường đầu tư phát triển theo chiều sâu, tận dụng tối đa năng lực, nội lực… Thứ hai, Chủ tịch nước chỉ đạo, muốn hiện đại hóa sản xuất than thì phải đầu tư chứ không thể hô khẩu hiệu. Do đó, phải tìm mọi cách để thị trường hóa giá than trong thời gian sớm nhất. Đây là vướng mắc cốt lõi của Ngành Than hiện nay. Chủ tịch nước cho rằng, chủ trương vận hành giá than theo cơ chế thị trường là điều cần thiết, giá bán than phải có sự thay đổi cho phù hợp với quy luật phát triển kinh tế - xã hội. Một khi làm tốt điều này, sẽ giúp Ngành Than có điều kiện để đầu tư đổi mới công nghệ, tiết kiệm nguồn tài nguyên và chăm lo cho người lao động. Đó còn là cơ sở để hạn chế mọi tiêu cực còn tồn tại trong công tác quản lý. Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh, bên cạnh việc phát triển sản xuất kinh doanh, Vinacomin cũng cần chú trọng hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường, môi sinh trên địa bàn; chú trọng hơn đến vấn đề đào tạo nghề, phối hợp với địa phương có biện pháp giải quyết công ăn việc làm cho gia đình, những người thân của thợ mỏ.

Chủ tịch nước yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh và các bộ ngành TW cần phối hợp chặt chẽ hơn trong việc quản lý nguồn tài nguyên than. Có giải pháp đồng bộ và phát huy tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo địa phương.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng Thợ mỏ và một niềm tin vào tương lai của Ngành Than, một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế và cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây