Thứ năm, 25/07/2024, 12:03
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 26.5°c mây cụm

"Gã đầu bạc" tạo bất ngờ...

Tại Hội nghị tổng kết công tác thăm dò tài nguyên năm 2011 và triển khai thực hiện kế hoạch thăm dò 2012 của Vinacomin, sau báo cáo tóm tắt của Trưởng ban Tài nguyên Tập đoàn Nguyễn Văn Vượng là đến phần tham luận của các đơn vị.
Có một điều lạ, có lẽ từ trước đến nay chưa từng có là phần tham luận được mở đầu bằng ý kiến của Nhà báo Trần Giang Nam - Trưởng văn phòng đại diện Tạp chí Vinacomin tại Quảng Ninh phản ánh thực trạng đời sống, thu nhập của thợ khoan địa chất thông qua bài báo do tác giả trực tiếp ghi nhận ở Lỗ khoan BB117 (Xí nghiệp Địa chất Đông Triều thuộc Công ty Địa chất mỏ). Có lẽ bởi mái tóc bạc trắng và dáng đi "lụ khụ" nên mọi người vẫn quen gọi Nhà báo Giang Nam là "gã đầu bạc".

Bài báo dài kín 3 trang giấy A4, ghi chép tỉ mỉ từ chuyện ăn, ở, sinh hoạt, giải trí đến những buồn vui đời thường của thợ khoan địa chất được tất cả mọi người trong Hội nghị chăm chú lắng nghe. Sau phần tham luận “mới mẻ” đó, không khí trong Hội nghị thay đổi hẳn, cuộc trao đổi trở lên gần gũi hơn dù xưa nay các vấn đề về địa chất, thăm dò vốn được coi là cứng nhắc, khó nghe. Các ý kiến sau đó chủ yếu tập trung vào việc đưa ra các giải pháp làm thế nào để nâng cao đời sống, thu nhập và “giữ chân” thợ khoan địa chất. Đúng như cái bắt tay thật chặt và lời khen của Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ Mạnh Hùng “Cảm ơn anh Giang Nam vì đã mang đến cho Hội nghị một luồng gió mới...”

Từ đâu lại có điều lạ này? Tôi đem thắc mắc hỏi chính tác giả - nhà báo Giang Nam thì được nghe anh bộc bạch: “Chỉ trước đó ít hôm, tôi đã có 2 ngày ăn, ở, sinh hoạt cùng anh em tổ khoan do anh Nguyễn Trung Quất làm tổ trưởng. Làm báo gần 30 năm đã đi nhiều nơi, đến không ít các lỗ khoan nhưng chuyến “mục sở thị” lần này vẫn để lại cho tôi thật nhiều cảm xúc. Khi tôi lên đúng vào lúc tổ khoan của anh Quất đang gặp sự cố kẹt cần, đã tìm cách khắc phục nhiều ngày nay mà chưa có dấu hiệu khả quan. Công việc, cuộc sống của thợ khoan địa chất vốn đã gian truân, vất vả lại gặp những sự cố kiểu thế này càng nhọc nhằn hơn, kẹt cần mà không khắc phục được, lỗ khoan coi như bỏ đi. Cùng ăn, ở và quan sát những người thợ khoan làm việc mới càng đồng cảm với họ hơn. Về, tôi đã viết một bài ghi chép, ngay sau đó được biết có một Hội nghị tổng kết liên quan đến vấn đề này nên đã mạnh dạn xin phép người chủ trì - PTGĐ Vũ Mạnh Hùng và được ông đồng ý với mong muốn góp một chút tiếng nói cho anh em...

Kể câu chuyện nho nhỏ nhưng để thấy được tâm huyết của nhà báo đã nhiều năm gắn bó với nghề. Bởi niềm vui của người làm báo là khi bài viết của mình có sức lay động, thực sự có ý nghĩa và được độc giả ghi nhận. Và càng vui hơn khi những thông tin, phản ánh của nhà báo còn góp phần tham mưu, tư vấn lại cho lãnh đạo để có những xem xét, điều chỉnh cho phù hợp. Bài báo “Lên rừng nghe chuyện “bếp núc” của thợ khoan địa chất” của tác giả Giang Nam đăng trên Tạp chí số 7 (ra ngày 10/4/2012) - kết quả của chuyến tác nghiệp tại lỗ khoan BB117 là một tác phẩm như thế.

Đồng thời, thông qua đây cũng thể hiện trách nhiệm của người làm báo, chức năng của báo chí, khẳng định tôn chỉ mục đích của Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam đã được giữ vững và không ngừng củng cố từ khi thành lập đến nay “Là cơ quan ngôn luận của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam/ Tiếng nói của công nhân cán bộ ngành Than - Khoáng sản” và câu slogan Tạp chí Vinacomin -“Người bạn của thợ mỏ”.

Trong nhiều lần gặp gỡ và trao đổi với cán bộ phóng viên, biên tập viên Tạp chí Vinacomin, Chủ tịch HĐTV - Bí thư Đảng uỷ Tập đoàn Trần Xuân Hoà đã nhắn nhủ rằng “Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam đã và đang khẳng định được thương hiệu của mình, luôn luôn đồng hành với từng bước chuyển của Vinacomin, từng bước đi của những người thợ mỏ trên tầng than, dưới hầm sâu. Mong rằng thời gian tới, Tạp chí sẽ tiếp tục giữ gìn, phát huy thương hiệu đã tạo dựng được”. Những chia sẻ của Chủ tịch HĐTV cũng là mục tiêu, nhiệm vụ và là trách nhiệm mà tập thể CBPV - BTV Tạp chí luôn nỗ lực hướng tới, làm sao để Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam không ngừng đẹp hơn, phong phú, ấn tượng hơn và thực sự trở thành món ăn tinh thần của thợ mỏ.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây