Thứ sáu, 12/04/2024, 14:14
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 21.8°c bầu trời quang đãng

Thông tin về tình hình thực hiện 2 dự án Bauxit - alumin thử nghiệm của Vinacomin

Trước sự quan tâm của dư luận về tình hình thực hiện 2 dự án Bauxit - alumin thử nghiệm của Vinacomin tại Tây nguyên, sáng 16/5, Tập đoàn đã tổ chức cuộc họp báo, thông tin về những vấn đề liên quan đến hai dự án. Dưới đây là toàn văn thông cáo báo chí của cuộc họp này.
Về tình hình thực hiện dự án

Dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Lâm Đồng: có công suất thiết kế GĐ1 là 650.000 tấn alumin/năm. Tình hình thực hiện Dự án trên đến tháng 4/2013 như sau:

a) Phần Khai thác mỏ bauxit: Công tác XDCB mỏ đã hoàn thành. Đến nay đã khai thác được trên 1,6 triệu tấn quặng bauxit. 

b) Phần Nhà máy tuyển quặng bauxit: Công tác XDCB đã cơ bản hoàn, đã bàn giao đưa nhà máy vào sản xuất. Tính đến 4/2013 đã sản xuất được trên 265.000 tấn quặng tinh bauxit.

c) Nhà máy alumina: Công tác XDCB đã cơ bản hoàn thành. Ngày 25/12/2012 đã có sản phẩm alumin đầu tiên. Tính đến tháng 4/2013 đã sản xuất được 28.600 tấn alumin và 16.700 tấn hydrate (Chưa đưa vào nung để ra alumin). Về chất lượng sản phẩm alumin đã cơ bản đạt chất lượng theo yêu cầu của hợp đồng (Hàm lượng AL2O3 > 98,6%,). Dự kiến trong tháng 5/2013 sẽ tiến hành chạy đồng bộ các chỉ tiêu để bàn giao đưa nhà máy vào sản xuất. 

d) Về giá trị thực hiện đầu tư: Tính đến tháng 4/2013 tổng giá trị đã thực hiện của toàn bộ dự án đạt khoảng 11.612 tỷ đồng, tổng giá trị đã giải ngân đạt khoảng 11.125 tỷ đồng.

Dự án Alumin Nhân Cơ - Đăk Nông: cũng có công suất thiết kế GĐ1 là 650.000 tấn alumin/năm. Tình hình thực hiện Dự án này đến tháng 4/2013 như sau:

a) Phần khai thác mỏ bauxit: Tập đoàn đang xem xét để trình Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo ĐTM và Dự án cải tạo phục hồi môi trường, làm cơ sở để Vinacomin phê duyệt Dự án khai thác mỏ. Trong quá trình san gạt mặt bằng các hạng mục công trình của dự án Khu CN Nhân Cơ, NM Alumin Nhân Cơ và NM tuyển quặng bauxit Nhân Cơ, đã tận thu được khối lượng trên 1,5 triệu tấn quặng bauxit nguyên khai, đủ để phục vụ công tác chạy thử của NM tuyển quặng và NM alumin của dự án.   

b) Nhà máy tuyển quặng bauxit: Vinacomin đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh một số nội dung của gói thầu EPC (bổ sung phạm vi cung cấp, thời gian thực hiện, giá gói thầu) để triển khai thực hiện. 

c) Nhà máy alumin Nhân Cơ: Gói thầu EPC nhà máy Alumin Nhân Cơ đã triển khai thực hiện 72/73 hạng mục (còn hạng mục trồng cây xanh chưa thực hiện), toàn bộ thiết bị chủ yếu đã tập kết đến chân công trình, nhà thầu đang tiến hành lắp đặt thiết bị, khối lượng hoàn thành đạt khoảng 51%. Dự kiến hoàn thành đầu tư và có sản phẩm vào giữa năm 2014.

d) Về giá trị thực hiện đầu tư: Tổng giá trị đã thực hiện của toàn bộ dự án và một số dự án khác liên quan tính đến tháng 4/2013 đạt khoảng 6.836 tỷ đồng. Trong đó: Giải ngân gói thầu EPC Nhà máy Alumin đạt khoảng 4.606 tỷ đồng.

Về hiệu quả kinh tế của dự án

Vinacomin đã thuê tư vấn tính toán và thẩm tra lại Tổng mức đầu tư (TMĐT) và hiệu quả kinh tế (HQKT) dự án Tổ hợp bauxit - Nhôm Lâm Đồng và Dự án Nhà máy SX alumin Nhân Cơ (Công ty CP Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp thẩm tra TMĐT và HQKT Dự án Tổ hợp bauxit - Nhôm Lâm Đồng và Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng thẩm tra TMĐT và HQKT Dự án Nhà máy SX alumin Nhân Cơ). 

Kết quả  tính toán tại lại hiệu quả kinh tế của dự án cho thấy dự án có hiệu quả kinh tế, thời gian hoàn vốn của dự án Dự án Tổ hợp bauxit - Nhôm Lâm Đồng là 12 năm và Dự án Nhà máy SX alumin Nhân Cơ là 13 năm. Hàng năm Dự án Tổ hợp bauxit - Nhôm Lâm Đồng nộp ngân sách bình quân khoảng 460 tỷ đồng/năm và Dự án Nhà máy SX alumin Nhân Cơ nộp ngân sách bình quân khoảng 398 tỷ đồng/năm.

Về phương án tiêu thụ sản phẩm 

Hiện tại, VINACOMIN đã ký hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm alumina với Công ty Marubeni Nhật Bản và Công ty HH Nhôm Vân Nam (Trung Quốc). Ngoài ra các công ty của Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Chalco Trading (Trung Quốc), Anh quốc, Malaysia,....cũng quan tâm xem xét mua alumin của Việt Nam. Trong thời gian tới,, Vinacomin tiếp tục đàm phán với các đối tác để ký hợp đồng khi nhà máy vào hoạt động thương mại. Theo đánh giá thì việc tiêu thụ sản phẩm của cả 2 dự án này là hoàn toàn khả thi. Hiện nay, VINACOMIN đang triển khai việc tiêu thụ các sản phẩm chạy thử; Đã ký bán cho 8 khách hàng (6 khách hàng trong nước được 5.200 tấn alumin và 8.670 tấn hydrat và 2 khách hàng nước ngoài dự kiến tháng 5: 15.100 tấn alumin và tháng 6: 30.000 tấn alumin). 

Việc thực hiện 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ là 2 dự án thử nghiệm theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị (Thông báo số 245- TB/TW ngày 24/4/2009) và Chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ (Công văn số 650/TTg-KTN ngày 29/4/2009). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, do kinh tế thế giới suy thoái, ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính Việt nam (lãi vay tăng, tỷ giá tăng,…) và đầu tư bảo vệ môi trường,… đã tác động làm thay đổi tiến độ và hiệu quả kinh tế của 2 dự án so với ban đầu. Nhưng Dự án Tân Rai hiện đã ra sản phẩm, có thị trường tiêu thụ và sẽ có hiệu quả; dự án Nhân Cơ đang trong quá trình xây dựng, theo tính toán cũng sẽ có hiệu quả, riêng thời gian thu hồi vốn có kéo dài hơn so với ban đầu do các khó khăn nêu trên. Các dự án này triển khai trên các địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn, đặc biệt là cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn, thiếu đồng bộ, … nhưng VINACOMIN đã chủ động phối hợp với địa phương và nhận được sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân trên địa bàn dự án, đồng thời VINACOMIN đã và đang thực hiện đúng chỉ đạo xây dựng ngành công nghiệp bauxit, alumin, nhôm, phục vụ phát triển kinh tế đất nước nói chung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên nói riêng".  Và trên thực tế đã và đang từng bước đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế địa phương các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.

Một số hình ảnh về hai dự án: 
 
Công trường nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ: Lắp đặt lò nung
Công trường xây dựng nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ: Lắp đặt các bồn kết tinh
Công trường xây dựng nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ: Xây dựng và lắp đặt nhà máy điện
Quặng bauxite tại địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy tuyển quặng bauxite phục vụ cho nhà máy alumina Nhân Cơ
Cận cảnh bùn đỏ trong khu thải bùn đỏ sau khi thải khoảng 10 - 12 ngày đã đóng rắn tại khu thải bùn đỏ, nhà máy alumina Tân Rai
Sản phẩm của nhà máy alumina Tân Rai trong quá trình chạy thử
Bể lắng tại nhà máy tuyển quặng bauxit Tân Rai, đến cuối tháng 4/2013, bùn thải quặng đã đạt được độ lắng theo thiết kế
Quặng bauxit tinh sau tuyển của nhà máy tuyển quặng Tân Rai, quặng tinh sẽ được chuyển từ nhà máy tuyển quặng đến nhà máy sản xuất alumina trên hệ thống băng chuyền dài khoảng 5 km

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây