Vinacomin: Tái cơ cấu theo hướng nâng cao hiệu quả

Thứ năm - 20/02/2014 20:23
Năm 2014 được nhận định là thời gian có nhiều thách thức đối với ngành than - khoáng sản khi điều kiện khai thác ngày càng khó khăn. Cùng với việc tìm giải pháp khai thác và tiêu thụ hiệu quả, giải quyết tồn kho, tiết kiệm chi phí sản xuất, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tái cơ cấu.
Vinacomin: Tái cơ cấu theo hướng nâng cao hiệu quả
Nâng cao hiệu quả

Theo Phó Tổng giám đốc Nguyễn Văn Biên, năm 2014 Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo sát sao việc tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp, tăng cường quản trị nội bộ, hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, chỉ tập trung đầu tư các công trình trọng điểm như các dự án than, khoáng sản, điện, hóa chất theo quy hoạch, kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt; các dự án đưa công nghệ mới vào sản xuất; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư vào các dự án khai thác, vận chuyển, chế biến than theo hình thức BOT hoặc BT... Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ, tiết kiệm tài nguyên, nâng cao phẩm cấp, chất lượng than, gắn với công tác bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, để ngành than chủ động trong điều hành sản xuất, kinh doanh, Vinacomin đang kiến nghị nhà nước ổn định các chính sách thuế, phí như thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu, thuế, phí môi trường,... ở mức hợp lý thay cho việc điều chỉnh tăng liên tục như các năm qua. Khuyến khích doanh nghiệp khai thác tiết kiệm tài nguyên và chủ động điều hành theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt vì ngành than có vai trò trụ cột trong việc góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Ổn định tư tưởng người lao động

Để tái cơ cấu, bên cạnh việc tiếp tục cổ phần hoá nhiều doanh nghiệp trực thuộc, Vinacomin sẽ tiến hành sáp nhập, giải thể, phá sản một số đơn vị trong ngành; thoái hết vốn của tập đoàn tại các doanh nghiệp… Vì vậy, quá trình tái cơ cấu ngành than sẽ ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của rất nhiều người lao động. Để ổn định sản xuất kinh doanh và thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu, ngành than phải chủ động đề ra, thực hiện các giải pháp nhằm ổn định tư tưởng cho cán bộ, công nhân. Điều này càng đặc biệt cần thiết trong bối cảnh thời gian qua, sản xuất kinh doanh than có nhiều khó khăn và dự báo trong năm 2014 này tập đoàn tiếp tục còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn nữa.

Đảng ủy Than Quảng Ninh và các cấp ủy trực thuộc đã và đang chủ động nắm bắt diễn biến tình hình, điều tra dư luận xã hội trong cán bộ, người lao động, nhất là ở những đơn vị khó khăn về sản xuất, các đơn vị đang thực hiện tái cơ cấu sâu (chuyển từ công ty 2 cấp thành công ty 1 cấp), các đơn vị mà tập đoàn đang tiến hành giải thể, sáp nhập hoặc thoái vốn. Các cấp uỷ đã phân công cán bộ, nhất là những cán bộ tuyên giáo đến tận đường lò, khu tập thể hay hội nghị người lao động để trò chuyện, phát phiếu điều tra nhằm nắm bắt được suy nghĩ thực sự của người lao động để từ đó nghiên cứu, đề xuất giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp để ổn định đời sống thợ mỏ như: Xây dựng các khu nhà ở, khu tập thể cho công nhân, xây dựng các công trình phúc lợi khác và nhiều biện pháp cải thiện đời sống thợ mỏ...

Nguồn tin: VINACOMIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây