Thứ năm, 25/07/2024, 12:07
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 26.5°c mây cụm

Vinacomin đề nghị Moody's tính lại triển vọng tín nhiệm

Sau khi có thông tin bị hạ triển vọng tín nhiệm, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản VN (Vinacomin) cho biết, triển vọng tín nhiệm của tập đoàn vẫn "ổn định" và đang gửi lại số liệu để "Moody's tính toán lại".
Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam cho hay, thông tin Vinacomin bị Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm xuống "tiêu cực" chưa phải là số liệu chính thức. Tập đoàn đang hoàn thiện số liệu báo cáo kiểm toán quốc tế để cung cấp cho Moody’s.

Do đó, theo Vinacomin, nhận xét tỷ lệ lợi nhuận và lãi vay (EBIT) trên chi phí vay của Vinacomin là 2 lần vào cuối năm 2011 là chưa chính xác. Lãnh đạo này cho biết, trong 10 ngày đầu tháng 5, Tập đoàn sẽ hoàn thành để phát hành báo cáo tài chính kiểm toán quốc tế năm 2011.

Hiện các số liệu cơ bản của Vinacomin cho thấy, lợi nhuận trước thuế dự kiến 9.124 tỷ đồng, tổng lãi vay 2.395 tỷ đồng. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) trên chi phí vốn vay của Vinacomin vào cuối năm 2011 là 4,81 lần. Trong khi Moody's khẳng định, nếu tỷ suất EBIT/chi phí vốn của Vinacomin vượt mức 2,5-2,75 lần thì có thể đã đảm bảo Vinacomin duy trì ở mức "ổn định".

"Như vậy, triển vọng tín nhiệm của Vinacomin vẫn ở mức ổn định chứ không thể tiêu cực như thông tin đã đưa của Moody's. Chúng tôi đã gửi các số liệu cho Moody's để cơ quan này tính toán lại", nguồn tin khẳng định.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế cộng thêm giá bán than cho điện còn thấp, Vinacomin thừa nhận có chịu ảnh hưởng, song lãnh đạo tập đoàn cho biết, năm 2011 vẫn có lãi cao hơn năm 2010. Lãnh đạo này khẳng định, tiền vay của ngân hàng chủ yếu tập trung cho các dự án trọng điểm như than, khoáng sản và điện.

Trong năm 2011, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại trong nước ở mức cao, nhưng nay, lãi vay đã hạ nhiệt. Do đó, Vinacomin cho rằng, dự báo tài chính trong phạm vi từ 12 đến 18 tháng chi phí vay của Vinacomin tăng cao là chưa chắc chắn. "Lãi suất hạ, cộng thêm giá bán than cho điện được tăng thì chắc chắn lợi nhuận của Vinacomin vẫn sẽ đảm bảo", nguồn tin khẳng định.

Trước đó, trong thông cáo phát đi, Moody’s, khẳng định, với cơ cấu vốn hiện tại, tỷ lệ lợi nhuận trước thuế và lãi vay trên chi phí vay của Vinacomin cuối năm 2011 là 2 lần và sẽ giảm xuống dưới 2x (2 lần) trong vòng 12 - 18 tháng tới, so với mức trên 7 lần vào cuối năm 2010.

Cũng theo hãng xếp hạng tín nhiệm này, do triển vọng bị áp ở mức tiêu cực nên khả năng tăng hạng của Vinacomin trong ngắn hạn là rất khó xảy ra. Việc khôi phục triển vọng ổn định cho tập đoàn này chỉ có thể được thực hiện nếu tỷ lệ lợi nhuận trước thuế so với chi phí vay đạt khoảng 2,5 - 2,75 lần. Ngược lại, trong trường hợp tình hình tài chính của Vinacomin tiếp tục xấu đi, khả năng tụt hạng tiếp rất có thể xảy ra.

Nguồn tin: VnExpress


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây