Các đơn vị ngành Than: Nỗ lực chăm lo đời sống công nhân

Thứ tư - 26/06/2013 05:25
Những khó khăn của ngành Than dường như chồng chất thêm trong năm 2013 này khi mà tất cả các doanh nghiệp trong cả nước, cả tỉnh đều bị chi phối bởi những khó khăn của nền kinh tế. Do đó, các đơn vị trong ngành Than đang nỗ lực ổn định thu nhập cho người lao động, đảm bảo đời sống cho công nhân, để “giữ chân” công nhân.
Bữa ăn công nghiệp tự chọn tại Nhà ăn tập thể của Công ty Than Dương Huy.
Bữa ăn công nghiệp tự chọn tại Nhà ăn tập thể của Công ty Than Dương Huy.
Diện sản xuất than lộ thiên ngày càng xuống sâu, phân tán, trữ lượng từng vỉa thấp; điều kiện các khu vực khai thác than hầm lò luôn diễn biến phức tạp, địa chất không ổn định, không áp dụng được cơ giới hoá, làm sao để ổn định sản xuất, giữ chân được người lao động luôn là những điều mà ban lãnh đạo Công ty Than Dương Huy trăn trở. Chia sẻ về những giải pháp mà Công ty đã thực hiện để “giữ chân” người lao động trong thời buổi khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Đình Thịnh, Giám đốc Công ty Than Dương Huy cho biết: “Công ty là một trong những đơn vị có số lượng lớn công nhân lao động với trên 4.500 người. Thời gian qua, mặc dù có không ít khó khăn, song Công ty đã cố gắng cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo việc làm đều đặn và chăm lo thật tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Cụ thể, riêng năm 2012, thu nhập bình quân của người lao động là 8,5 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, Công ty đã tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 100% lao động với chi phí trên 20 tỷ đồng. Đặc biệt, Công ty đã đưa vào sử dụng khu nhà chung cư 9 tầng tại Km8, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả có tổng giá trị đầu tư là 43 tỷ đồng với trên 164 phòng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho 430 công nhân. Các hoạt động hỗ trợ cũng được Công ty triển khai tốt như: Hỗ trợ vé xe đi làm, tiền ăn ca; hệ thống nước sạch, nhà ăn tại các khai trường; xây nhà chờ, nhà thi đấu thể thao cho công nhân... Công ty đã rà soát lại các diện sản xuất, quy hoạch lại hệ thống khai thác và mạnh dạn đầu tư một cách toàn diện về công nghệ sản xuất, thiết bị khai thác, cải thiện điều kiện làm việc để người lao động yên tâm cống hiến cho sự phát triển chung của đơn vị. Cụ thể lắp đặt hệ thống tời vô cực chở người và vật liệu xuống lò giếng phụ; lắp đặt hệ thống chống ồn, giảm chấn tại trạm quạt gió và xưởng sàng... Trong quá trình sản xuất, khâu thông gió, kiểm soát khí mỏ đảm bảo vi khí hậu cho các đường lò và giảm ô nhiễm bụi được quản lý chặt chẽ, áp dụng các biện pháp: Tưới nước dập bụi hàng ngày, che bạt chắn bụi, lắp đặt hệ thống phun sương… để giảm thiểu khí thải và bụi phát sinh tại các khu vực sản xuất, kho bãi chứa than, các tuyến đường vận chuyển. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao năng suất, giảm hao phí sức lao động, nâng cao hệ số an toàn cho người lao động, tạo điều kiện hết sức thuận lợi để người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Cũng giống như Công ty Than Dương Huy, xây dựng nguồn lực lao động vững mạnh làm nền móng cho sự phát triển bền vững của Công ty Than Hòn Gai. Là đơn vị có số lượng lao động, đặc biệt là các thợ lò phần lớn là người địa phương khác, thời gian qua, Công ty đã không ngừng quan tâm đầu tư xây dựng các công trình nhà ở dành cho người lao động. Đến nay, Công ty đã đưa vào sử dụng 3 khu nhà tập thể cấp 4 khép kín cho các hộ công nhân độc thân tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho 472 CBCN. Đáng chú ý, năm 2010, Công ty đã đầu tư 15 tỷ đồng trích từ nguồn quỹ nhà ở của Công ty và một phần do cán bộ, công nhân viên đóng góp để thực hiện Dự án nhà chung cư Than Hòn Gai số 1 tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long với diện tích sàn hơn 613m2 gồm 5 tầng. Tầng 1 của toà nhà được bố trí khu vực kinh doanh dịch vụ và để ô tô, xe máy; từ tầng 2 đến tầng 5 là diện tích ở gồm 16 căn hộ. Nhà chung cư được thiết kế hiện đại, sang trọng, có đầy đủ các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu ăn ở, đi lại, vui chơi giải trí, như: Bãi đỗ xe, sân vườn, đường giao thông, nhà thi đấu thể thao. Nhà chung cư được đi vào hoạt động với mục tiêu nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho CBCN viên đảm bảo cho người lao động có nơi ăn, ở ổn định, yên tâm công tác... Được biết, thời gian tới, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho CBCN hiện nay và những năm tiếp theo, Công ty sẽ tiếp tục triển khai các dự án về nhà ở kiên cố hoá cao tầng từ 5-11 tầng, căn hộ khép kín cho các hộ CBCN tập thể sống độc thân và hộ gia đình với căn hộ có diện tích từ 50-120m2. Riêng năm 2013, dự kiến Công ty sẽ triển khai xây dựng nhà chung cư Than Hòn Gai số 2 và số 3, khu tập thể Thành Công, khu tự xây Bắc chợ Sa Tô.

Những năm qua, công tác chăm lo, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người lao động ở các đơn vị trong Vinacomin được thực hiện tốt. Công tác an toàn vệ sinh lao động, các chế độ chính sách cho người lao động, các hoạt động văn hoá - thể thao, thăm hỏi các gia đình lao động... luôn được sự quan tâm của các cấp. Đặc biệt, các đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các đợt tham quan nghỉ dưỡng cho CBCN. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn như hiện nay, không chỉ riêng Công ty Than Dương Huy, Công ty Than Hòn Gai hay bất kỳ một đơn vị nào, làm sao để người lao động, đặc biệt là thợ lò tiếp tục gắn bó với công việc là bài toán mà toàn ngành Than đang nỗ lực thực hiện bằng các giải pháp thiết thực. Có như vậy mới tạo niềm tin để người lao động cùng sẻ chia, chung tay xây dựng đơn vị phát triển.

Tác giả: Cao Quỳnh

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây