Công ty CP Than Núi Béo: Chuẩn bị nguồn nhân lực cho khai thác than hầm lò

Thứ tư - 26/06/2013 05:30
Theo quy hoạch, Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin sẽ chấm dứt khai thác lộ thiên sau năm 2015, do vậy việc xây dựng mới mỏ hầm lò Núi Béo đang được Công ty gấp rút đẩy nhanh tiến độ để kịp duy trì sản lượng của đơn vị trong những năm tới. Bên cạnh đó Núi Béo cũng đặc biệt chú trọng việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc chuyển đổi từ công nghệ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò.
Công ty CP Than Núi Béo: Chuẩn bị nguồn nhân lực cho khai thác than hầm lò
Từ dự án trọng điểm của ngành Than

Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo được khởi công từ ngày 3-2-2012, với tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng, có công suất thiết kế 2 triệu tấn/năm, khai thông mở vỉa bằng cặp giếng đứng xuống đến mức -350m. Ðây là dự án giếng đứng đầu tiên do các đơn vị trong nước tự tổ chức, thiết kế, thi công và cung cấp thiết bị. Với những ý nghĩa quan trọng mang lại, Dự án khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo trở thành dự án trọng điểm của ngành Than và được kỳ vọng là tiền đề nâng cao trình độ quản lý của cán bộ, công nghệ chế tạo thiết bị của các đơn vị cơ khí và nâng cao tay nghề công nhân đào lò, từ đó làm cơ sở cho việc triển khai các dự án than hầm lò trọng điểm khác. Ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Than Núi Béo cho biết: “Xác định đây là một công việc hết sức quan trọng và khó khăn, ngay từ những năm 2009-2010 Công ty đã lập chiến lược phát triển Công ty và tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý của toàn thể CBCN trong đơn vị, ý kiến của các chuyên gia trong ngành. Mặt khác Công ty đã tổ chức cho đoàn CBCN đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các đơn vị khai thác than hầm lò trong Tập đoàn như Mông Dương, Vàng Danh, Nam Mẫu, Hà Lầm để xây dựng thành phương án tổ chức sản xuất, tổ chức lao động và chuẩn bị nguồn nhân lực mỏ than hầm lò Núi Béo”.

Việc triển khai dự án cũng đặt ra một bài toán đối với nguồn lao động đang khai thác than lộ thiên của đơn vị. Vì vậy, để nâng cao tính hiệu quả trong đào tạo nguồn nhân lực, Công ty đã tập trung xây dựng phương án đào tạo lại và sử dụng lao động tại chỗ bên cạnh đào tạo mới. Theo phương án của Công ty CP Than Núi Béo, đến năm 2019, khi mỏ đạt công suất thiết kế là 2 triệu tấn/năm thì nguồn lao động sản xuất trong hầm lò đã lên tới 1.840 người, cộng với lao động ngoài mặt bằng, lao động phục vụ phụ trợ ngoài lò, tổng lao động toàn dự án là khoảng 3.100 người.

Đến bước đi chiến lược về nguồn nhân lực

Để xây dựng nguồn nhân lực chuẩn bị cho khai thác than hầm lò, sau khi hoạt động khai thác than lộ thiên chấm dứt, tháng 5 vừa qua Công ty CP Than Núi Béo đã ký thoả thuận hợp tác với Công ty CP Than Hà Lầm và Trường đào tạo Nghề mỏ Hồng Cẩm. Hai đơn vị trên sẽ tham gia đào tạo tuyển sinh và hướng dẫn, kèm cặp nguồn nhân lực phục vụ cho dự án khai thác than hầm lò mỏ than Núi Béo giai đoạn 2013-2020. Cụ thể, Trường đào tạo Nghề mỏ Hồng Cẩm sẽ đào tạo 2.190 công nhân khai thác hầm lò, cơ điện hầm lò trong thời gian từ năm 2013- 2018. Cùng thời gian trên, Công ty CP Than Hà Lầm sẽ hướng dẫn, kèm cặp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kỹ năng tay nghề cho hơn 400 cán bộ, công nhân của Than Núi Béo. Giai đoạn 2016-2018, Công ty CP Than Hà Lầm sẽ bố trí việc làm cho 1.400 học sinh mới ra trường được tuyển chọn đào tạo của Than Núi Béo trong lúc chờ dự án than hầm lò đi vào hoạt động. Ông Đặng Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết: “Việc ký kết thoả thuận hợp tác về việc chuẩn bị nguồn nhân lực, phục vụ cho dự án khai thác than hầm lò của Công ty CP Than Núi Béo ngay tại thời điểm này là một bước đi có tính chiến lược của dự án. Việc chuẩn bị nguồn nhân lực là một trong nhiều yếu tố quan trọng giúp thực hiện thành công kỳ vọng của ngành Than Khoáng sản trong việc chuyển hướng từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng xanh, phát triển theo chiều sâu. Chúng tôi đánh giá cao sự chuẩn bị của Công ty đối với dự án quan trọng này”.

Tác giả: Hoàng Nga

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây