Thứ năm, 25/07/2024, 12:47
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 26.2°c mây cụm

Đa phần các đơn vị đã áp dụng thiết bị biến tần tiết kiệm điện trong sản xuất

Đến nay, hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn đã áp dụng các thiết bị hỗ trợ biến tần hoặc khởi động mềm vào hệ thống các thiết bị nhằm tiết kiệm điện năng trong sản xuất.
Nhiều đơn vị đã sớm áp dụng như Công ty than Mông Dương, Khe Chàm, Thống Nhất, Hà Lầm, Vàng Danh v.v. Những đơn vị này sử dụng nhiều thiết bị vận tải như máng cào, băng tải; các loại quạt gió, bơm nước…, trong khi số lần khởi động nhiều. Thực tế từ các đơn vị cho thấy khi áp dụng hiệu quả tiết kiệm khá cao.

Khởi động mềm thay thế các điều khiển sao - tam giác truyền thống và rất thích hợp cho các ứng dụng bơm, quạt li tâm, máng cào, băng tải để hạn chế dòng khởi động. Đây là giải pháp kinh tế nhất để khởi động/dừng động cơ công suất lớn nhờ giảm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp (dòng đỉnh và sụt áp khi khởi động); Bảo vệ tránh chạy không tải, mất hoặc ngược pha, quá tải động cơ, kẹt cơ khí.

Biến tần làm thay đổi tần số điện áp cấp nguồn cho động cơ nhằm điều chỉnh tốc độ phù hợp với các yêu cầu của hệ truyền động. Ngoài các ưu điểm như khởi động mềm, biến tần còn có những tính năng ưu việt khác như: Điều chỉnh lưu lượng và áp suất ở mức yêu cầu; Hiệu suất cao hơn trong chế độ làm việc liên tục; tự động hóa hoàn toàn. Đặc biệt là tiết kiệm điện năng đáng kể. Theo tính toán, với động cơ có hiệu suất 95%, điện năng tiết kiệm được tối đa là 2,5%.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây