Thứ hai, 04/12/2023, 18:33
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 18.5°c mây đen u ám

Điểm sáng Đoàn Than Quảng Ninh

Trong nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Đoàn Than Quảng Ninh (TQN) đã khẳng định được vai trò xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; đảm nhận những công trình khó trong SXKD, lao động sáng tạo, an toàn.
Ít có đoàn cơ sở nào có nhiều tấm gương, tập thể tiêu biểu như Đoàn TQN. Đó là, Nguyễn Tất Dũng, Phó Giám đốc, Uỷ viên BTV Đoàn TN Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 2 - Vinacomin, là một trong 20 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2011; chiến sĩ thi đua cấp Công ty và cấp Tập đoàn 3 năm liền; giấy khen đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục; bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Bùi Anh Đức, Bí thư Đoàn TN Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin, Giải  thưởng 26-3 của T.Ư Đoàn năm 2011; là một trong 80 bí thư đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc. Đặc biệt, Đoàn TN các Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin,  Tuyển Than Cửa Ông - Vinacomin được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao Động hạng Nhì; Đoàn TN các Công ty CP Than Cao Sơn - Vinacomin, TNHH MTV Địa chất mỏ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Đoàn TQN được T.Ư Đoàn tặng bức trướng “Tuổi trẻ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh học tập và làm theo lời Bác, xung kích, tình nguyện, sáng tạo vì sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”; T.Ư Đoàn tặng bằng khen cho 16 cán bộ Đoàn TQN về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào TTN nhiệm kỳ 2009-2012, v.v..

Hiện Đoàn TQN có 58 cơ sở đoàn, với trên 50.000 ĐVTN. Là lực lượng trẻ khỏe và chiếm số đông, nên tất cả các phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào đoàn đều được ĐVTN các cơ sở đoàn tham gia nhiệt tình, đạt hiệu quả cao. Rất nhiều cá nhân, tập thể đã rèn luyện và trưởng thành từ các hoạt động phong trào đoàn.

Hàng năm, Đoàn TQN đều đưa ra nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể các cơ sở đoàn; định kỳ tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm và khen thưởng kịp thời. Với nhiệm vụ chính là lao động sản xuất, nên công tác đảm bảo an toàn lao động luôn được Đoàn TQN quan tâm hàng đầu. Hàng nằm, Đoàn đều tham mưu xây dựng và triển khai nghị quyết liên tịch giữa Tổng Giám đốc - Công đoàn - Đoàn TQN về thực hiện công tác an toàn BHLĐ. Đoàn TQN chỉ đạo các cơ sở đoàn tham mưu xây dựng nghị quyết liên tịch với lãnh đạo, công đoàn các cấp; xây dựng kế hoạch đăng ký phát động phong trào thi đua đảm nhận “Tháng Thanh niên” tham gia quản lý đảm bảo an toàn và vượt mức kế hoạch; tổ chức cho ĐVTN ký cam kết thực hiện quy trình quy phạm đảm bảo an toàn trong sản xuất. Các cơ sở đoàn rà soát, kiện toàn các mô hình; xây dựng các đội TN xung kích kiểm tra công tác an toàn, ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực trong SXKD; thường trực sẵn sàng giải quyết các tai nạn sự cố và hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra; kiểm tra tại các khu tập thể, ký túc xá có ĐVTN sinh hoạt, học tập.

Với mục đích nâng cao nhận thức và phát huy tinh thần xung kích sáng tạo của tuổi trẻ, Đoàn TQN đã phát động trong toàn đoàn đảm nhận những công trình, phần việc khó. Đến nay, đã có 38 công trình TN tham gia quản lý, 1.665 công trình phần việc TN quản lý và tham gia quản lý từ cấp chi đoàn đến đoàn cơ sở được hoàn thành.

Một trong những phong trào mang lại ý nghĩa thiết thực nhất trong những năm qua, là phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đoàn TQN đã phát động nhiều phong trào TN tình nguyện, hoạt động tình nguyện tại chỗ, như: Đảm nhận gác, trực các dịp lễ, tết; kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn, tham gia quản lý ranh giới mỏ, ANTT trên khai trường vào ca 2, ca 3 và các ngày trong tuần; thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống mưa, bão, lũ. Đoàn còn phát động tham gia các phong trào TN tình nguyện hè; “Hành trình biển đảo quê hương” do Tỉnh Đoàn phát động. Phong trào hiến máu nhân đạo được duy trì tốt, với các ngân hàng máu sống sẵn sàng hiến máu giúp các đồng đội khi có sự cố tai nạn lao động. Tiêu biểu là Đoàn TN Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, được T.Ư Hội CTĐ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Các phong trào xung kích sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội; phát huy vai trò của các CLB khoa học kỹ thuật trẻ, CLB kỹ sư trẻ cũng được các cơ sở đoàn triển khai có hiệu quả.

Đẩy mạnh phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Đoàn TQN đã phối hợp tạo điều kiện, động viên, khích lệ ĐVTN ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi nâng bậc, thi thợ giỏi cấp cơ sở; duy trì phát huy hiệu quả các CLB thể thao theo sở thích, các đội văn nghệ cơ sở tại một số đoàn cơ sở, như CLB Bóng gỗ và Bi sắt của Đoàn TN Công ty CP Than Hà Lầm; các CLB cầu lông, bóng bàn, bóng đá của Đoàn TN các Công ty Tuyển than Cửa Ông, Hà Tu, Hà Lầm, Uông Bí, Vàng Danh…

Đoàn TQN còn duy trì tốt hoạt động đoàn kết 3 lực lượng trên địa bàn, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu kết nghĩa, ký kết giao ước đảm bảo ANTT trên địa bàn, an toàn tài sản của các đơn vị; duy trì, phát huy hiệu quả 49 CLB thanh niên với pháp luật; 203 mô hình CLB, đội, nhóm phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm; 128 đội TN tuyên tuyền ca khúc cách mạng.

Từ những phong trào trên, tuổi trẻ Đoàn TQN đã góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây