Thứ sáu, 12/04/2024, 12:51
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 22.1°c bầu trời quang đãng

Mẻ alumina đầu tiên của dự án bauxite ra lò tháng này

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, diễn ra vào chiều 3/12.
Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, nguyên nhân dẫn tới chậm tiến độ hai năm do đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai làm dự án bauxite lớn và ngay cả với nhà thầu EPC cũng là lần đầu tiên xây dựng một công trình tại nước ngoài. Đồng thời, dự án cũng chưa lường hết được đến các yếu tố về khí hậu, thời tiết nên các trục trặc là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, đến giờ các vấn đề cơ bản đã được xử lý xong và nhà máy Tân Rai (Lâm Đồng) đang vận hành có tải. Vào ngày 14 - 15/12 này sẽ có mẻ alumina đầu tiên ra lò, ông Quang cho hay.

Trước đó, theo thông tin từ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), từ ngày 26/11, nhà thầu EPC đã phối hợp với ban quản lý dự án, Công ty Nhôm Lâm Đồng và các nhà thầu phụ để cho chạy thử toàn bộ tổ hợp để kiểm tra, hiệu chỉnh thiết bị và đưa tổ hợp vào sản xuất.

Liên quan tới dự án này, mới đây, TKV đã ký hợp đồng tín dụng vay 300 triệu USD từ Ngân hàng Citi Việt Nam. Đây là khoản vay lớn nhất của TKV từ trước tới nay có kỳ hạn 13 năm được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư của Nhật Bản (NEXI).

Alumina là một loại bột màu trắng, được làm từ quặng bauxite. Loại bột này được dùng để sản xuất ra nhôm.

Nhà máy alumina Tân Rai khởi công từ cuối năm 2008, có công suất thiết kế 600.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Ngoài dự án Tân Rai, TKV cũng đang phát triển dự án khai thác và chế biến bauxite Nhân Cơ (Đắc Nông) với sản lượng ban đầu dự kiến đạt 300.000 tấn vào năm 2014, trước khi tăng lên 650.000 tấn vào năm 2016.

Nguồn tin: VnEconomy


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây