Thứ sáu, 12/04/2024, 14:47
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 21.8°c mây rải rác

Nét riêng thợ mỏ

Thợ mỏ có nhiều nét riêng so với nhiều ngành khác. Lao động vất vả, cực nhọc, nhưng nụ cười luôn rạng rỡ. Họ làm hết mình, chơi hết mình và ăn thả sức. Đó chính là sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tập đoàn cũng như các đơn vị, mang những nét khá riêng của vùng mỏ.
Làm và chơi hết mình

Thợ mỏ thường làm việc rất hăng say và chơi cũng hết mình. Năm nào cũng vậy, cứ ngay từ đầu năm, trên 8 vạn thợ mỏ Quảng Ninh đều được tổ chức Công đoàn các đơn vị phối hợp với chuyên môn xây dựng các kế hoạch sản xuất kinh doanh, phát động các phong trào thi đua thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra, đảm bảo thu nhập cho người lao động, phấn đấu mọi người đều có việc làm ổn định và được hưởng các chế độ chính sách cao hơn luật định. Nhiều tổ đội, cá nhân giành năng suất kỷ lục của ngành Than ra đời từ những phong trào đó.

Công đoàn các đơn vị rất quan tâm đến điều kiện làm việc của người thợ mỏ. Toàn bộ công nhân viên đều được trang bị BHLĐ đầy đủ. Bữa ăn giữa ca của người lao động đảm bảo chất lượng với mức ăn có nơi lên đến 60.000 đồng/suất. Đặc biệt, người lao động luôn được hưởng thụ đời sống VHVN-TDTT thật sôi nổi.
Công đoàn và chuyên môn các đơn vị luôn xác định và đầu tư để văn nghệ - thể thao thực sự là động lực thúc đẩy sản xuất và luôn đồng hành cùng người lao động. Mỗi Công ty, ngoài việc dành hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng phục vụ các sự kiện lớn, còn xây dựng bộ máy tổ chức có đủ chức năng nghiệp vụ về các bộ môn múa, ca nhạc, kịch với đội nghệ thuật nòng cốt, có nơi hàng trăm người và đã dành nhiều giải cao cấp quốc gia và cấp tỉnh cũng như hoạt động phong trào sôi nổi dành cho tất cả mọi công nhân. Tiêu biểu của các phong trào này như Công ty Tuyển than Cửa Ông, Công ty than Hòn Gai, Công ty than Cọc Sáu, Công ty than Quang Hanh, Tổng Công ty Đông Bắc, Tổng Công ty Hoá chất mỏ v.v. Hàng năm, các đơn vị đều tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng sôi nổi từ các đơn vị, công trường, phân xưởng… Nhiều giọng ca cũng từ các phong trào này mà trưởng thành, bay xa. Thực tế cho thấy, không có vùng đất nào có một danh hiệu riêng cho nghệ sỹ như ở Quảng Ninh - “Nghệ sỹ Vùng mỏ”. Đó là niềm tự hào không chỉ cho ngành Than mà còn cả Vùng mỏ thân yêu.

Ngoài ra, hoạt động TDTT của các đơn vị cũng không kém văn nghệ như các giải cầu lông, quần vợt, đua thuyền, cờ vua, cờ tướng… thu hút hàng ngàn CNLĐ tham gia. Trong đó đỉnh cao là 2 đội bóng thường xuyên tham gia các giải cấp quốc gia là Đội bóng đá nữ Than – Khoáng sản VN luôn có mặt trong nhóm các đội bóng đá nữ mạnh của cả nước và Đội bóng đá nam Than Quảng Ninh vừa xuất sắc dành suất lên hạng chuyên nghiệp V- League. Ngoài giờ làm việc tại các hầm mỏ, thợ mỏ lại ca hát, chơi thể thao sôi nổi.

Ăn thả sức

Ngành Than là ngành lao động nặng nhọc. Do vậy, việc tổ chức cho công nhân ăn định lượng được lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị đặc biệt quan tâm. Quan điểm của những người quản lý lao động là phải cho công nhân ăn không chỉ đủ mà phải ngon. Do vậy, đã nhiều năm nay, thợ lò các đơn vị đều được ăn tự chọn. Tiêu biểu và đi đầu là Công ty than Mông Dương. Chỉ lấy ví dụ tại Công ty này, mỗi tháng Công ty chi xấp xỉ 3 tỷ đồng cho bữa ăn công nghiệp. Thức ăn ở đây phong phú, ngon và luôn được kiểm tra kỹ về ATVSTP. Đa phần thợ mỏ và công nhân trong Công ty rất hài lòng với chất lượng bữa ăn ca. Thức ăn ở bếp ăn công nghiệp ở đây thường xuyên có tới 18 đến 22 món ăn như thịt gà, tôm kho, sườn rán chua ngọt, rau luộc, canh… để người ăn dễ lựa chọn. Bếp ăn công nghiệp được xây dựng khang trang, rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, gắn quạt trần và hệ thống điều hòa nhiệt độ, âm nhạc, một lúc có thể phục vụ cho hàng ngàn người ăn, như trong một khách sạn có sao.

Lãnh đạo Tập đoàn cho hay: “Để đảm bảo quyền lợi cho trên 8 vạn thợ mỏ, đa phần là thợ mỏ phải làm việc vất vả, nặng nhọc, làm việc dưới hầm lò, có nơi ở độ sâu hàng trăm mét so với mặt nước biển, Công đoàn các đơn vị đã phối hợp cùng chuyên môn chú trọng đến các chế độ chính sách và điều kiện làm việc, sức khỏe của người lao động. Đáng nói nhất là trong tình hình khó khăn hiện nay, với việc tổ chức và giám sát của Công đoàn, bếp ăn công nghiệp các đơn vị vẫn duy trì suất ăn tự chọn. Riêng những người làm việc ở hầm lò còn được bồi dưỡng thêm bánh mì và một hộp sữa Mộc Châu, hay các loại nước hoa quả khác…

Sức khoẻ là số 1

Những năm gần đây, Lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động 2 lần/năm. Qua đó những công nhân sức khỏe yếu, mắc bệnh nghề nghiệp sẽ được bồi dưỡng sức khỏe và được hướng dẫn thủ tục đi nghỉ dưỡng tái sản xuất sức lao động.
Để đảm bảo sức khoẻ cho hàng vạn người lao động, trong đó hầu hết là thợ mỏ làm việc nặng nhọc, ngoài bố trí trạm y tế tại trung tâm mỏ, Công đoàn và chuyên môn các đơn vị đều tổ chức mời các bác sỹ và thuê các trang thiết bị y tế hiện đại về tại các mỏ để khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân 6 tháng/lần hoặc đột xuất. Những ai có vấn đề về sức khoẻ được đưa đi điều trị và điều dưỡng ngay. Ngoài ra, các đơn vị còn bố trí 3 trạm trực hầm y tế tại các hầm lò với đầy đủ cán bộ, nhân viên y tế trực sản xuất 3 ca 24/24 giờ, đảm bảo chăm sóc sức khoẻ kịp thời công nhân ốm đau cũng như khi có sự cố, tai nạn xảy ra. Nhiều đơn vị chi hàng tỷ đồng xây dựng tuyến hành lang đi bộ để công nhân tránh mưa, nắng, đón xe đi lại từ trung tâm mỏ đến các đường lò… Đặc biệt, hàng năm hàng vạn người được đi nghỉ cuối tuần, đi điều dưỡng phục hồi sức khoẻ. Có đơn vị 100% người lao động được đi nghỉ cuối tuần. Những lao động xuất sắc được đi thăm quan, nghỉ mát tại nhiều vùng có khí hậu tốt trên thế giới. Có thể nói, ở Vinacomin, người lao động luôn là trung tâm.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây