Thứ tư, 22/05/2024, 10:58
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 25.1°c mưa vừa

Ngành than chuẩn bị nguồn nhân lực cho dự án chuyển từ khai thác lộ thiên sang hầm lò

Theo quy hoạch ngành Than đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sau năm 2015 sẽ dừng khai thác lộ thiên ở Núi Béo và chuyển sang khai thác hầm lò. Do vậy, từ đầu năm 2012, Công ty than Núi Béo đã được Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam giao nhiệm vụ thực hiện dự án khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo. Hiện nay, cùng với việc triển khai tốt tiến độ đề ra, Công ty than Núi Béo đang chuẩn bị tích cực về nhân lực cho dự án quan trọng này.
Dự án khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo là dự án trọng điểm của ngành Than, có quy mô lớn,  tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng và được ngành than kỳ vọng là tiền đề xây dựng hàng loạt các mỏ hầm lò giếng đứng trong thời gian tới. Dự án khai thác hầm lỏ mỏ than Núi Béo có công suất thiết kế 2 triệu tấn than nguyên khai/năm, khai thông mở vỉa bằng cặp giếng đứng xuống đến mức -350 m, chủ yếu áp dụng cơ giới hóa trong khai thác.

Ông Trần Quang Khải - Ban quản lý Dự án Công ty CP Than Núi Béo cho hay: Dự án hầm lò này có ý nghĩa rất lớn. Vì bản chất của thi công giếng đứng đối với Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam vẫn chưa có đơn vị nào làm. Do đó, chúng tôi cũng muốn nhân dịp này, thông qua nhà thầu phụ của Ucraina đào tạo một lực lượng sau này có thể tiếp cận công nghệ làm giếng đứng - một đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên việc chuyển đổi từ khai thác than lộ thiên sang hầm lò đỏi hỏi cần một đội ngũ cán bộ công nhân có chuyên môn cao về hầm lò. Trong khi đó, từ trước đến nay, Công ty than Núi Béo mới chỉ tiến hành khai thác than lộ thiên. Đứng trước những yêu cầu mới, sáng ngày 17/5, Công ty CP than Núi Béo đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CP than Hà Lầm và Trường đào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm để đào tạo tuyển sinh và hướng dẫn, kèm cặp nguồn nhân lực phục vụ cho dự án khai thác than hầm lò mỏ than Núi Béo giai đoạn 2013 – 2020.

Dự kiến đến năm 2017, khi dự án hầm lò mỏ than Núi Béo đi vào hoạt động, số cán bộ, công nhân lao động kỹ thuật cần thiết để điều hành và khai thác sẽ có trên 3.000 người, trong đó trên 1.800 người là thợ lò.

Ông Đặng Thanh Hải - Phó Tổng GĐ Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam cho biết: Hợp tác chiến lược về đào tạo và chuẩn bị nhân lực cho dự án có vai trò hết sức quan trọng cho định hướng chiến lược của Tập đoàn khi dịch chuyển từ khai thác lộ thiên sang hầm lò. Do đó, chúng tôi chú trọng đến công tác đào tạo để Công ty than Núi Béo có thể làm chủ được công nghệ sau này.

Việc chuẩn bị nguồn nhân lực là một trong  nhiều yếu tố quan trọng giúp thực hiện thành công kỳ vọng của ngành than khoáng sản trong việc chuyển hướng từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng xanh, phát triển theo chiều sâu, chuyển từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò. Đây cũng là cơ sở cho việc triển khai thành công dự án hầm lỏ mỏ than Núi Béo và các dự án than hầm lò trọng điểm khác./.

Nguồn tin: Đài PTTH Quảng Ninh


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây