Ngành than “giữ chân” công nhân

Thứ hai - 05/11/2012 01:37
Theo thống kê của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, sản lượng tiêu thụ than 9 tháng năm 2012 chỉ bằng khoảng trên dưới 85% so với cùng kỳ năm 2011. Đi cùng với đó là không ít khó khăn, đặc biệt là việc giữ ổn định thu nhập cho người lao động. Để tháo gỡ khó khăn, ngành Than đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để “giữ chân” công nhân.
Bữa ăn tự chọn của công nhân Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin
Bữa ăn tự chọn của công nhân Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin
Từ năm 2011 đến nay, do nhiều lý do mà đội ngũ công nhân, đặc biệt là thợ lò ở Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin đã bỏ việc khá nhiều (chủ yếu là lớp công nhân trẻ, mới làm việc trong một thời gian ngắn). Thế nhưng Công ty đã triển khai được nhiều giải pháp hiệu quả để giữ ổn định cuộc sống cho người lao động. Đồng chí Vũ Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Việc quản lý lao động cũng trở thành một vấn đề trăn trở đối với ban lãnh đạo của công ty. Để khắc phục khó khăn, chúng tôi đã tập trung nhiều giải pháp như tiết giảm chi phí sản xuất để giữ thu nhập cho công nhân; đồng thời vẫn giữ nguyên những chế độ đãi ngộ, khuyến khích để người lao động gắn bó với công việc”.

Qua tìm hiểu, được biết, trong hệ số chia lương hàng tháng, Công ty vẫn tiếp tục căn cứ vào ngày công để tăng hệ số lương cho công nhân (so với lương cơ bản, công nhân làm từ 19-20 ngày công nhận hệ số 1,1 và từ 21 công trở lên đạt hệ số 1,2). Đối với công nhân sản xuất chính trong hầm lò, Công ty có chế độ thưởng ngày công cao bằng chính quỹ của Công ty, nếu đảm bảo 20 công/tháng thì Công ty thưởng thêm 1 triệu đồng/tháng (tương đương với 50.000 đồng/ngày công). Đặc biệt, để nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, Công ty tiếp tục duy trì, lựa chọn một số công nhân xuất sắc, có thâm niên; đặc biệt là công nhân lò có 25 năm liên tục làm việc trong lò đi tham quan trong và ngoài nước. Năm nay, Công ty đã tổ chức cho gần 200 công nhân, cán bộ xuất sắc đi tham quan ở các tỉnh miền Trung và trên 500 công nhân, cán bộ đi nghỉ mát ở Trà Cổ… Cũng theo đồng chí Vũ Thanh Nhàn, để tăng năng suất công việc, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, Công ty cũng đầu tư hệ thống tời hỗ trợ người đi bộ, hệ thống Monoray (vận tải, vận chuyển người và vật liệu từ mặt đất xuống hầm lò); cơ giới hoá hệ thống giá khung, giá xích trong khai thác…

Không riêng Công ty CP Than Hà Lầm, toàn ngành than hiện đang triển khai rất nhiều giải pháp hỗ trợ, chăm lo nguồn nhân lực. Tính đến thời điểm này toàn ngành có trên 138.000 công nhân ở các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh như: Khai thác, sản xuất than, khoáng sản, nhà máy điện, vật liệu nổ công nghiệp, cơ khí mỏ và một số lĩnh vực liên quan; trong đó, khoảng 40.000 lao động trong hầm lò. Theo ước tính, số thợ lò bỏ việc trong cả năm 2012 dự kiến trên 3.000 người. Vì thế, nhằm bổ sung đội ngũ lao động, 9 tháng năm 2012, ngành đã kịp thời tuyển mới trên 2.000 lao động (đạt trên 60% so với kế hoạch). Cùng với việc bố trí công việc cho số lao động tuyển mới, ngành đã và đang tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Năm nay, ngành vẫn tiếp tục tập trung đầu tư phát triển các mỏ hầm lò mới như: Dự án hầm lò xuống sâu -250 của Công ty CP Than Khe Chàm; xuống độ sâu -300 của Công ty CP Than Hà Lầm…). Bên cạnh đó, ngành cũng từng bước đầu tư mới các công nghệ sản xuất hiện đại, áp dụng KH-KT trong các dây chuyền sản xuất để cải thiện điều kiện, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Đồng chí Bùi Văn Khích, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết: “Làm sao để người lao động, đặc biệt là công nhân lò tiếp tục gắn bó với công việc trong thời điểm khó khăn này là bài toán mà chúng tôi đang tiếp tục tháo gỡ, cố gắng thực hiện. Thời gian tới, để duy trì, giữ vững sự ổn định lực lượng lao động, chúng tôi tiếp tục tập trung quy hoạch phát triển nhà ở cho công nhân. Từ nay đến năm 2015, ngành sẽ bố trí thêm khoảng 20.000 chỗ ở mới cho công nhân. Hy vọng với những nỗ lực của Tập đoàn; Nhà nước có thêm những chính sách ưu đãi hơn cho công nhân; đặc biệt là thợ lò như: Các chế độ nghỉ hưu, phụ cấp thâm niên… sẽ tháo gỡ được những khó khăn trong việc giữ ổn định đội ngũ nhân công, giúp người lao động tiếp tục gắn bó với ngành”.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây