Phong trào thi đua của tuổi trẻ trong ngành Than

Thứ bảy - 01/03/2014 02:57
Ngay từ những tháng đầu năm 2013, không khí thi đua lao động, sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực chào mừng những ngày lễ lớn đã diễn ra sôi nổi ở khắp các Đoàn cơ sở trong ngành Than.
Đoàn viên thanh niên công ty XD Mỏ Hầm Lò 1 đang đào chồng lò tại khai trường của công ty Than Hạ Long
Đoàn viên thanh niên công ty XD Mỏ Hầm Lò 1 đang đào chồng lò tại khai trường của công ty Than Hạ Long
Theo đó, các tổ chức Đoàn trong ngành đã chủ động triển khai nhiều việc làm thiết thực như: Đăng ký đảm nhận trồng cây xanh quanh khuôn viên công ty, công trường, phân xưởng v.v. để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; tổ chức thăm tặng quà cho các chiến sĩ tại các đồn biên phòng với tổng trị giá 30 triệu đồng; tặng 2 máy trộn bê tông cho Huyện đoàn Tiên Yên theo chương trình xây dựng nông thôn mới; quyên góp tiền, chăn màn, quần áo, sách vở… tặng trẻ em vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn… Phong trào hiến máu nhân đạo được triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong 6 tháng đầu năm, toàn Đoàn đã thu được hơn 700 đơn vị máu. Bên cạnh đó, các đơn vị khối sản xuất kinh doanh tiếp tục duy trì ngân hàng máu sống, sẵn sàng hiến máu khi có sự cố tai nạn lao động. Tiêu biểu như Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Đoàn Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu Nghị, Đoàn Trường Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm; Đoàn Công ty than Thống Nhất…

Hưởng ứng phong trào “Sáng tạo trẻ” do Tỉnh Đoàn phát động, từ nhiều năm nay, Đoàn Than đã phát huy tốt vai trò của các câu lạc bộ khoa học kỹ thuật trẻ, câu lạc bộ kỹ sư trẻ, đồng thời động viên cán bộ, đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, hợp lý hoá sản xuất. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn Đoàn có 1.430 sáng kiến cải tiến kĩ thuật, hợp lý hoá sản xuất, đảm bảo an toàn, làm lợi gần 15 tỷ đồng. Trong số đó, khá nhiều sáng kiến, đề tài và công trình được đánh giá cao; tiêu biểu như đề tài thiết kế chế tạo máy xúc lật hông VMC E500-1, dung tích gầu xúc từ 0.5-0.6m3, sử dụng trong dây chuyền đào chống lò thay thế nhập ngoại của Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Chế tạo máy Vinacomin nhận được giải thưởng “Sáng tạo trẻ toàn quốc” lần thứ 6.

Nổi bật nhất trong chuỗi hoạt động của tuổi trẻ Đoàn Than từ đầu năm đến nay có thể kể đến là việc triển khai có hiệu quả các mô hình thanh niên quản lý. Hầu hết những mô hình này đều được triển khai và duy trì với mục tiêu thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành công việc cũng như kế hoạch đề ra. Hiện tại, toàn Đoàn có tới hàng trăm mô hình, công trình do thanh niên đảm nhận. Chẳng hạn như: Mô hình đoạn sửa chữa điện; mô hình đội đào lò nhanh; mô hình lò chợ công suất cao; mô hình quản lý các trạm xử lý nước thải kiểu mẫu; mô hình đội thanh niên xung kích trên mặt trận phòng chống tiêu cực; mô hình thanh niên tham gia quản lý bảo quản tốt các thiết bị phục vụ sản xuất trong hầm lò... Để các mô hình hoạt động có hiệu quả, BCH Đoàn Than đã tổ chức các chương trình giao lưu giữa các cơ sở Đoàn để chia sẻ, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong từng mô hình. Song song với đó, BCH cũng thường xuyên mở các hội nghị tuyên dương, khen thưởng kịp thời dành cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Anh Lê Quang Thành, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh, khẳng định: “Trong thời gian qua, hầu hết các mô hình thanh niên quản lý và tham gia quản lý đều đạt được mục tiêu đề ra. Nó không chỉ có hiệu quả tích cực trong quá trình sản xuất mà còn tạo được chuyển biến tích cực về mặt đào tạo nguồn nhân lực. Chính vì thế, trên những kết quả đạt được, trong thời gian tới, BCH Đoàn Than sẽ tiếp tục chọn những mô hình tốt ở các đơn vị để nhân rộng trong toàn ngành...”

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây