Thứ tư, 22/05/2024, 11:47
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 24.9°c mưa vừa

Than Dương Huy đạt giải 3 cuộc thi Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà năm 2012

Cùng với tốc độ phát triển của đô thị, nhiều doanh nghiệp công nghiệp, tòa nhà đang mọc lên ngày càng nhiều, kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng và làm suy thoái môi trường. Vì vậy, sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp không chỉ giúp tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Công ty than Dương Huy tham gia cuộc thi bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể trong quá trình SXKD tại đơn vị. Cụ thể, với các thiết bị công suất lớn như: Trạm bơm moong lộ thiên, trạm bơm cấp 1, trạm bơm cấp 2…, Công ty tập trung bảo dưỡng, sửa chữa vào các giờ cao điểm. Tổ chức san gạt tầng bè, cải tạo các công trình xây dựng cơ bản, đường giao thông mỏ, đảm bảo cho các phương tiện vận tải đi lại thuận lợi, qua đó giảm được chi phí nhiên liệu, chi phí sửa chữa, tăng tuổi thọ thiết bị của máy móc thiết bị…

Việc bố trí dây chuyền bốc xúc, vận tải được tổ chức hợp lý, qua đó giảm được thời gian chờ của máy, tăng năng suất, giảm tiêu hao nhiên liệu. Công ty còn xây dựng và triển khai khoán chi phí điện năng cụ thể, chi tiết cho từng công đoạn khai thác và sản xuất than.

Đối với điện sinh hoạt nhà tập thể, khu chung cư, Công ty có quy chế dùng điện hợp lý: không thắp bóng điện công suất lớn hơn 75W, thay thế tất cả các bóng sợi đốt bằng bóng compact tiết kiệm điện; Ban hành các quy định cụ thể, bắt buộc các đơn vị sản xuất thực hiện bật tắt điện đúng giờ, không bật điện quá sớm cũng như tắt điện quá muộn; Thường xuyên vệ sinh hệ thống bóng đèn để nâng cao hệ thống chiếu sáng; Các phòng, phân xưởng không được dùng bếp điện, may xo để đun nấu; Cắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.

Hiện nay, hệ thống chiếu sáng ngoài mặt bằng và nhà giao ca các phân xưởng đã được thay thế bằng bóng đèn compact tiết kiệm điện. Với hệ thống chiếu sáng mặt bằng, thay các bóng đèn sợi đốt 50 - 100W thay bằng compact 20W, độ sáng bóng đèn compact đảm bảo và tuổi thọ hơn bóng đèn tròn đến 4 lần. Đối với đèn chiếu sáng dưới lò, Công ty đang dần thay thế bóng đèn lốp phòng nổ 127V - 40W bằng bóng đèn DGS 127V - 13W tiết kiệm 30% điện năng phục vụ cho việc chiếu sáng dưới hầm lò, lượng ánh sáng đảm bảo điều kiện kỹ thuật. Đèn ắc quy chiếu sáng cho công nhân sử dụng trong hầm lò sử dụng bóng sợi đốt công suất 1Ah được đầu tư thay hoàn toàn bằng bóng đèn LED có công suất 0.15Ah.

Hiệu quả sử dụng của các thiết bị hợp lý giúp Công ty sử dụng tiết kiệm hơn đồng thời góp phần tích cực vào công tác giảm lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên. Với những giải pháp tiết kiệm năng lượng cụ thể như trên, Công ty than Dương Huy là một trong những doanh nghiệp được đánh giá cao về hiệu quả năng lượng tại cuộc thi Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà năm 2012 và đã đạt giải ba về Quản lý năng lượng có tính độc đáo.

Được biết, năm 2012 là năm thứ 6 Bộ Công Thương tổ chức 2 cuộc thi Hai cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” và “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” nhằm mục đích: Thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng; tăng hiệu quả kinh doanh và hướng tới một nền kinh tế “xanh”, thân thiện với môi trường.

Cuộc thi đã thu hút gần 100 doanh nghiệp công nghiệp và tòa nhà trên địa bàn cả nước. Theo quy chế cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn 67 đơn vị để chấm giải, có 605 giải pháp tiết kiệm năng lượng điển hình được thực hiện với lượng năng lượng tiết kiệm 8.298 TOE/năm, tương đương tiết kiệm chi phí gần 186 tỷ đồng, giảm phát thải 21.848 tấn CO2/năm.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây