Thứ tư, 22/05/2024, 10:13
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 25.3°c mưa nhẹ

Vùng Mỏ tăng cường nâng cao nhận thức ATVSLĐ cho doanh nghiệp

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp (DN) và người lao động thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những giải pháp được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng.
Vùng Mỏ Quảng Ninh có nhiều ngành công nghiệp nặng như: Khai thác than, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất xi măng… nên những nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp rất lớn. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn lao động, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATVSLĐ cho các DN, cũng như bản thân người lao động. Các hình thức như: tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tranh, thi về ATVSLĐ… được tổ chức thường xuyên.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức triển khai các lớp huấn luyện ATVSLĐ cho những người làm nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác ATVSLĐ tại DN; Huấn luyện về xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ cho các DN vừa và nhỏ, DN ngành xây dựng, khai thác đá, dịch vụ, du lịch; Huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nhà nước về ATVSLĐ ở các sở, ngành, ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, UBND cấp huyện, phường, xã...

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - phòng chống cháy nổ các cấp, các ngành liên quan của tỉnh cũng thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị về công tác ATVSLĐ, xử phạt nghiêm khắc những đơn vị vi phạm. Qua đó, chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm, những vi phạm làm cơ sở cho việc rút kinh nghiệm đối với chủ DN và người lao động.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và ý thức nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động nên công tác bảo đảm ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã được nâng cao. Các DN cũng như bản thân người lao động tích cực, chủ động hơn trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc… Nhiều DN đã quan tâm hơn đến kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ.

Mặc dù đạt nhiều kết quả trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, song với đặc điểm là tỉnh có nhiều ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nên tình hình tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian qua vẫn còn phức tạp. Theo số liệu của Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh, 5 tháng đầu năm 2013 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 18 vụ tai nạn nghiêm trọng thuộc diện phải điều tra tai nạn lao động, làm chết 18 người.

Bởi vậy, để đảm bảo ATVSLĐ, thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh đề nghị các sở, ban ngành, địa phương và các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn quản lý thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về công tác ATVSLĐ. Quan tâm cải thiện điều kiện làm việc để đảm bảo cho người lao động được làm việc trong môi trường an toàn; chú trọng công tác chăm sóc sức khoẻ, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, đi lại cho người lao động; Kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật lao động, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn lao động, hành vi không chấp hành nghiêm chỉnh chế độ khai báo, thống kê, báo cáo tai nạn lao động; Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác tự kiểm tra; đánh giá đầy đủ các nguy cơ có thể gây ra sự cố, tai nạn, từ đó chủ động đề ra và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Hy vọng, với những giải pháp chặt chẽ của các cấp, ngành liên quan cộng với ý thức của DN và người lao động, ATVSLĐ tại tỉnh Quảng Ninh sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian tới./

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây