Thứ tư, 22/05/2024, 09:33
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 25.3°c mây đen u ám

Chuyên môn hóa vận tải than

Ngay sau khi được Tập đoàn giao nhiệm vụ vận chuyển than tiêu thụ, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo, các tổ công tác tiếp nhận nhiệm vụ vận chuyển than từ các mỏ vùng Cẩm Phả.
Năm 2014, Tập đoàn sẽ áp dụng chuyên môn hóa công tác vận tải than. Các doanh nghiệp  sản xuất tổ chức giao hàng ngay tại kho than của công ty, đơn vị vận tải chuyên nghiệp sẽ có nhiệm vụ vận tải đi sàng tuyển, tiêu thụ. Nhờ đó sẽ khép kín dây chuyền tiêu thụ than từ đầu nguồn đến cuối nguồn, đảm bảo chỉ có 1 đơn vị chịu trách nhiệm, chống thất thoát than, đồng thời tiết kiệm nhiều khâu trung gian trong quá trình tổ chức kho bãi và tiêu thụ… Cùng với đó, công tác chuyên môn hóa cũng giúp ứng dụng được khoa học công nghệ trong vấn đề quản lý như điều động xe máy, áp dụng hệ thống định vị GPS cho các phương tiện, cân điện tử tại các vị trí nhằm quản lý tốt hơn tài nguyên khoáng sản.

Ông Phạm Văn Hoan - Phó giám đốc Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả - cho biết, chủ trương của Vinacomin là Công ty sẽ thực hiện nhiệm vụ vận chuyển và sẽ tiếp nhận than tại Công ty than Dương Huy, Công ty CP than Tây Nam Đá Mài và một số đơn vị khác trong vùng Cẩm Phả. Hiện nay, Công ty đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết như thành lập 3 nhóm tiếp nhận nhân lực, thiết bị (ôtô), nghiên cứu các biểu mẫu, ghi chép sổ sách, giấy tờ liên quan, đồng thời quan tâm củng cố hệ thống bảo vệ than. Tại hai đơn vị vận chuyển Công ty đã tổ chức tiếp nhận 19 xe Scania và 80 lao động (Công ty CP than Tây Nam Đá Mài); 5 lao động (Công ty than Dương Huy).

Theo ông Hoan, bước đầu đảm nhận nhiệm vụ mới này, Công ty cũng gặp không ít khó khăn như: Lái xe phải làm việc liên tục trong 12 giờ; các thiết bị nhận từ các mỏ phải sửa chữa, bảo dưỡng… Tuy nhiên, công ty vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thường xuyên tổ chức họp để hướng dẫn các mỏ về biểu mẫu; tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng, nhất là những người mới tiếp nhận về thủ tục giao nhận. Bên cạnh đó, Công ty cũng bố trí một đội bảo vệ tuần tra hàng ca, hàng ngày trên những tuyến đường vận chuyển than và phối hợp với công an phường - nơi có tuyến xe đi qua; đồng thời, củng cố hệ thống định vị trên đường vận chuyển và lắp đặt hệ thống cảm biến dầu để quản lý hành trình vận chuyển, quản lý than.

Quy trình thực hiện vận chuyển than được Công ty quản lý nghiêm ngặt, than giao tại các mỏ được cân bằng cân điện tử, ký chốt khối lượng sau đó vận chuyển về đến kho của công ty lại được cân lại. Ông Hoan khẳng định, với sự tin tưởng và giao nhiệm vụ của Tập đoàn theo cơ chế mới, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả đã sẵn sàng và quyết tâm hoàn thành tốt. Việc chuyên môn hóa khâu vận tải chắc chắn sẽ giúp Vinacomin quản lý được số lượng và chất lượng than chặt chẽ, hiệu quả hơn. 
 
Theo: Báo Công Thương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây