Thứ sáu, 12/04/2024, 13:12
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 22.1°c bầu trời quang đãng

Đại hội ĐTN Than Quảng Ninh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012-2017: Phát huy tinh thần "Xung kích, tình nguyện, sáng tạo"

Trong hai ngày 20 và 21/4/2012 tại TP Hạ Long đã diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012 - 2017 với sự có mặt của 294 đại biểu là những đoàn viên ưu tú đại diện cho 50.000 ĐVTN Than Quảng Ninh.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn đã tới dự. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ III, rút ra nguyên nhân, hạn chế và bài học kinh nghiệm; xác định mục tiêu phương hướng nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào TTN nhiệm kỳ 2012 - 2017.

Trong nhiệm kỳ III, Đoàn Than Quảng Ninh là nơi tập hợp, đoàn kết trên 5 vạn ĐVTN ngành Than ở Quảng Ninh - lực lượng nòng cốt của một trong những ngành công nghiệp trọng điểm tỉnh Quảng Ninh; đồng thời luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình và đã gặt hái nhiều kết quả. Trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN đã có sự đổi mới về nội dung và hình thức từ việc cụ thể hoá các nghị quyết, chủ trương của Đảng, đoàn cấp trên; xây dựng kế hoạch, triển khai tốt CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “Tuổi trẻ Đoàn Than Quảng Ninh sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”; xây dựng nhiều mô hình giáo dục, tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, hội thi từ cấp tỉnh đến cơ sở; phối hợp tổ chức nhiều sân chơi như: “Thợ mỏ vào ca”, “Giờ thứ 9”, “An toàn giao thông”... Tổ chức Đoàn tiếp tục được củng cố, xây dựng theo hướng mạnh về cơ sở; đã thành lập mới 19 chi đoàn để phù hợp với mô hình sản xuất kinh doanh tại cơ sở; thành lập mới 2 cơ sở đoàn, nâng tổng số đầu mối cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc là 56. Các chi đoàn kiểu mẫu lần lượt ra đời đánh dấu sự phát triển của tổ chức Đoàn trong thời kỳ mới. Nhiệm kỳ qua đã kết nạp mới 4.200 đoàn viên; 2.559 đoàn viên ưu tú được giới thiệu và kết nạp Đảng.

Kết quả nổi bật trong phong trào “5 xung kích”, toàn Đoàn đã đảm nhận 3.500 công trình, phần việc thanh niên quản lý, góp phần tháo gỡ khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ SXKD của đơn vị. Phong trào “Sáng tạo trẻ” được ĐVTN hưởng ứng tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực. Đã duy trì hiệu quả hoạt động của 14 CLB, ban KHKT trẻ, CLB kỹ sư trẻ, hơn 130 tổ hỗ trợ sáng kiến; trên 3.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất được áp dụng vào sản xuất, làm lợi hàng chục tỷ đồng. Hàng năm, Đoàn Than Quảng Ninh còn ký nghị quyết liên tịch với Tổng Giám đốc, BTV Công đoàn Tập đoàn triển khai công tác an toàn - bảo hộ lao động. Phong trào “4 đồng hành” được triển khai có hiệu quả. Phong trào “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” được triển khai tốt, kết quả đã quyên góp được hàng trăm triệu đồng hỗ trợ đoàn thanh niên các địa phương thực hiện chương trình 50.000 ngày công tình nguyện xây dựng nhà cho người nghèo, di chuyển, xây dựng 1.000 chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới; vận động ĐVTN quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung 2 tấn gạo, trên 10 nghìn bộ quần áo, chăn màn, 5.000 quyển vở, 2.000 đầu sách các loại, 2.000 đồ dùng học tập, mỳ tôm và nhiều vật dụng khác.

Với những kết quả, thành tích đạt được, năm 2010 Đoàn Than Quảng Ninh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; được Trung ương Đoàn tặng bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào sáng tạo trẻ 5 năm (2006-2010); hai năm liền 2010, 2011 được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện, bằng khen đơn vị dẫn đầu thi đua các đơn vị trực thuộc Tỉnh Đoàn…


Đ/c Nguyễn Mạnh Dũng (áo xanh TNVN), Bí thư Trung ương Đoàn tặng Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn cho các cá nhân

Ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ Than Quảng Ninh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Hoàng Bá Nam, Bí thư Tỉnh Đoàn đã phát biểu khẳng định: Công tác Đoàn và phong trào TTN Than Quảng Ninh đã có bước phát triển mới, đồng đều trên các mặt công tác, gắn chặt giữa xây dựng Đoàn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn ở mỗi cơ sở Đoàn của ngành Than vùng Quảng Ninh với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả và chất lượng. Luôn giữ vững là vị trí trung tâm, vai trò nòng cốt, là lực lượng tiên phong trên các mặt, lĩnh vực công tác của Đoàn và phong trào thanh niên của Tỉnh.

Với tinh thần đoàn kết và thống nhất, Đại hội đã bầu ra BCH Đoàn Than Quảng Ninh gồm 33 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất của Đại hội, BCH đã bầu BTV gồm 11 đồng chí; đồng chí Lê Quang Thành được bầu là Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh khóa IV. Đại hội cũng đã tiến hành bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ X với 44 đồng chí.

Dịp này, 17 đồng chí đã vinh dự được nhận Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào TTN 2009 - 2012; Đoàn Than Quảng Ninh trao chứng nhận “Tài năng trẻ” cho 16 đồng chí.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây