Than Uông Bí - Giải bài toán sắp xếp nhân lực dôi dư sau tái cơ cấu

Thứ hai - 22/07/2013 03:14
Công ty TNHH MTV Than Uông Bí có 7 đơn vị thành viên, trong đó có 4 đơn vị sản xuất, chế biến than hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV và ba đơn vị hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần trực thuộc Công ty mẹ - Công ty Than Uông Bí. Các đơn vị TNHH MTV gồm có: Công ty THHH MTV Than Đồng Vông, Công ty TNHH MTV Than Hồng Thái, Xí nghiệp Than Hoành Bồ, Xí nghiệp Sàng tuyển và cảng; 3 Công ty cổ phần gồm: Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí; Hạ Long và Công ty CP Sản xuất và thương mại.
Khai thác than ở Công ty Than Đồng Vông (Công ty Than Uông Bí).
Khai thác than ở Công ty Than Đồng Vông (Công ty Than Uông Bí).
Thực hiện quyết định 314 của Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) giai đoạn 2012 - 2015, Vinacomin đã tái cơ cấu lại bộ máy hoạt động nhằm xây dựng Vinacomin thành một Tập đoàn kinh tế mạnh, có cơ cấu hợp lý.

Công ty Than Uông Bí là một trong những đơn vị sẽ thực hiện tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình hoạt động từ công ty TNHH MTV hai cấp (công ty mẹ, công ty con) thành Chi nhánh trực thuộc Vinacomin. Cụ thể đối với các công ty cổ phần, Công ty Than Uông Bí sẽ thực hiện thoái hết vốn tại các công ty này theo nguyên tắc bảo toàn vốn nhà nước, trong đó ưu tiên đối với các cổ đông là CBCN của các công ty cổ phần và Công ty Than Uông Bí; đối với các công ty TNHH MTV sẽ thực hiện cơ cấu lại, chuyển đổi mô hình từ TNHH MTV sang mô hình Chi nhánh trực thuộc Tập đoàn, quản lý theo mô hình một cấp, trực tiếp từ công ty đến các phân xưởng sản xuất.

Ông Dương Quang Lai, Tổng Giám đốc Công ty Than Uông Bí cho biết: Việc tái cơ cấu ở Công ty Than Uông Bí là một sự thay đổi về chất mô hình hoạt động, tổ chức bộ máy, vì thế sẽ gây ra sự xáo trộn lớn, với rất nhiều vấn đề phải giải quyết để ổn định hoạt động. Trong đó, khó khăn nhất là vấn đề giải bài toán nhân sự dôi dư. Theo cơ cấu bộ máy trước đây Công ty có 7 đơn vị thành viên, trừ ba doanh nghiệp cổ phần việc tái cơ cấu không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề nhân sự, còn lại 4 đơn vị vốn hoạt động theo mô hình các công ty TNHH MTV, nay sắp xếp lại, Công ty Than Uông Bí trở thành Chi nhánh đơn vị trực thuộc Tập đoàn, các công ty trên sẽ trở thành các phân xưởng, công trường trực thuộc Công ty Than Uông Bí. Như vậy sẽ thừa ra một số lượng lớn lao động gián tiếp, các cán bộ quản lý gồm các giám đốc, phó giám đốc các công ty con, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ quản lý cấp phòng...

Theo báo cáo sơ bộ từ phòng tổ chức hành chính của Công ty Than Uông Bí, hiện nay số lao động gián tiếp của Công ty là 119 người, sau khi hợp nhất 4 đơn vị lại có khoảng 955 người. Làm thế nào để giải được bài toán này, đảm bảo ổn định đời sống cho họ, câu hỏi đó đang làm “đau đầu” lãnh đạo Công ty Than Uông Bí. Chỉ riêng việc bố trí sắp xếp công việc phù hợp cho các cán bộ quản lý của các công ty con đã là một gánh nặng. Trước đây bộ máy nhân sự của các công ty con thường gồm một giám đốc và 5 phó giám đốc, chủ tịch công đoàn, bí thư đảng uỷ chuyên trách. Riêng số cán bộ quản lý của 4 đơn vị trên đã đến khoảng trên 30, chưa kể lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn. Cộng thêm bộ máy lãnh đạo hiện tại của Công ty Than Uông Bí là 40 người, trong khi thực tế bộ máy quản lý điều hành hiện tại chỉ cần 10 người là đủ. Vì thế việc bố trí việc làm phù hợp với chuyên môn, cống hiến của đội ngũ này sẽ vô cùng khó. Bởi họ vốn là các cán bộ quản lý cấp công ty, những người có năng lực và phấn đấu tốt, nay chuyển đổi theo mô hình mới họ bỗng nhiên “mất chức” thất nghiệp. Chưa kể với đội ngũ lao động gián tiếp “hùng hậu” của 5 đơn vị vừa gộp lại, trong khi nhu cầu thực tế chỉ cần khoảng 2 phần trong tổng số đó, đây quả là một phép toán vô cùng khó giải.

Ông Dương Quang Lai cho biết, hiện nay Công ty Than Uông Bí đang khẩn trương xây dựng phương án tái cơ cấu theo mô hình mới, một trong những nhiệm vụ mà Công ty đặt ra là làm sao xây dựng bộ máy phát huy được hiệu quả của mô hình hoạt động mới, và đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động. Trước mắt sẽ vận động một số lao động gần đến tuổi nghỉ hưu về hưu sớm; phân loại lại lực lượng lao động, bố trí sắp xếp sản xuất phù hợp với mô hình mới; bố trí số lao động gián tiếp xuống lao động trực tiếp...

Thực hiện tái cơ cấu lại mô hình hoạt động của các công ty hai cấp là chủ trương đúng nhằm tinh gọn bộ máy, giảm bớt khâu trung gian và chi phí gián tiếp, trên thực tế đã được Vinacomin thực hiện tại Công ty Than Dương Huy cách đây hơn chục năm và đã phát huy được hiệu quả. Việc tái cơ cấu của Công ty Than Uông Bí chắc chắn cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự, tuy nhiên giai đoạn đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và năng động của Công ty để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây