Thứ hai, 04/12/2023, 18:22
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 18.5°c mây đen u ám

Thợ mỏ Vàng Danh vững bước trên con đường đổi mới

Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin được thành lập ngày 6/6/1964. Trước đây nguyên là Mỏ Than Vàng Danh, đến năm 2001 đổi tên là Công ty Than Vàng Danh. Từ ngày 1/7/2008 đến nay, Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần.
Hiện nay Công ty có gần 6.300 công nhân, cán bộ, làm việc tại 20 phòng ban và 39 công trường, phân xưởng. Công suất khai thác hiện nay của Công ty đạt 3,5 triệu tấn/năm và đang tiếp tục mở diện sản xuất, nâng công suất đến năm 2015 đạt 4,5 triệu tấn/năm, phấn đấu đạt 7 triệu tấn/năm vào năm 2020.

Không ngừng tăng sản lượng khai thác

Ngót nửa thế kỷ qua, nhiều lớp thợ mỏ Vàng Danh, bằng trí tuệ và sức lực của mình đã vững vàng vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nên nhiều thành quả quan trọng trên mọi lĩnh vực sản xuất, chiến đấu và đời sống góp phần tô thắm thêm truyền thống kiên cường, bất khuất của công nhân Vùng mỏ. Từ hai lò chợ của thời kỳ đầu, những năm tiếp theo số lò chợ đã tăng dần lên và công suất mỏ đến năm 1997 mỏ đã đạt trên 600 ngàn tấn than/năm, vượt công suất thiết kế sau 33 năm thành lập Mỏ. Đến nay, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh là mỏ hầm lò có sản lượng cao nhất Tập đoàn, đạt 3,5 triệu tấn/năm. 48 năm qua, thợ mỏ Vàng Danh đã khai thác trên 38 triệu tấn than nguyên khai, đào trên 387 Km đường lò. Đặc biệt từ năm 2003 đến nay tốc độ tăng sản lượng hàng năm đạt từ 10% đến 20%. Năm 2011 đã khai thác được trên 3,5 triệu tấn than, doanh thu trên 2.650 tỷ đồng. Công ty luôn đi đầu trong công tác đổi mới khoa học công nghệ và sử dụng thiết bị mới để không ngừng tăng năng suất lao động, tăng sản lượng mỏ. Công ty luôn chú trọng đầu tư duy trì, phát triển mỏ có chiều sâu, có chiến lược dài hạn theo quy mô lớn, hiện đại tạo ra cơ sở, tiềm năng lớn để duy trì tăng trưởng sản lượng ổn định bền vững. Hiện nay, Công ty đang thực hiện 3 dự án hầm lò xuống sâu là dự án âm 50 (khu Cánh Gà), +0 (khu Vàng Danh) và dự án xuống âm 175 ở khu vực Vàng Danh. Các dự án này sẽ mở ra một nguồn tài nguyên lớn gần 100 triệu tấn trữ lượng công nghiệp, đủ cho Công ty phát triển ổn định nhiều thập kỷ tới.

Cái nôi đào tạo cán bộ lãnh đạo

Thực hiện tiêu chí “Từ tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực đi lên giàu mạnh” do Tập đoàn đề ra, trong những năm qua, Công ty luôn quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ và công nhân lành nghề. Hiện nay Công ty có 6 người trình độ trên cao học; 626 người có trình độ đại học, 861 người có trình độ cao đẳng, trung cấp. Đội ngũ công nhân kỹ thuật là 4.800 người, là lực lượng chính tại các vị trí sản xuất đưa Công ty phát triển. Thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều cán bộ, công nhân của Công ty đã trưởng thành giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị của Đảng, Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Vinacomin. Nhiều người đánh giá, Than Vàng Danh như cái nôi đào tạo cán bộ lãnh đạo các cấp, do tổ chức sản xuất bài bản. Công ty luôn chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, địa phương đầy đủ đúng kỳ hạn. Năm 2011, Công ty nộp ngân sách Nhà nước trên 332 tỷ đồng. Hàng năm, Công ty chi cho các chương trình phúc lợi địa phương, đóng góp hỗ trợ các quĩ xã hội từ thiện hàng tỷ đồng, riêng năm 2011 lên tới 2,1 tỷ đồng.

Đời sống vật chất, tinh thần thợ mỏ phong phú

Cùng với việc phát triển sản xuất, Công ty luôn quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, văn hoá tinh thần cho người lao động. Hiện nay thợ lò được ăn tự chọn cuối ca, đi về bằng xe ô tô có điều hoà, quần áo bảo hộ lao động không phải tự giặt. Về nhà ở cho công nhân, từ năm 1985 đến 1990 Công ty đã đầu tư xây dựng 4 ngôi nhà 3 tầng căn hộ tập thể bằng nguồn vốn ngân sách, diện tích sử dụng gần 4.000 m2, gồm 141 phòng ở và 24 phòng hội trường, phục vụ nhu cầu về nhà ở cho trên 400 công nhân, cán bộ. Năm 2010, Công ty đã đầu tư xây dựng tiếp 2 ngôi nhà 5 tầng khu mặt bằng 314 với tổng diện tích xây dựng trên  2 ngàn m2, gồm 13 phòng hội trường, 1 thư viện và 128 phòng ở, mỗi phòng ở có diện tích từ 42 đến 46 m2 với quy mô khép kín, hiện đại phù hợp với nhu cầu và mức sống của công nhân. Tổng giá trị đầu tư của công trình là 66,5 tỷ đồng.

Hàng năm, Công ty tổ chức cho những công nhân, cán bộ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất đi du lịch xuyên Việt hoặc đi thăm quan, du lịch nước ngoài, số lượng từ 300 đến 400 người. Ngoài ra, Công ty còn tổ chức cho hàng nghìn cán bộ, công nhân viên cùng gia đình đi thăm quan, du lịch ngắn ngày. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho người lao động được quan tâm, hàng năm Công ty tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân cán bộ đúng quy định, riêng Thợ lò và nữ công nhân được tổ chức khám 2 lần/năm. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao trong công nhân cán bộ được duy trì. Công ty thường xuyên  tổ chức từ 10 đến 12 giải văn hoá, thể thao mỗi năm và tạo điều kiện để các phòng ban, phân xưởng tổ chức hàng trăm giải nội bộ, thu hút hàng ngàn lượt công nhân cán bộ tham gia, tạo không khí vui khoẻ góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Hệ thống chính trị vững mạnh

Hệ thống chính trị trong Công ty không ngừng được chăm lo, củng cố xây dựng và đã trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt. Số quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng ngày càng tăng. Toàn Đảng bộ hiện nay có gần 1.300 đảng viên. Hầu hết đảng viên trong Đảng bộ đều gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ gìn phẩm chất đạo đức và lối sống. Sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo của các chi, đảng bộ không ngừng được nâng lên, đã lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ hàng năm và luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Hệ thống bộ máy quản lý không ngừng được củng cố và kiện toàn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Công tác tổ chức đoàn thể quần chúng Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, luôn được chăm lo củng cố và xây dựng vững mạnh, phát huy tốt vai trò, chức năng của mỗi tổ chức và sự kết hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ. Công ty thường xuyên tổ chức, phát động các phong trào thi đua trong sản xuất, xây dựng nếp sống văn hoá Thợ mỏ Vàng Danh… để góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho người lao động. Thông qua các phong trào, hàng năm có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất được áp dụng, giá trị làm lợi hàng tỷ đồng.

Nhiều phần thưởng cao quý

Qua các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp, các ngành tặng nhiều danh hiệu cao quý. Trong 48 năm qua, Công ty đã có trên 1.400 CBCN đạt chiến sỹ thi đua các cấp, 2 chiến sỹ thi đua toàn quốc, 26 lần được tặng cờ thi đua xuất sắc của Bác Hồ, Chính phủ, các cấp, các ngành, 25 Huân chương kháng chiến… Đặc biệt, Công ty được Nhà nước  tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba vào các năm 1976 và 1993, Huân chương Độc Lập hạng Ba vào năm 1999, Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2003. Gần đây nhất, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho công nhân cán bộ Công ty vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm từ 2004 đến 2008 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong chương trình phát triển của ngành Than, để đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vàng Danh sẽ tăng dần sản lượng than khai thác. Năm 2012, Công ty đề ra kế hoạch sản xuất 3,75 triệu tấn than. Năm 2015, phấn đấu nâng công suất khai thác đến đạt 4,5 triệu tấn/năm và đến năm 2020 đạt 7 triệu tấn/năm. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, song với truyền thống kỷ luật và đồng tâm của người Thợ Mỏ và truyền thống đoàn kết, lao động cần cù, sáng tạo, vượt khó của những người Thợ Mỏ Vàng Danh, nhất định công nhân, cán bộ Công ty sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây