Thứ tư, 29/11/2023, 19:38
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 20.6°c mây đen u ám

Tiết giảm chi phí: Kinh nghiệm của Than Mông Dương

Thực hiện chủ trương tiết giảm chi phí của Tập đoàn, Công ty than Mông Dương đã sớm xây dựng các phương án cụ thể và triển khai đồng bộ đến từng công trường, phân xưởng sản xuất. Cách làm của than Mông Dương đang phát huy hiệu quả tốt.
Năm qua, Than Mông Dương tiết giảm được 15 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 102,4 tỷ đồng, được Tập đoàn biểu dương, khen thưởng. Vậy, đó là biện pháp gì?

Xây dựng văn hóa tự chủ, tự giác trong an toàn.

Quan điểm của Than Mông Dương là, an toàn không chỉ được ưu tiên trong sản xuất mà ngay cả trong quản trị chi phí vì nếu để xảy ra mất an toàn sẽ gây ách tắc sản xuất và tổn thất sẽ là rất lớn. Do đó, ngoài các giải pháp chính để duy trì, bảo đảm an toàn, Công ty còn tăng cường thêm những biện pháp khác. Mỗi tháng, Công ty bố trí cho toàn thể CNCB nghỉ một ngày hưởng lương để xây dựng chương trình an toàn tự chủ cho bản thân, cho đơn vị và tiến hành sát hạch ngay tại công trường. Chỉ những người đạt yêu cầu mới được đi làm, chưa đạt buộc phải học và sát hạch lại. Công ty đang phấn đấu đưa văn hóa tự chủ, tự giác trong việc chấp hành quy trình làm việc cũng như ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường bằng cách xiết chặt kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm; khuyến khích các cá nhân, đơn vị tự phát hiện các hành vi vi phạm để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, Công ty yêu cầu cán bộ phòng ban tăng cường kiểm tra, giam sát ca2, ca3 để có biện pháp ngăn chặn các sự cố, loại giảm tối đa việc gây ách tắc cho sản xuất.
Quản trị tốt các chỉ tiêu công nghệ và định mức kỹ thuật

Ngay từ khi lập các phương án, giải pháp kỹ thuật để đưa vào sản xuất, Công ty tiến hành nghiên cứu kỹ các điều kiện địa chất, kỹ thuật vật tư thiết bị từ đó chọn lựa những phương án tiết kiệm nhất và sử dụng tối đa các vật tư sẵn có. Cũng trên cơ sở nghiên cứu này, Công ty đưa ra định mức và chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật để giao khoán cho phù hợp với từng đơn vị, từng công nghệ cụ thể.

Trong quá trình sản xuất, việc sử dụng vật tư, thiết bị theo các phương án thi công được giám sát chặt chẽ. Cuối kỳ kế hoạch, Công ty tổ chức nghiệm thu sản phẩm cho các đơn vị và kết hợp kiểm đếm vật tư tồn. Từ biên bản nghiệm thu này, Công ty mới tiến hành quyết toán.

Đối với thiết bị, máy móc, Công ty có quy định về công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa đầu ca, hàng ngày, hàng tuần. Ngoài ra, mỗi tuần, vào chủ nhật, các công trường phân xưởng tự tổ chức sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị của đơn vị mình để đảm bảo hoạt động thông suốt, giảm ách tắc do phát sinh không lường trước.

Công tác điều hành của Than Mông Dương được xác lập theo một trình tự hợp lý, chính xác trên cơ sở phát huy tối đa năng lực thiết bị trong dây chuyền sản xuất. Trong đó, kế hoạch tác nghiệp được lập một cách chặt chẽ từ cung ứng nguyên vật liệu đến nhân lực. Riêng với vận tải, Công ty sử dụng tối đa hình thức vận tải hai chiều. Xe đủ trọng tải mới được chạy...
 
Mỗi quý một lần, Công ty tiến hành tập hợp chi tiết các chi phí và phân tích những việc đã làm được, so sánh với các chỉ tiêu mà Tập đoàn đã giao trong kế hoạch khoán chi phí. Từ đó, Công ty có thể chủ động hơn trong việc tìm nguyên nhân tăng giảm, lập các biện pháp điều chỉnh sản xuất hợp lý sao cho tiết kiệm, hiệu quả, an toàn trong chi phí sản xuất tốt nhất.

Không chỉ trong sản xuất, công tác khoán quản còn được triển khai ở tất cả các khâu, kể cả phục vụ, phụ trợ với cơ chế thưởng phạt rõ ràng, nghiêm khắc. Đơn vị nào sử dụng vật tư, phụ tùng, nhiên liệu thấp hơn định mức dương (+) thì được Công ty thưởng 30% giá trị tiết kiệm bổ sung vào thu nhập ngay trong tháng. Đơn vị nào vượt quá định mức âm (-) sẽ bị phạt giảm trừ 100% giá trị vượt vào lương của tháng đó.

Khuyến khích tăng năng suất lao động

Nói đến năng suất lao động là nói đến vấn đề công nghệ và yếu tố con người. Cả hai nội dung này đều được Công ty than Mông Dương đặc biệt quan tâm. Trước khi quyết định đầu tư công nghệ mới, bao giờ Công ty cũng tìm hiểu kỹ xem có phù hợp với điều kiện khai trường, địa chất và cơ sở hạ tầng của Công ty hay không. Nếu đầu tư thì phải triển khai ngay kế hoạch đào tạo công nhân để có thể vận hành ngay. Cùng với đó, các biện pháp thi công phải được xây dựng chi tiết, cụ thể sát với thực tế và công nghệ.

Để tăng năng suất, Than Mông Dương còn luôn quan tâm đến đời sống của CNCB Công ty và không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, từ ăn ở, tắm giặt, có xe đưa đón đến tận cửa lò, giảm thời gian đi lại tăng thời gian hữu ích để công nhân có đủ sức khỏe làm hết ca với cường độ lao động cao. Công ty xây dựng quy chế thưởng xứng đáng cho CNCB có sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa quy trình sản xuất và áp dụng hệ số khuyến khích tiền lương để thúc đẩy tinh thần hăng hái lao động.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây