Vinacomin với công tác bảo vệ môi trường

Thứ ba - 11/12/2012 03:08
Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường nên trong những năm qua, vấn đề này luôn được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đặc biệt quan tâm.
Hệ thống cấp than cho nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê vừa được đưa vào sử dụng
Hệ thống cấp than cho nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê vừa được đưa vào sử dụng
Từ đầu năm đến nay, một loạt công trình nhằm bảo vệ môi trường của ngành Than đã được hoàn thành như: Hệ thống băng tải cấp than cho nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê; hàng loạt trạm xử lý nước thải mỏ và nhất là mới đây đã khởi công xây dựng nhà máy xử lý và tái chế rác thải nguy hại... Đây thực sự là nỗ lực cao, thể hiện trách nhiệm trước xã hội, đảm bảo nguyên tắc Tập đoàn đưa ra là sản xuất hài hoà với môi trường và xã hội.

Trong những năm qua, nhằm tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường (BVMT) inacomin đã xây dựng và ban hành một loạt các giải pháp để bảo vệ môi trường trong nội bộ, mở các lớp tập huấn nâng cao nhận thức đối với công tác BVMT cho cán bộ quản lý và cán bộ làm công tác môi trường. Qua đó, nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường của lãnh đạo, người lao động các đơn vị của Vinacomin đã chuyển biến tích cực; chất lượng môi trường vùng than Quảng Ninh đã được cải thiện rõ rệt. Các kỹ thuật và công nghệ môi trường được ứng dụng ngày càng hiệu quả hơn, sát thực tế và đặc tính, đặc thù các đối tượng cần xử lý phục hồi.

Hiện nay, mặc dù trong điều kiện khó khăn về tài chính, nhưng Vinacomin vẫn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm cho công tác BVMT, trong đó khoảng 60-70% dành cho các dự án sử dụng nguồn Quỹ Môi trường tập trung, phần còn lại sử dụng cho các công việc bảo vệ thường xuyên và các dự án BVMT của các đơn vị thành viên. Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và tổ chức quan trắc môi trường theo định kỳ. Trong công tác xử lý nước thải, Vinacomin đã xây dựng và đưa vào vận hành 28 trạm xử lý nước thải mỏ (trong đó có 27 trạm xử lý nước thải hầm lò). Hiện đang triển khai 5 trạm xử lý nước thải mỏ lộ thiên tại các mỏ Núi Béo, Cao Sơn, Hà Tu, +30 Hồng Thái, Hà Lầm, đồng thời đang làm công tác chuẩn bị đầu tư 5 trạm xử lý ở khu vực Hạ Long và Cẩm Phả... Đặc biệt mới đây, Vinacomin vừa triển khai xây dựng Nhà máy xử lý và tái chế rác thải công nghiệp nguy hại với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2013. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ xử lý tất cả các loại chất thải nguy hại công nghiệp, trong đó có dầu mỡ thải, săm lốp, ắc quy, thùng phuy chứa dầu mỡ, chi tiết dính dầu mỡ...

Để ngăn ngừa nguy cơ tràn lấp, lụt lội các khu dân cư, Vinacomin đã đầu tư trên 700 tỷ đồng nạo vét, xây kè hệ thống sông, suối thoát nước sông Mông Dương, Vàng Danh. Các bãi thải vùng Hạ Long, Cẩm Phả hiện nay đã được đầu tư xây dựng các đập chắn đất đá (đập bãi thải vỉa 7, 8 Hà Tu, đập Giáp Khẩu và Cái Đá, bãi thải Chính Bắc Núi Béo, đập Khe Rè và Lao Cáp bãi thải Khe Rè - Cọc Sáu, đập số 3, khu Vũ Môn, bãi thải Đông Cao Sơn...), do đó mùa mưa năm 2012 cơ bản không xảy ra tình trạng trôi lấp đất đá, ngập lụt các khu dân cư. Những năm tới đây, Vinacomin sẽ tiếp tục xem xét xây dựng bổ sung đập chắn đất đá chân bãi thải tại các vị trí xung yếu mới phát sinh do việc mở rộng các bãi thải. Độ cao đổ thải của các bãi thải đã được tính toán theo quy hoạch của Chính phủ và thực tế của các vùng than, tích cực triển khai hoàn thổ hoàn nguyên môi trường.

Song song với đó Vinacomin đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến đường vận chuyển than chuyên dùng, nhờ đó từ năm 2008 đã chấm dứt việc vận chuyển than trên các quốc lộ (hiện chỉ còn một số điểm giao cắt với QL18) đã hạn chế những ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn do quá trình vận chuyển than gây ra. Hiện nay, Vinacomin đang từng bước đầu tư các tuyến băng tải, đường sắt thay thế vận chuyển than bằng ô tô. Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng các trạm rửa xe ô tô tại mỏ Núi Béo, rửa toa xe, phun sương dập bụi ở Tuyển than Cửa Ông...

Có thể thấy việc chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường thời gian qua của Vinacomin đã cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác khoáng sản.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây