Thứ sáu, 01/12/2023, 05:04
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 20.3°c mây đen u ám

Bắt đầu từ thay đổi tư duy người lao động

Trong số các đơn vị của Công ty than Hạ Long, XN than Khe Tam là một "số phận" không được nuông chiều. Hai vùng khai thác chính gồm Đông Bắc Ngã Hai và Tây Ngã Hai đều có những trở ngại nhất định. Vùng thứ nhất trữ lượng tài nguyên chỉ còn khoảng 1 triệu tấn than. Vùng thứ hai trữ lượng 57 triệu tấn, nhưng thực tế chỉ có thể khai thác khoảng 10 triệu tấn, bởi lẽ đi xa hơn sẽ "bập" vào địa tầng rừng đầu nguồn, dù đây là vùng than chất lượng cao. Vấn đề cơ giới hoá khai thác ở đây càng khó khăn hơn do vỉa nhỏ, độ nghiêng lớn, đứt gãy nhiều.
Thế nhưng tính đến hết tháng 8/2011, Khe Tam đã hoàn thành trên 70% kế hoạch năm, là đơn vị đứng đầu về hoàn thành kế hoạch, năng suất lao động trong toàn Công ty, đồng thời đảm bảo tốt vấn đề an toàn cho người lao động... Đây là những thông tin rất bất ngờ với chúng tôi bởi mới chỉ năm ngoái thôi, Khe Tam vẫn còn là đơn vị rất khó khăn, diện khai thác sắp cạn kiệt, khai trường không tập trung, tỉ suất đầu tư cao nên hiệu quả thấp. “Tuy nhiên, một khó khăn nữa là tư duy, tác phong công nghiệp của người lao động còn hạn chế”, GĐ Dương Sơn Bài chia sẻ.

Nhận diện thẳng thắn những khó khăn mà đơn vị đang đối mặt, ông và các cộng sự của mình đã vạch ra một kế hoạch chi tiết để “làm mới” đơn vị. Làm theo năng lực, hưởng theo kết quả công việc đã kích thích người lao động thay đổi tư duy lao động của mình. Người thợ Khe Tam thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ tài nguyên và tác phong công nghiệp. Và thành công của đơn vị bắt nguồn từ việc quan tâm một cách đầy trách nhiệm về cuộc sống của người lao động. Từ nơi ăn, chốn ở đến các dịch vụ tiện ích phục vụ thợ lò đều nâng cao trong thời gian gần đây. Chính những điều này đã làm cho người lao động càng thêm gắn bó đơn vị, coi XN như gia đình thứ hai của họ. Sống vì mọi người và cống hiến hết mình cho công việc được thể hiện rõ nét ở Khe Tam.

Chỉ có an toàn mới có thể phát triển, an toàn là hạnh phúc không của riêng ai, mà còn là mục tiêu số 1 của toàn đơn vị. Điều này đã được thấm nhuần đến từng CBCNV. Từ quy trình, quy phạm đến trang bị bảo hộ đều được thực hiện một cách nghiêm chỉnh - trở thành ý thức thường trực trong mỗi người lao động.

Giám đốc Bài cho biết: “Khe Tam ra đời có hai mục đích lớn là tận thu nguồn tài nguyên than các vỉa mỏng, nhỏ và bảo vệ tài nguyên khu vực đang có các lò than khai thác trái phép hoạt động". Bên cạnh các công tác như bảo vệ ranh giới mỏ theo nhiều hình thức, đứng trên địa bàn nào hoạt động thì theo quy chế của xã, phường, huyện thị đó - cụm địa bàn chính trị, an toàn; XN có quy chế riêng để phối hợp với công an sở tại, quy chế riêng cho bảo vệ nội bộ… thì việc nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên cho người lao động được Ban lãnh đạo hết sức chú trọng. ý thức bảo vệ mỏ thấm nhuần trong mỗi người lao động chứ không chỉ riêng lực lượng bảo vệ. Thế nên đến nay, trên toàn bộ các khai trường của XN không còn có các điểm khai thác than trái phép.
 
Ở đây, sự nhìn người tinh tường, sự quan tâm sâu sắc tới người lao động, tấm lòng bao dung chính là điểm tựa vững chãi nhất biến 900 CNCB Khe Tam thành một cộng đồng kỷ luật và mạnh mẽ. Vẫn là đơn vị đứng đầu về hoàn thành kế hoạch, năng suất lao động; tư tưởng của người lao động luôn ổn định chính là những mục tiêu cụ thể của Khe Tam trong thời gian tới.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây