Thứ tư, 29/11/2023, 19:26
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 20.4°c mây đen u ám

Tôi làm cho đồng nghiệp của tôi ...

… Là lời tâm sự của Đoàn Quang Chiến - Bí thư Đoàn thanh niên XN than Cẩm Thành (Công ty TNHH MTV than Hạ Long) khi chia sẻ với chúng tôi về công trình “Lắp đặt nước uống cho thợ lò” của anh.
Khát thì đã có… nước lò

Với việc công nghệ khai thác than hiện tại hầu hết là khoan nổ mìn bốc xúc vận tải thủ công, vẫn dựa vào sức người là chủ yếu. Do vậy công nhân trong một ca sản xuất vẫn mất khá nhiều sức và độc hại. Chính vì vậy, hàng ca sản xuất, các Phân xưởng đã cử người mang nước uống và suất ăn giữa ca xuống lò cho công nhân.

Do tính chất công việc nặng nhọc nên thực tế mỗi công nhân trong một ca sản xuất phải uống trung bình khoảng 2-:-3 lít nước để bù đắp lượng mồ hồi toát ra trong quá trình làm việc. Tuy nhiên vì nước mang xuống lò được đựng trong can nhựa nên lượng nước không đủ cho công nhân uống, thậm chí một tổ sản xuất (khoảng 5-:-10 người) trong ca chỉ mang xuống lò được một can nước (tương ứng với 5 lít nước). Điều này dẫn đến tình trạng công nhân trong lò thiếu nước sạch để uống, không đảm bảo sức khoẻ để làm việc đến hết ca sản xuất, năng suất lao động thấp, thậm chí do không chịu được khát một số công nhân đã uống nước ngầm trong lò chảy ra từ các lỗ khoan thăm dò ở các đường lò. Điều này rất nguy hiểm vì hầu hết những nguồn nước này đều là nước cứng, trong thành phần có nhiều các kim loại có thể gây ra các căn bệnh về đường ruột, tiêu hoá, thậm chí còn tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư cho người uống.

Anh Vũ Ngọc Đãng, 35 tuổi, công nhân Phân xưởng khai thác 5, Xí nghiệp than Cẩm Thành, ngao ngán nhớ lại trước đây: “Quãng đường lấy nước uống xa như thế, khi giao ca, chúng tôi chỉ mang được một can nhựa 5 lít nước xuống dưới lò. Trong khi đó, với mỗi một ca sản xuất kéo dài 6 tiếng, một tổ sản xuất gồm 10 người thì nhu cầu về nước uống lên đến... 30 lít nên chẳng mấy chốc mà can đựng nước hết veo. Khi hết nước, nghĩ đến việc phải đi quãng đường hơn 3 km trong điều kiện đường lò để lên lấy nước rồi quay xuống sản xuất tiếp, ai cũng oải. Có người đành nhịn khát, có người khát quá đành phải uống nước... lò”. “Bởi nhìn bằng mắt thường thì các mạch nước ngầm trong lò cũng trong lắm”, anh Bùi Đức Thưởng, 24 tuổi, thợ lò Phân xưởng khai thác 5, nói thêm vào.

Bởi tôi cũng đã từng là thợ lò!

“Trước đây khi mới ra trường, tôi làm thợ lò ở Mông Dương. Quá hiểu cảnh thợ lò phải uống nước ngầm trong lò thế nên tôi đã nảy ra sáng kiến làm công trình này”, Chiến bộc bạch.

Xuất phát từ thực tế đó, khi Công ty than Hạ Long phát động phong trào sáng tạo trẻ, Chiến đã dành 4 tháng trời để nghiên cứu và xây dựng công trình này. Và đến tháng 5/2012, công trình đã ra đời, chấm dứt việc uống nước lò thay nước lọc của công nhân XN than Cẩm Thành. Hệ thống cung cấp nước uống cho thợ lò bao gồm: Một hệ thống đường ống dẫn nước lọc đã được lắp đặt, bắt đầu từ téc nước ở cửa lò tại vị trí +125 dẫn xuống tận vị trí sản xuất của thợ lò ở chân ngầm băng tải mức +125/+28. Tại đây có lắp đặt các van vặn đóng mở nước để các thợ lò thao tác lấy nước ra cốc uống, hoặc hứng nước bằng các can nhựa có sẵn để đưa đến vị trí nhóm thợ đang thi công trong lò. Như vậy, chỉ cần đi một quãng đường 5 - 20 m, thợ lò dưới tầng sâu đã có nước lọc tinh khiết để uống. Nước uống là nước lọc tinh khiết lấy từ hệ thống lọc nước của Xí nghiệp. Hiện tại, Xí nghiệp đã có hệ thống lọc nước sạch cho thợ lò uống với công suất 2m3/ngày. Công tác chở nước cung cấp cho các téc này sử dụng xe KIA chở téc nước sạch mà Xí nghiệp đang sử dụng và giao cho phòng ĐHSX chịu trách nhiệm quản lý và điều hành xe này. Hệ thống đường ống dẫn nước từ téc nước xuống lò sử dụng loại ống phức hợp nhôm nhựa.

Nói về công trình này của Chiến, lãnh đạo XN than Cẩm Thành cho biết: Công trình này có ý nghĩa rất thiết thực, tạo cho công nhân có một sức khỏe tốt nhất trong một ca sản xuất, mặt khác giải pháp này sẽ loại bỏ các nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm khi các công nhân thiếu nước uống phải uống nước trong lò, tạo tâm lý ổn định cho người công nhân trước mỗi ca sản xuất. Về một phương diện khác còn có thể góp được một phần nào đó trong công tác ứng cứu sự cố trong lò. Cụ thể: trong trường hợp giả định là đổ lò khiến một số người bị cô lập trong một đoạn lò nào đó mà có hệ thống đường ống nước này thì khi đó hệ thống đường ống nước sạch này cùng với hệ thống đường ống khí nén sẽ trở thành những công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong vệc tiếp khí thở cũng như đồ uống cho những người công nhân bị cô lập chờ đội cứu hộ tiếp cận để đưa họ ra ngoài.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây