Thứ sáu, 01/12/2023, 04:14
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 20.3°c mây đen u ám

Than Hạ Long: Tái cơ cấu cho lộ trình phát triển mới

Đến thời điểm hiện tại, Than Hạ Long là đơn vị 2 cấp đầu tiên trong Tập đoàn đã thực hiện lộ trình tái cơ cấu của mình được hơn một tháng. Vậy công việc này đã được đơn vị thực hiện thế nào, tâm lý người lao động ra sao? Sau đây là ghi nhanh của PV Tạp chí Than - Khoảng sản Việt Nam...
Lấy sản xuất than làm trục chính

Là công ty 2 cấp đầu tiên trong Tập đoàn thực hiện lộ trình tái cơ cấu, Than Hạ Long đã và đang tự tin thực hiện Đề án tái cơ cấu Công ty được Tập đoàn phê duyệt. Theo ông Vũ Văn Điền - Giám đốc Công ty - bên cạnh nhiệm vụ cốt lõi là khai thác than, Công ty còn xác định nguồn nhân lực và yếu tố con người vừa là động lực  vừa là mục tiêu của toàn bộ quá trình phát triển của Than Hạ Long trong tương lai. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang khẩn trương áp dụng các hệ thống quản trị tiên tiến, tái cấu trúc cần bảo đảm tính thống nhất trên toàn bộ hệ thống tổ chức và quản lý của Than Hạ Long.

Với phương châm để ổn định cho công tác quản lý tham mưu, chỉ đạo và điều hành sản xuất ở mức độ hiệu quả cao nhất, tránh xáo trộn, gây tâm lý bất an trong đời sống chính trị tư tưởng toàn Công ty; đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất 2 triệu tấn than Tập đoàn giao năm 2013, Ban lãnh đạo Công ty xác định mục tiêu trước mắt sẽ xóa bỏ và sắp xếp lại bộ máy quản lý cấp Xí nghiệp. Đối với các phòng ban Công ty và các phân xưởng sản xuất vẫn giữ nguyên như hiện tại về cả quy mô tên gọi và chức năng nhiệm vụ có bổ sung mở rộng phạm vi quản lý điều hành và tham mưu theo quy mô mới khi không còn cấp Xí nghiệp chỉ đạo trực tiếp. Đối với CBCNV của các phòng ban Xí nghiệp sẽ bố trí sắp xếp về các phòng ban Công ty, Phân xưởng, đội sản xuất và các đội thành lập mới. Năm 2014 sẽ tách một số phòng chức năng cho phù hợp với quy mô yêu cầu và trình độ quản lý đối với sơ đồ tổ chức của Công ty dạng một cấp quản lý trong ngành Than.

Đồng thời, Công ty cũng kiện toàn sắp xếp lại một số phân xưởng ngoài mặt bằng cho thống nhất và thuận lợi cho điều hành chỉ đạo. Theo lộ trình từ lúc chuyển đổi cho đến hết năm 2015, Công ty sẽ tiến hành sáp nhập, ghép các phân xưởng công trường phù hợp theo hướng tinh gọn, tập trung và thuận lợi cho cơ giới hóa, hiện đại hóa. Các phòng ban sẽ sáp nhập tách ghép cho phù hợp với quy mô và yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của mô hình Công ty mỏ một cấp.

Một trong những vấn đề “đau đầu” nhất với các đơn vị thực hiện tái cơ cấu đó là vấn đề giải quyết nguồn nhân lực, đặc biệt là khối lao động gián tiếp. Trao đổi về vấn đề này, ông Điền cho rằng, Ban lãnh đạo Công ty đã và đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này sao cho “trọn nghĩa vẹn tình” nhất. Ông cho biết, trong giai đoạn quá độ, để ổn định tổ chức sản xuất và tư tưởng CBCNV tránh xáo trộn lớn, Công ty dự kiến ngoài số CBCNV có nguyện vọng xin về nghỉ trước tuổi hoặc chấm dứt hợp đồng sẽ bố trí toàn bộ số cán bộ gián tiếp các xí nghiệp theo ngành dọc về cơ cấu vào các phòng ban Công ty hiện nay. Ngừng tuyển dụng đầu vào để sàng lọc cân đối đối tượng này từ nay cho đến hết năm 2015, nhằm xây dựng bộ máy quản lý gián tiếp của Công ty đảm bảo các yêu cầu theo mô hình Công ty một cấp.

Người lao động nói gì?

Gặp Phạm Duy Đông (Phân xưởng Khai thác 3 - TTL) - một thợ lò còn khá trẻ, có lẽ chỉ chưa đầy 20 tuổi, lúc em mới ra ca. Đông bảo, với em tái cơ cấu hay không thì cũng chẳng ảnh hưởng gì cả, mỗi công làm đủ em vẫn kiếm được bằng ấy tiền và hàng tháng em vẫn cố gắng để có thể làm được nhiều công nhất. Mỗi tháng em thực lĩnh khoảng 7 triệu đồng - một mức lương tạm đủ để em chi tiêu cho bản thân và dành 1 phần gửi về cho gia đình (một xã thuộc diện nghèo ở một tỉnh miền núi phía Bắc). Cũng phải thôi, bởi Đông thuộc khối lao động trực tiếp.

“Tái cơ cấu là chủ trương đúng đắn để nhằm hướng đến mục tiêu lớn nhất là nâng cao nội lực, tăng sức cạnh tranh, phát triển vững chắc của DN” là quan điểm của ông Nguyễn Văn Huấn - nguyên GĐ Xí nghiệp than Cẩm Thành. Ông Huấn cũng cho biết thêm rằng, nếu nói không có sự hoang mang, tâm lý xáo trộn của người lao động, đặc biệt là ở khối lao động gián tiếp ở đơn vị ông phụ trách trước và ngay khi bắt đầu thực hiện lộ trình tái cơ cấu là không đúng nhưng dần dần, người lao động đã tương đối yên tâm với công việc. Hiện tại, dưới tư cách là Phó Giám đốc Công ty phụ trách khu vực Cẩm Thành, ông và các đồng nghiệp của mình đang nỗ lực để Cẩm Thành có thể phát triển bền vững, giữ vững an toàn và thực hiện triệt để các biện pháp để hạ “nóng” cho giá thành hòn than ở đây.

Còn theo anh Vũ Văn Vinh - cán bộ văn phòng Công ty Than Hạ Long (nguyên Chánh Văn phòng XN than Cẩm Thành) ban đầu anh khá “sốc”. Cũng dễ hiểu bởi như trường hợp của anh Vinh có thể tạm coi là “mất chức”. Tuy nhiên, hiện tại, tâm lý của anh khá thoải mái bởi theo anh “ở vị trí nào, đơn vị nào thì cũng là để cống hiến cho một Than Hạ Long phát triển”.

Có thể ở đâu đó trong Than Hạ Long vẫn còn những ý kiến trái chiều về việc tái cơ cấu. Cũng có thể ở đâu đó người lao động vẫn chưa thực sự cảm thấy thỏa đáng khi Công ty sắp xếp lại nhân sự. Tuy nhiên, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị Công ty, sự hợp tác nhiệt thành của người lao động là những gì mà chúng tôi cảm nhận rõ nhất xuyên suốt trong cả quá trình tìm hiểu về vấn đề tái cơ cấu ở đây. Và đúng như đồng chí GĐ Công ty chia sẻ: “Tái cơ cấu không có nghĩa là Than Hạ Long thay một cái áo mới mà đó mà sự cố gắng nội lực của một đơn vị đang khao khát cho những phát triển mới”. 

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây