Thứ sáu, 01/12/2023, 04:36
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 20.3°c mây đen u ám

Mỏ an toàn, sạch, ít người, hiện đại...

... Là mục tiêu Công ty TNHH MTV than Hạ Long đã, đang và sẽ hướng tới.
Trong quá trình phát triển, Than Hạ Long được giao quản lý, thăm dò và tổ chức khai thác các vùng tài nguyên nghèo nằm phân tán, rải rác. Hiện Công ty có 4 Xí nghiệp trực thuộc: Hà Ráng, Khe Tam, Cẩm Thành, Tân Lập. Để đạt được những kết quả như ngày nay là do Công ty đã mạnh dạn đổi mới công nghệ khai thác, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất với vốn đầu tư tăng dần qua các năm, phù hợp với tiến độ tăng trưởng.
 

Khai thác than tại XN than Hà Ráng

Hiện tại, tất cả các khu vực sản xuất đã được kéo điện lưới thay cho hệ thống máy phát điện cục bộ diezel, để đẩy nhanh đưa cơ giới hoá, hiện đại hoá vào sản xuất. Áp dụng các công nghệ khai thác hầm lò truyền thống và phù hợp với điều kiện địa chất của từng khu vực đáp ứng được yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn, nâng cao năng suất lao động. Trong đào lò đã đưa máy cào đá loại P-30B vào đào giếng nghiêng tại các Xí nghiệp trực thuộc, đặc biệt trong năm 2007 đã phối hợp với Viện Cơ khí và năng lượng áp dụng thành công việc đưa băng tải đá trong đào lò giếng nghiêng tại XN than Cẩm Thành. Máy xúc đá 1IIII.H-5, Z20B, máy khoan cào vơ 2PNP-2B trong đào lò than đã đưa máy Combai AM-50Z vào đào lò đạt hiệu quả cao. Các lò chợ hiện nay đã được thuỷ lực hoá 100%, việc chống giữ các lò chợ bằng cột chống thuỷ lực đơn và giá thuỷ lực di động phù hợp với điều kiện địa chất của các vỉa than, nên đã nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn tại các lò chợ.
 

Phòng điều khiển và giám sát hệ thống tời vận chuyển vật liệu vào lò - XN than Tân Lập

Công tác vận tải than trong hầm lò đã được cơ giới hoá bằng máng cào, tầu điện ắc quy, băng tải, đặc biệt là hệ thống băng tải dốc tại các lò nghiêng đưa thẳng ra các cụm sàng tuyển. Công tác sàng tuyển được cơ giới hoá 100% bằng các hệ thống sàng tuyển hiện đại có công suất phù hợp đảm bảo nâng cao chất lượng than.


Trạm xử lý nước thải hầm lò Bắc Cọc Sáu - Tân Lập bao gồm các hệ thống bể thu nước, bể lắng, bể nước sạch, bể chứa bùn, nhà che thiết bị, nhà hóa chất, nhà điều hành và các hạng mục phụ trợ. Toàn bộ dây chuyền công nghệ xử lý của trạm được kiểm soát bằng hệ thống tự động, hiện đại đảm bảo mục tiêu sau xử lý đạt tiêu chuẩn B

Song song đó, trong những năm qua, Công ty đặc biệt chú trọng thực hiện tốt việc trồng cây phủ xanh bãi thải, hoàn nguyên môi trường các khu đã khai thác, tăng cường các biện pháp xử lý nước, chất thải, nạo vét sông suối, tưới nước, dập bụi trên các tuyến đường vận tải, khu vực sản xuất, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong toàn thể CBCNV Công ty.
 

Sự ân cần, thực tâm quan tâm đến người lao động chính là bí quyết "giữ chân" thợ lò của Than Hạ Long

Khu tập thể hiện đại, tiện nghi mới được đưa vào sử dụng
 
Xác định rõ vai trò quyết định của nguồn nhân lực trong sự phát triển, chính vì vậy, công tác chăm lo đời sống, thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt và đào tạo nguồn nhân lực cho người lao động được Ban lãnh đạo Công ty đặc biệt chú trọng. Thu nhập của người lao động trong Công ty luôn ở tốp đầu của các đơn vị ngành Than. Các Công trình chăm sóc sức khoẻ cho người lao động được Công ty tập trung quan tâm. Các khu tập thể được đầu tư khang trang, diện tích ở đảm bảo hơn 5,0m2/ người. Công ty đang tiến hành quy hoạch, xây dựng các khu chung cư cho người lao động. Tất cả các đơn vị đều có nhà tắm nước nóng, giặt sấy quần áo, xe đưa đón công nhân, trạm y tế phục vụ tốt cho người lao động. Việc thực hiện chế độ ăn định lượng, ăn giữa ca, bồi dưỡng độc hại đều thực hiện đúng quy định. Chất lượng bữa ăn luôn được cải thiện, đặc biệt bữa ăn của thợ lò sau ca làm việc. Việc khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động được thực hiện đúng quy định: 1 lần/năm cho chung các đối tượng và 2 lần/năm cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại. Hàng năm đều tổ chức cho nhiều lượt người lao động được thăm quan du lịch trong và ngoài nước. Tổ chức cho đối tượng đi điều dưỡng phục hồi chức năng, rửa phổi cho công nhân bị bụi phổi nghề nghiệp.


Một khuôn viên sạch sẽ với những hàng bon sai được cắt tỉa cẩn thận như thế này, ai nghĩ rằng cửa lò khai thác chỉ cách đó vài chục mét?

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây