Thứ năm, 25/07/2024, 11:45
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 26.5°c mây cụm

Khi thợ lò không ngại trò chuyện với Giám đốc, Công đoàn

Xí nghiệp Than Khe Tam (XN) hiện có trên 1000 lao động, làm việc tại 4 công trường sản xuất phân tán, cách xa nhau: Đông Bắc Ngã Hai (Cẩm Phả), Tây Ngã Hai (Hoành Bồ), Khai trường Đá Bạc và Khai trường Tây Khe Sim. Tuy nhiên, phát huy tốt dân chủ ở cơ sở, Công đoàn cùng với ban lãnh đạo XN đã tạo được sự đồng thuận, đoàn kết cao trong tập thể CBCN, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD.
Chọn một đơn vị để tìm hiểu về vấn đề phát huy dân chủ ở cơ sở, chúng tôi được Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Hạ Long Phạm Thị Nhung giới thiệu đến Xí nghiệp Than Khe Tam. Đang tầm cuối ca một, chúng tôi gặp những tốp thợ lò rất trẻ tan ca như P.V.Nhân - Phân xưởng Khai thác 2, B.T.Bình - Phân xưởng Vận tải... Trong câu chuyện với phóng viên, các anh chia sẻ nhiều về công việc, về nghề lò, và cả chuyện gia đình vợ con đã yên ổn lập nghiệp ở đất mỏ ra sao. Hỏi về môi trường làm việc hiện nay ở Khe Tam, cánh thợ lò trả lời "yên tâm, vì lãnh đạo XN luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động". Hỏi có nguyện vọng, đề xuất với giám đốc hay không, thợ lò P.V.Nhân lắc đầu: "XN thường xuyên tổ chức gặp gỡ, nghe ý kiến của công nhân nên thợ lò Khe Tam bây giờ không ngại phát biểu đâu nhé! Phải nói ra băn khoăn, thắc mắc của mình thì lãnh đạo mới biết mà giải quyết kịp thời. Nhưng nhà báo ơi, tụi này "tâm sự", trò chuyện hết trong các cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo XN với người lao động rồi”.


Quả thực, là phóng viên Tạp chí, nói như cách những người thợ mỏ vẫn gọi chúng tôi - "phóng viên báo nhà", chúng tôi không lạ với lối nói tếu táo, dí dỏm của thợ lò song vẫn có đôi chút ngạc nhiên. Đem ngạc nhiên đó trao đổi với Chủ tịch Công đoàn XN Mạc Duy Dương, chúng tôi hay rằng, thợ lò Khe Tam được bày tỏ nguyện vọng, được tâm sự, chia sẻ trực tiếp với lãnh đạo XN là thực tế. Đó là bởi Công đoàn XN và các tổ chức công đoàn bộ phận, các công trường, phân xưởng trong Xí nghiệp thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa người lao động với lãnh đạo các đơn vị. Mục đích của các cuộc đối thoại này là nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của công nhân và những ý kiến, kiến nghị của NLĐ về vấn đề phân phối việc làm, tiền lương, điều kiện lao động cũng như những mong muốn về đời sống an sinh xã hội của CNCB XN trong tình hình hiện nay... Đối thoại trực tiếp còn là dịp để Công đoàn Xí nghiệp và lãnh đạo các đơn vị thông báo tình hình SXKD của XN, về những khó khăn, vướng mắc ở thời điểm hiện tại; về chủ trương tiết giảm tiền lương, tiết kiệm chi phí ở tất cả các đơn vị như là một biện pháp cần thiết để động viên người lao động chia sẻ với những khó khăn của XN. Hoạt động này đã và đang được XN duy trì thực hiện liên tục 3 năm trở lại đây.

Theo ông Mạc Duy Dương, các cuộc đối thoại trực tiếp ở XN than Khe Tam được tổ chức định kỳ theo trình tự. Ở các tổ sản xuất, đầu ca, việc họp và lắng nghe ý kiến của công nhân được thực hiện hằng ngày. Sau đó, các tổ tổng hợp cho Phân xưởng. Mỗi 6 tháng một lần, XN sẽ tổ chức đối thoại, trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo XN với công nhân.
Tất cả các ý kiến đóng góp, những thắc mắc, bày tỏ nguyện vọng đều được ghi nhận và giải đáp kịp thời, nhờ đó đã tạo được sự đồng thuận, đoàn kết cao. Ở XN than Khe Tam, hầu như không có đơn thư, khiếu kiện vượt cấp.

Cũng theo ông Mạc Duy Dương, một trong những yếu tố nữa góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở là hàng năm Công đoàn XN đã phối hợp cùng chuyên môn xây dựng Chỉ thị liên tịch về việc chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức đại hội CNVC rất sớm. Cuối tháng 12, hầu hết các phân xưởng, công trường đều thực hiện xong. Tại đại hội CNVC của XN, Công đoàn phát động thi đua, dấy lên phong trào thi đua lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm.

Ngoài chức năng hoạt động chính, Công đoàn XN luôn phối hợp tốt với chuyên môn trong các mặt hoạt động của XN với vai trò ngày càng quan trọng. Trong BCH Công đoàn XN, mỗi người được phân công phụ trách một nội dung công việc để tăng cường vai trò giám sát, kiểm tra. Chẳng hạn, trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động, Công đoàn thường xuyên tổ chức các buổi đi kiểm tra việc thực hiện quy trình an toàn kết hợp thăm và động viên người lao động ngay tại ca sản xuất; hay tổ chức đi kiểm tra các công trình phục vụ công nhân vào cuối ca 2 như nhà ăn, nhà vệ sinh, nơi tắm giặt có nước nóng hay không, bữa ăn ca có đủ lượng và chất hay không...

Có thể nói, nhờ làm tốt dân chủ ở cở sở nên tập thể CNCB XN luôn đoàn kết, nhất trí cao, tích cực trong lao động sản xuất. Chính vì vậy, dù Khe Tam vẫn được biết đến như là đơn vị có nhiều khó khăn về diện sản xuất, các công trường sản xuất, khu khai thác than của Xí nghiệp phân tán trên diện rộng, cách xa trung tâm điều hành... song, thời gian qua, XN luôn hoàn thành kế hoạch được giao, đặc biệt là sản lượng khai thác than hầm lò. Hai năm trở lại đây, Khe Tam thường hoàn thành và vượt KH vào dịp 12/11 - Ngày Miền Mỏ bất khuất.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây