Thứ tư, 22/05/2024, 10:02
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 25.3°c mưa nhẹ

Dù phía trước còn nhiều khó khăn

Người trong Tập đoàn vẫn biết, Than Hạ Long là một trong những đơn vị điển hình khó khăn về tài nguyên, diện sản xuất phân tán, nhỏ lẻ, nhiều xí nghiệp hiện đang trong tình trạng tài nguyên gần cạn kiệt. Song Than Hạ Long cũng được biết đến như là đơn vị vượt khó điển hình của Vinacomin.
Mỗi năm qua đi, thách thức đặt ra với những người lãnh đạo Công ty, với tập thể CNCB Than Hạ Long ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, mục tiêu giữ vững nhịp độ sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động vẫn được Than Hạ Long duy trì ổn định. Có được kết quả ấy là bởi Công ty đã tạo được niềm tin với người lao động và phát huy được sức mạnh của các phong trào thi đua sản xuất.

Thách thức...

Bài toán khó nhất với than Hạ Long đến thời điểm hiện tại, như đã nêu, chính là diện sản xuất. Đó là nguyên nhân chính, bên cạnh những nguyên nhân khách quan do suy thoái kinh tế trong nước và thế giới, quý I vừa qua, các chỉ tiêu sản xuất của Than Hạ Long đạt không cao.

Điểm qua tình hình SXKD của các Xí nghiệp thành viên cho thấy, cả 4 Xí nghiệp đều không hoàn thành kế hoạch quý I. Cụ thể, tại Xí nghiệp than Tân Lập, theo kế hoạch vỉa 12, đã khai thông lò chợ trong năm 2012, sẽ tham gia sản lượng từ đầu năm nhưng do lò chợ sát địa hình bãi thải Công ty than Cao Sơn, nên Xí nghiệp buộc phải tổ chức khoan tháo nước, đến đầu tháng 3/2013 khu vực vỉa 12 mới được tổ chức thi công. Ngoài ra, tại lò DV +20 vỉa 9 xuất lộ nước nhiều phải tạm dừng sản xuất, đến hết quý I/2013 mới tổ chức hoạt động trở lại bình thường. Ở Xí nghiệp than Hà Ráng, do điều kiện địa chất biến động tại khu II V13 mức +50/+160 nên Phân xưởng khai thác II bị nhỡ diện sản xuất, phải chuyển một phần xuống mức -25/+50 khu IV - V14 đào lò chuẩn bị, chỉ còn 4 phân xưởng khai thác, nên sản lượng chung của Xí nghiệp không đạt kế hoạch. Xí nghiệp Cẩm Thành lại gặp khó do lò chợ mức +15/0 vỉa 11b cánh nam phải dừng, chuyển diện để bảo vệ lò thông gió +117; lò chợ giá khung -15/+40 vỉa 11 gặp biến động địa chất (gặp phay), chiều dầy vỉa mỏng, cắt nhiều đá trụ nên phải dừng để chuyển diện; lò chợ V10 +20/+50 Cánh Bắc chống XDY theo thiết kế 4,5 đến 5m, khi đào lò khoanh vùng thì chiều dầy vỉa thực tế <2,2m, chiều dài theo phương ngắn nên phải dừng chuyển diện sang cánh Nam...

Có dịp trao đổi với Giám đốc Vũ Văn Điền bên lề Hội nghị giao ban giám đốc vùng Hạ Long những tháng đầu năm, chúng tôi còn đọc được những trăn trở của vị giám đốc này trước thách thức làm sao để hạ được giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả của hòn than Hạ Long, làm sao để cải thiện sức cạnh tranh của Than Hạ Long với các đơn vị trong và ngoài Ngành…

Sức mạnh từ phong trào thi đua lao động

Trong khó khăn, các phong trào thi đua lao động ở Than Hạ Long được dấy lên sôi nổi ở khắp các công trường, xí nghiệp. Theo Giám đốc Vũ Văn Điền, đó chính là nguồn sức mạnh vô cùng quan trọng, giúp Hạ Long duy trì sản xuất ổn định. Đó cũng chính là nguồn sức mạnh tiếp thêm tinh thần để người thủ lĩnh này cùng với ban lãnh đạo trẻ trung nhưng đầy nhiệt huyết, trách nhiệm của Công ty vững tin chèo lái con thuyền Hạ Long vượt qua sóng cả.

Đến than Hạ Long, điều ai cũng có thể thấy, là hệ thống chính trị của Công ty luôn là một thể thống nhất, đồng lòng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Công ty, chuyên môn, công đoàn và tổ chức đoàn thanh niên Công ty đã thực sự vào cuộc để cùng hiện nhiệm vụ chung. Với tinh thần "Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ" và "Động viên công nhân lao động đồng hành cùng doanh nghiệp, chung tay vượt khó đi lên", các cấp công đoàn Công ty đã cùng giám đốc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị và đoàn thanh niên đồng cấp tổ chức phong trào thi đua với nhiều nội dung thiết thực như các phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Sáng - Thoáng - Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động", "Thi đua thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh", "Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" và nhiều hoạt động khác.

Một nét đặc biệt nữa là phong trào thi đua lao động sáng tạo của CNCB Than Hạ Long. Hưởng ứng phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, 5 gần đây, Công ty than Hạ Long đã có trên 3.000 người tham gia phong trào với hơn 700 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, công tác, giá trị làm lợi 55 tỷ đồng. Điển hình là các sáng kiến: “Thay đổi hình thức vận tải mức -25 thuộc dự án mỏ giếng Hà Ráng”; “Thay đổi hệ thống khai thông mức -10 từ thượng trục tải mức +50 đến -25 sang lò bán xiên và dọc vỉa đá mức -10”; “Lựa chọn phương án đào lò chuẩn bị và sơ đồ vận tải hợp lý cho mức -50 vỉa 11 khu Tây Nam Đá Mài thuộc Xí nghiệp Than Cẩm Thành”...

Nhìn chung, bằng tinh thần quyết tâm cao và các giải pháp, biện pháp thực hiện tốt, phong trào thi đua đã tập hợp, động viên được tập thể CNCB phát huy truyền thống "kỷ luật và đồng tâm" vượt khó của thợ mỏ Hạ Long.

Giữ vững niềm tin…

Có dịp đi cùng với thợ lò Hạ Long trên nhưng chuyến xe ca tan tầm, chúng tôi được nghe những câu chuyện, có thể nói, khá lạ và mới về cách lắng nghe nguyện vọng của người lao động ở than Hạ Long. Cũng như nhiều đơn vị sản xuất than hầm lò khác trong Tập đoàn, Công ty thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại trực tiếp với thợ lò hằng năm nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người lao động. Công ty còn định kỳ tổ chức các buổi gặp mặt, tọa đàm giữa các thợ lò bậc cao để tìm hiểu, phát huy những kinh nghiệm của anh em trong sản xuất. Hay như mới đây, Công ty tổ chức gặp mặt những công nhân có nhiều năm gắn bó với mỏ nhằm khơi dậy truyền thống “Kỷ luật & đồng tâm” để vượt khó, đồng hành cùng Công ty. Ngoài ra, để động viên tinh thần và thành tích của công nhân lao động đã đạt được, vào Tháng Công nhân hằng năm, Công đoàn Công ty tổ chức tuyên dương công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu được các công đoàn cơ sở lựa chọn từ phong trào thi đua yêu nước của các đơn vị trực thuộc.


Quả thực, Than Hạ Long có cách riêng để tạo niềm tin với người lao động mặc dù Công ty là đơn vị đang có nhiều khó khăn. Ở than Hạ Long người lao động luôn là trung tâm. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Công đoàn Công ty Phạm Thị Nhung cho biết, nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ ở cở sở nên đã CNCB luôn có niềm tin vào tương lai phát triển bền vững của đơn vị. Chính vì thế, ngay cả trong thời điểm có nhiều dư luận, nhiều ý kiến xung quanh việc triển khai kế hoạch tái cấu trúc ở Công ty, trong thời gian ngắn tới đây, Than Hạ Long sẽ thực hiện chuyển đổi từ mô hình công ty hai cấp sang một cấp, để mô hình quản lý, sản xuất tinh gọn và hiệu quả hơn, sẽ có khoảng 40 lao động nghỉ hưu trước thời hạn, công tác tổ chức, nhân sự sẽ có những xáo trộn nhất định; song nhìn chung tập thể CNCB Công ty vẫn ổn định về tư tưởng, xác định yên tâm, gắn bó và chia sẻ với doanh nghiệp. “Than Hạ Long vẫn đang tâp trung cao nhất cho sản xuất. Đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu hiện nay. Bên cạnh đó, công tác động viên tư tưởng CBCN để họ vững tin khi triển khai chuyển đổi mô hình mới là việc ban lãnh đạo Công ty dành nhiều thời gian, mọi lúc mọi nơi.” - Giám đốc Vũ Văn Điền nhấn mạnh. Đến với Than Hạ Long những ngày này, dễ nhận thấy CNCB Công ty đang hối hả thi đua lao động sản xuất, quyết tâm hoàn thành kế hoạch quý II, bốc xúc trên 1,2 triệu mét khối đất đá, sản xuất 590.000 tấn than, đào mới hơn 9.000 mét lò.

Thách thức đặt ra cho Than Hạ Long thời gian tới khá bộn bề. Đó là việc tăng cường áp dụng KHCN hiện đại vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời tích cực triển khai các dự án mở rộng mỏ, tạo diện sản xuất mới. Trước mắt, trong quý II, Công ty sẽ tiếp tục áp dụng thử nghiệm khấu chống lò chợ bằng dàn chống KDT-2 để làm cơ sở đánh giá tính hiệu quả của công nghệ, triển khai áp dụng nổ thử nghiệm thực tế kíp điện vi sai tại ngầm +150/-50 và nghiên cứu áp dụng thử nghiệm neo trong than tại lò DV -20V11b - XN Cẩm Thành; Công ty cũng sẽ phấn đấu hoàn thiện việc điều chỉnh các Dự án khai thác như: dự án Tây Đá mài, Tây Bắc Đá mài, Bắc Cọc Sáu, xuống sâu mỏ Hà Ráng (-100), Tây Khe Sim; tích cực triển khai các dự án mới như: mở rộng mỏ Hà Ráng xuống -300, Dự án khai thác V4,V5 khu Đông Bắc Ngã hai, V7a, V7 khu Đá Bạc - XN than Khe Tam; đánh giá khả năng khai thác xuống sâu mức -300 khu Hòa Bình. Đặc biệt, là tích cực chuẩn bị những phần việc cuối cùng để có thể khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mỏ than Khe Chàm II/IV một cách sớm nhất. Việc nỗ lực đẩy nhanh tiến độ của các dự án đầu tư trọng điểm này có ý nghĩa rất lớn với SXKD của Than Hạ Long, bởi đây là điều kiện tiên quyết giúp  Công ty ổn  định về diện sản xuất và phát triển bền vững. 

Rõ ràng, chặng đường phía trước của Than Hạ Long còn nhiều thách thức, nhưng với hành trang là niềm tin và sức mạnh đoàn kết thi đua lao động của tập thể CNCB Công ty, sự hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn, Than Hạ Long sẽ biến những khó khăn, thách thức hôm nay thành cơ hội để Công ty có được những bước tăng trưởng vững chãi trong tương lai.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây