Thứ hai, 04/12/2023, 17:47
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 18.5°c mây đen u ám

Những cuộc gặp mặt thiết thực

Công ty TNHH MTV than Hạ Long bấy lâu nay, để ý, tôi thấy thường tổ chức các cuộc gặp mặt (còn gọi là cuộc tọa đàm hay hội nghị) có tính chất riêng biệt, chẳng hạn như gặp mặt các quản đốc, gặp mặt những người làm công tác nữ công, gặp mặt các an toàn vệ sinh viên, gặp mặt các cháu học sinh học giỏi, chăm ngoan v.v. và gần đây nhất là cuộc gặp mặt các tổ trưởng và các phó quản đốc mà tôi có dịp tham dự.
Hầu hết các cuộc gặp mặt này được tổ chức vào thứ bảy hoặc chủ nhật tại một khách sạn ở khu du lịch Bãi Cháy. Nội dung cuộc gặp mặt thường là có văn nghệ, do nhóm các nghệ sỹ chuyên nghiệp của đoàn chèo Thái Bình hay đoàn quan họ Bắc Ninh v.v. biểu diễn. Tiếp đến là phát biểu của lãnh đạo Công ty nói về tình hình SXKD và định hướng, mục tiêu phát triển bền vững Công ty. Khoảng thời gian nhiều hơn dành cho những người tham gia cuộc gặp mặt trao đổi với nhau điều mà mọi người cùng quan tâm về những công việc của mình đã, đang và sẽ làm. Cuối buổi gặp mặt là một bữa tiệc chiêu đãi và chút quà nhỏ tặng cho mỗi người.

Đã đọc ở đâu đó thông tin: Tổ sản xuất - đơn vị trực tiếp tạo ra sản phẩm, là nơi người lao động đóng góp sức lực và trí tuệ của họ cho doanh nghiệp, là nơi sử dụng trực tiếp các yếu tố sản xuất như máy móc, nguyên nhiên vật liệu và sức lao động. Quản trị điều hành tại tổ sản xuất là khâu hết sức quan trọng, song cũng là khâu quản lý hết sức phức tạp, bởi quản lý cấp tổ chủ yếu là quản lý con người gắn với các yếu tố sản xuất và kế hoạch. Cho nên bắt buộc những người quản lý trực tiếp tổ phải nắm rõ chức năng nhiệm vụ của mình đồng thời phải trau dồi kiến thức rèn luyện kỹ năng quản lý và chỉ huy sản xuất. Quản lý tốt tổ sản xuất là chìa khóa đảm bảo thành công của doanh nghiệp. Do đó vai trò của các tổ trưởng sản xuất và các phó quản đốc đi ca - người quản lý trực tiếp các tổ trưởng là đặc biệt quan trọng. Theo tiêu chuẩn, tổ trưởng sản xuất và các phó quản đốc đi ca phải có năng lực, trình độ, uy tín để thực hiện được yêu cầu công việc được giao; phải có tinh thần trách nhiệm cao đối với tổ và đơn vị; phải có tinh thần đoàn kết, có tình thương yêu đồng đội, khi cần phải nhường nhịn, hy sinh vì tập thể và tổ viên, giúp đỡ thành viên trong tổ hoàn thành nhiệm vụ và ngày càng tiến bộ mọi mặt; định kỳ phải kiểm điểm, thực hiện tự phê bình và phê bình, báo cáo kết quả công tác của tập thể và cá nhân trước tập thể tổ và phân xưởng v.v.

Cuộc gặp mặt hôm ấy có 237 tổ trưởng và các phó quản đốc. Tôi thử thống kê các tổ trưởng, người cao tuổi nhất 51 tuổi, thấp nhất 24, tuổi bình quân là 36. Về trình độ, chủ yếu là công nhân lành nghề, thợ bậc cao. Thợ lò là các bậc 5, 6; thợ hàn, cơ khí, cơ điện, sửa chữa ô tô, vận hành máy xúc, máy gạt các bậc 5, 6, 7; lái xe ô tô bậc 3. Có một số tổ trưởng là nữ, làm việc ở khu vực cơ khí, sàng tuyển gia công chế biến than. Số tổ trưởng phát triển lên từ công nhân kỹ thuật chiếm đông nhất, một số có trình độ đại học hoặc cao đẳng. Người công tác lâu năm nhất trong ngành và Công ty là 30 năm, người công tác ít nhất 3 năm. Các thông tin đó cho thấy, sự lựa chọn tổ trưởng ở Công ty về chất lượng cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu công việc.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, đồng chí Giám đốc Công ty nói về tình hình chung phát triển SXKD của Vinacomin cũng như của Công ty, như một lần chính thức thông báo đến các tổ trưởng, các phó quản đốc về những khó khăn và thuận lợi mà ngành và đơn vị đang gặp phải; đồng thời cũng đề cập tới tương lai, đường hướng phát triển của đơn vị những năm tới và những yêu cầu đối với tổ trưởng, các quản đốc phải trau dồi nghiệp vụ để thích ứng.

Tôi nghĩ rằng, nội dung phát biểu của Giám đốc, các tổ trưởng và các phó quản đốc đã được nghe ở đâu đó tại các cuộc họp khác, song có thể là nhỏ lẻ, chưa đầy đủ, thì đây là lần chính thức, đầy đủ và toàn thể. Do đó trong các phát biểu tọa đàm của mình, các tổ trưởng, các phó quản đốc đã có sự cảm thông, chia sẻ. Hầu hết họ phát biểu cảm ơn Công ty và phân xưởng luôn tạo điều kiện tốt để họ hoàn thành nhiệm vụ, hứa cùng chia sẻ những khó khăn không chỉ với Công ty mà với cả Tập đoàn đang gặp phải. Có một vài ý kiến nói về khó khăn nơi mình đang làm việc đề nghị được tháo gỡ như việc đi lại lên xuống lò còn vất vả, mất nhiều thời gian, hay vỉa than mỏng, ít, phải chuyển diện liên tục thành ra năng suất thấp v.v. Nhưng phần nhiều họ nói về công tác an toàn, bởi đây là trách nhiệm đặc biệt quan trọng đối với các tổ trưởng và các phó quản đốc. Họ đề nghị Công ty cần có một cơ chế khuyến khích nào đó, làm thường xuyên hơn, cấp tập hơn, để tuyên dương các tổ làm công tác này tốt hơn so với tổ bạn trong ca đó, ngày đó, chứ không chỉ chờ hết tháng, hết quý mới tổng kết.

Với các đồng chí lãnh đạo Công ty, cuộc gặp gỡ nhằm mục đích củng cố, nâng cao vai trò trách nhiệm, tăng hiệu quả hoạt động của đội ngũ tổ trưởng và các phó quản đốc sản xuất trong toàn Công ty; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ, qua đó từng bước xây dựng, hoàn thiện cơ chế quản lý nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng này hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững... Nếu chỉ dừng ở đó cũng có thể nói là đầy đủ. Song đầy đủ hơn, trọn vẹn hơn, các tổ trưởng, các phó quản đốc được gặp gỡ còn được tặng quà và dự tiệc chiêu đãi. Ai đó nói, đây như một phần thưởng nho nhỏ, một sự úy lạo cần phải có với những đối tượng trực tiếp làm ra sản phẩm trong dây chuyền sản xuất chính của đơn vị. Không thưởng cho họ thì còn cho ai, trong khi cuộc sống của họ là hàng ngày, hàng giờ, trải tháng năm, ở nơi trực tiếp sản xuất, đang mang hết sức lực, trí tuệ của mình góp phần vào thắng lợi SXKD phát triển bền vững của Công ty.

Vâng! Như thế, tôi đồng tình. Và mong Công ty TNHH MTV than Hạ Long có nhiều hơn những cuộc gặp mặt thiết thực như vậy.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây