Thứ tư, 22/05/2024, 11:12
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 25.1°c mây đen u ám

Ở nơi... người lao động là trung tâm

Công ty than Hạ Long vẫn được biết đến với những khó khăn gay gắt về tài nguyên. Tất cả các Xí nghiệp của Công ty đang phải đối mặt với tình trạng hết diện sản xuất trong một vài năm tới đây, trừ Hà Ráng là diện sản xuất tương đối ổn định nhưng chất lượng than lại xấu, rất khó tiêu thụ. Chính vì vậy, làm thế nào để sản xuất kinh doanh có hiệu quả luôn là bài toán khó với tập thể CNCB Công ty.
Tuy nhiên, trong khó khăn, Công ty luôn đặt người lao động ở vị trí trung tâm. Lãnh đạo Công ty xác định, việc chăm lo tốt đời sống vật chất cũng như tinh thần cho CNCB vừa nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, vừa là động lực hướng đến mục tiêu phát triển Công ty bền vững.


Giám đốc, Công đoàn và các tổ chức chính trị Công ty luôn là một thể thống nhất, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua với nội dung phong phú, thiết thực, mang lại hiệu quả cao góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD chung như: phong trào "Thợ mỏ lao động giỏi, lao động sáng tạo", "phong trào "sáng, thoáng, xanh, sạch, đẹp", "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở", nhất là đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"...


Ở Than Hạ Long, việc làm cho người lao động luôn được đảm bảo, tiền lương, thu nhập của CNCB tăng nhanh hằng năm. Thực tế là, dù còn nhiều khó khăn, nhưng  thu nhập của CNCB than Hạ Long, nhất là đối tượng thợ lò luôn "top" các đơn vị mức cao. Năm 2011, thu nhập bình quân là 9,4 triệu, trong đó thợ lò từ 12-13,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2012, thu nhập bình quân là 8,8 triệu đồng, nhưng lương của thợ lò vẫn duy trì ở mức 12-13,3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, mỗi năm, người lao động còn được thưởng từ lợi nhuận bình quân 1,5-2 triệu đồng/người. Những lao động đặc biệt xuất sắc còn được hỗ trợ tiền tham quan, du lịch từ 3-10 triệu đồng/người. Các chế độ bồi dưỡng, ăn ca, ăn định lượng được thực hiệm nghiêm túc theo quy định của Tập đoàn với sự tham gia quản lý trực tiếp của công đoàn và người lao động.


Trong 5 năm gần đây, thực hiện mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nhất là lực lượng công nhân làm việc trong hầm lò, Than Hạ Long đã đầu tư 226,5 tỷ đồng để đưa nhiều phương tiện thiết bị mới vào sử dụng như máy khoan nén khí, hệ thống băng tải trong lò, song loan và tời chở người, monoray chở vật tư, máy đo bụi, thiết bị cảnh báo khí, xe đưa đón công nhân...


Đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhà ở cho công nhân, năm 2012, Công ty đã khánh thành và đưa vào sử dụng khu nhà ở 5 tầng ở phường Cẩm Đông - Cẩm Phả, giải quyết chỗ ở cho hơn một ngàn công nhân từ các khai trường chuyển ra. Theo Giám đốc Vũ Văn Điền, Than Hạ Long có quỹ đất để tiếp tục xây dựng thêm các công trình nhà ở theo tiến độ phát triển nhân lực và sản xuất. Từ 2013-2016, Công ty sẽ xây thêm nhà ở cho hơn một ngàn lao động nữa...


Song song với công tác chăm lo đời sống, Than Hạ Long còn rất quan tâm xây dựng đội ngũ công nhân ngày càng lớn mạnh trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Phong trào "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi" ở Than Hạ Long luôn diễn ra hết sức sôi nổi. Trong 5 năm, Công ty đã đào tạo được 1.227 công nhân kỹ thuật khai thác than hầm lò, 235 công nhân kỹ thuật cơ điện lò; bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ thuật cho 2.580 CNCB, nghiệp vụ quản lý cho 1.060 cán bộ, nhân viên; nâng lương cho 826 công nhân, trong đó công nhân từ bậc 5 trở lên là 280 người; công nhận danh hiệu thợ giỏi cho 986 người, trong đó cấp thợ giỏi cấp Xí nghiệp 715 người, cấp Công ty 231 người, cấp Tập đoàn là 50 người. Kết quả trên đã góp phần bổ sung vào nguồn nhân lực của Công ty một đội ngũ cán bộ, nhân viên, công nhân kỹ thuật có trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất của Công ty trước mắt và cả những năm tiếp theo.

Dẫu ở đâu đó vẫn còn chuyện này, chuyện kia chưa vui nhưng tựu trung lại Than Hạ Long là một tập thể thống nhất. Ở đó có những người lãnh đạo trẻ trung, tâm huyết, sống tình người, hết lòng vì người lao động, vì sự phát triển của một công ty được coi là "vượt khó" điển hình của Tập đoàn.

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây