Thứ sáu, 01/12/2023, 04:42
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 20.3°c mây đen u ám

Vai trò của chuyên gia Nhật bản trong hợp tác đào tạo và huấn luyện tại Công ty Than Hạ Long - TKV

Trong nhiều năm qua, với sự có mặt của các chuyên gia Nhật Bản tại Công ty Than Hạ Long – TKV đã và đang đào tạo đội ngũ CBCN làm công tác kỹ thuật trong Công ty về lý thuyết, đồng thời hướng dẫn thực tế kỹ thuật khai thác, kỹ thuật đào lò, kỹ thuật cơ điện và kỹ thuật khoan tháo nước vv... Chính những điều này đã góp phần thay đổi tư duy cũng như năng lực sản xuất than tại Công ty theo hướng tích cực.
Bằng sự hướng dẫn, chuyển giao công nghệ một cách bài bản, khoa học, hợp lý của các chuyên gia Nhật Bản, đến nay, CBCN Công ty đã làm chủ những công nghệ khai thác, đào lò hiện đại đưa vào sản xuất như: Sử dụng máy xúc và băng tải mini để hạ nền lò; sử dụng máy khoan than (loại AA – 1), máy khoan đá; sử dụng máy bơm nước dùng hơi; sử dụng cưa hơi cắt kim loại; sử dụng ba lăng loại 3 tấn để nâng vì sắt, vật nặng; sử dụng thuyền trượt  để vận chuyển vật tư vv… Với những thiết bị tiên tiến, hiện đại  mà các chuyên gia Nhật mang sang hỗ trợ sản xuất tại Công ty đã làm tăng năng suất lao động và làm giảm hao phí sức lao động; các thiết bị có độ bền và tính an toàn cao.
Tại Khu vực sản xuất Tân Lập, các chuyên gia Nhật bản đã hướng dẫn CBCN các Phân xưởng KT6, KT10  sử dụng máy khoan than loại AA-1 và máy khoan đá, kết quả cụ thể: Máy khoan sử dụng ổn định không hư hỏng và có choòng nối sử dụng khoan thăm dò gương rất hiệu quả… đảm bảo an toàn cho người lao động. Máy khoan Nhật có độ bền cao, thời gian khoan nhanh hơn khoan cùng loại của nước khác sản xuất đến 20% trên cùng một gương lò đá. Tại các Phân xưởng KT5, KT3, KT 10, PX Vận tải khi thử  nghiệm ba lăng 3 tấn của Nhật, dễ  sử dụng, thao tác nhanh gọn. Chuyên gia Nhật hướng dẫn cách sử dụng chi tiết, tỉ mỉ từ vị trí móc cáp cẩu và thực tế thấy năng suất nâng vật nặng nhanh gấp 2 lần ba lăng thông thường. Đối với thuyền trượt để vận chuyển vật tư, do trước đây CBCN PX Khai thác 3 - Tân Lập đã sử dụng thuyền trượt gia công tại lò ngầm (- 30/-40) Vỉa 6 không có hiệu quả, thuyền hay bị vấp , kẹt vào vì chống lò. Từ khi có hướng dẫn và dùng puly đỡ cáp và mâm xoay cáp của chuyên gia Nhật, thuyền trượt trên lò ngầm ( -30/-40) đã đi vào hoạt động tốt, giảm sức lao động cho công nhân, rút ngắn thời gian vận chuyển vật tư vv… Không chỉ giúp cho các CBCNV Công ty tiếp cận những công nghệ khai thác than, đào lò hiện đại, chuyên gia Nhật Bản còn giúp Công ty nâng cao hiệu quả công tác an toàn, ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn qua các lớp huấn luyện phương pháp "tay chỉ miệng hô"; lớp đào tạo nghiệp vụ chuyển giao kỹ thuật sử dụng thiết bị cứu hộ vv…
Qua quá trình làm việc, tiếp xúc với các chuyên gia Nhật Bản, các CBCNV Công ty Than Hạ Long đã được học hỏi và tiếp cận những công nghệ khai thác, đào lò hiện đại, đồng thời rèn luyện tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cao trong công việc. Đặc biệt là thực hiện công việc một cách tự chủ, đúng giờ, khả năng phối hợp nhóm. Các chuyên gia Nhật Bản chính là những tấm gương thực tế trong công việc cũng như trong đời sống sinh hoạt, từ đó tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao năng lực sản xuất than, làm việc an toàn, góp phần vào mục tiêu xây dựng Công ty Than Hạ Long – TKV phát triển bền vững.

Một số hình ảnh nổi bật


Đ/c Đỗ Đức Tiệm – Phó Giám đốc Công ty tham gia Lễ ký kết kế hoạch hợp tác đào tạo kỹ thuật với lãnh đạo Công ty cổ phần than Kushiro Nhật Bản


Công nhân hầm lò sử dụng khoan than dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nhât Bản
 

Tác giả: Trịnh Tuấn Anh


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây