Thứ tư, 29/11/2023, 19:27
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 20.4°c mây đen u ám

Người Thợ lò tiêu biểu Than Hạ Long

Trong danh sách các tập thế, cá nhân được lựa chọn để đưa vào kỷ yếu 30 năm thành lập Công ty Than Hạ Long vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động sản xuất. Một trong những cá nhân tiêu biểu xuất sắc được tôn vinh là anh Nguyễn Văn Lương, thợ lò bậc 6/6 - PX KT6 – KV Tân Lập.
Sinh năm 1972 tại Xã Quang Minh – huyện Mê Linh  – Thành phố Hà Nội hiện gia đình anh đang thường trú tại Phường Cẩm Tây - Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Năm 1999 anh được tiếp nhận vào làm thợ lò tại Công ty Than Hạ Long. Gần 20 năm công tác tại các đơn vị sản xuất trong Công ty, Thợ lò Nguyễn Văn Lương luôn giữ tác phong tốt, gương mẫu về giờ giấc làm việc, hết lòng vì công việc chung. Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, vợ anh làm công việc nội trợ và dành thời gian chăm sóc hai con còn trong độ tuổi đi học. Xác định rõ công việc, nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn, cùng với sự đam mê nên trong những năm qua anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh tâm sự : “Mình đã xác định, dù làm ở bất cứ đâu cũng vậy, mình phải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, công việc mà mình đã lựa chọn. Vì làm việc là để lo chính cuộc sống gia đình mình, bản thân và vợ con mình, góp phần xây dựng đơn vị. Làm nghề mỏ tuy có những vất vả nhất định nhưng Tập đoàn TKV và Công ty Than Hạ Long có rất nhiều chế độ ưu đãi quan tâm tới đời sống, việc làm, thu nhập cho người lao động…”.
 
Anh là một trong những thợ lò gương mẫu tích cực trong lao động sản xuất của Phân xưởng khai thác 6 – KV Tân Lập. Trước đây anh là thợ bậc cao chuyên đi khai thác và đào lò; hướng dẫn kèm cặp công nhân mới, công nhân thi nâng bậc, công nhân tham gia Hội thi giỏi các cấp. Thường xuyên đôn đốc,  động viên anh em trong tổ thi đua lao động sản xuất, đảm bảo an toàn góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phân xưởng giao hàng năm, trong 5 năm qua anh đã hướng dẫn và kèm cặp cho 65 công nhân mới, 18 công nhân nâng bậc và 15 công nhân tham gia thi thợ giỏi các cấp.
 
Hiện nay, anh được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng sản xuất và phụ trách công tác Công đoàn của Phân xưởng, anh luôn đảm bảo ngày công và thu nhập trong đơn vị,. Là người khiêm tốn, giản  dị, nhưng trong công việc anh lại là người năng nổ, nhiệt tình luôn chủ động, đặc biệt là trong công tác “ Tự chủ an toàn”, được các đồng nghiệp yêu mến, tin tưởng. Bản thân anh đã có nhiều sáng kiến áp dụng trong sản xuất như: Cải tiến hệ thống vận tải lò DV mức -50 vỉa 4B sử dụng hệ thống băng tải + máng cào thay cho vận tải bằng goòng và Thiết kế và lắp đặt trạm pha dịch tự động phục vụ khai thác lò chợ sử dụng cột chống thuỷ lực…làm lợi hàng chục triệu đồng. Từ sự sáng tạo, nhiệt tình trong lao động, sản xuất, gương mẫu trong các hoạt động nên hàng năm anh thường xuyên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Công ty. Anh đã vinh dự được tặng các danh hiệu thi đua cấp cao như:  Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam năm 2011, Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2011, đặc biệt là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014.
Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Đình Chúc – quản đốc Phân xưởng Khai thác 6 – KV Tân Lập, đã dành những lời tốt đẹp tới với anh: Anh Lương là người thợ lò xuất sắc, và đó chính là những điển hình cần nhân rộng để góp phần xây dựng Công ty Than Hạ Long phát triển bền vững.

Tác giả: Trịnh Tuấn Anh


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây