Thứ năm, 25/07/2024, 12:00
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 26.5°c mây cụm

Dự án lớn với quyết tâm lớn

Trong các dự án hầm lò của Tập đoàn, ít có dự án nào “lận đận” như Khe Chàm II-IV. Theo kế hoạch ban đầu, Dự án sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2010, tuy nhiên đến nay, công việc này vẫn chưa được tiến hành. Vậy Dự án hiện giờ đã đi đến đâu?
 Tổng quan về Dự án

Từ đầu năm 2009, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ triển khai thực hiện công tác thiết kế “Dự án đầu tư xây dựng mỏ Khe Chàm II - IV” với sự hợp tác của các chuyên gia Viện Giproshakht (Cộng hoà Liên bang Nga).

Theo Dự án đã tính toán, mỏ Khe Chàm II - IV sẽ phát triển 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu, hầm lò giếng được tính toán đến mức âm 500, thiết kế xây dựng khai thác các vỉa than 11, 10 , 9 và 8 với tổng trữ lượng địa chất (A+B+C1+C2+P1) 148,303 triệu tấn, trong đó cấp A+B chiếm 3,5 %, C1 45 %, C2 44 % và P1 7,5 %, tương ứng với trữ lượng công nghiệp 69,825 triệu tấn. Giai đoạn sau, tầng lò giếng dưới âm 500 đến đáy tầng than âm 1.260 m (chủ yếu cụm vỉa 7 - 1 và một phần của các vỉa 10,9,8) có tổng trữ lượng địa chất 119,7 triệu tấn sẽ được đầu tư xây dựng sau khi có kết quả thăm dò địa chất bổ sung và tài liệu thu thập được trong quá trình khai thác tầng trên âm 500.  

Khai trường mỏ được khai thông bằng 2 giếng đứng đi xuống từ mặt bằng sân công nghiệp tại vị trí cốt +35 phía bắc khai trường (ngoài bờ moong lộ thiên kết thúc) đến mức sâu âm 500, mỗi giếng có đường kính 7m và chiều sâu 585m, từ chân giếng đào 2 đường lò xuyên vỉa vận tải chính và thông gió chính đến khu Khe Chàm IV, II để khai thông cụm vỉa 11, 10, 9, 8 và khai thác với sản lượng 1,1 triệu tấn/năm (vỉa 9 gồm 1 lò chợ cơ giới hoá đồng bộ và 2 lò chợ khoan nổ mìn). Từ giữa năm thứ 7 trở đi đưa thêm vỉa 11 (gồm 1 lò chợ cơ giới hoá đồng bộ và 4 lò chợ khoan nổ mìn) vào khai thác với sản lượng 2,4 triệu tấn/năm, đạt tổng công suất thiết kế 3,5 triệu tấn /năm.

Mỏ hầm lò giếng Khe Chàm II - IV được thiết kế với công nghệ hiện đại, đồng bộ khép kín từ trong lò đến mặt bằng với tổng mức đầu tư là khoảng 12.100 tỉ đồng. Tuổi thọ của mỏ là 45 năm.

Quyết tâm không để chậm hơn nữa!

“26/3/2013 tới sẽ là ngày khởi công của Dự án. Hiện chúng tôi đang dồn tất cả nhân lực, vật lực cho Dự án” là lời khẳng định của kỹ sư Vũ Văn Điền, Giám đốc Công ty than Hạ Long khi trao đổi với chúng tôi.

Hiện tại, các công tác chuẩn bị đầu tư, lập thiết kế kỹ thuật của Dự án đã cơ bản hoàn thành, được các cấp phê duyệt. Công ty đã chủ động cùng làm việc với Viện KHCN Mỏ và Công ty xây dựng mỏ hầm lò 1 để thống nhất kế hoạch triển khai thực hiện biên bản ngày 1/8/2012 của Ban chỉ đạo dự án Khe Chàm II - IV về chuẩn bị khởi công xây dựng Dự án - Thi công đào giếng chính, phụ.

Ông Điền cho biết, theo quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ năm 2015, Dự án Khai thác hầm lò mỏ Khe Chàm II - IV sẽ tham gia sản lượng than 3,5 triệu tấn/năm. Đây là dự án lớn và phức tạp nên việc lập, thẩm định và phê duyệt Thiết kế kỹ thuật - Tổng dự toán (KKT-TDT) của dự án dự kiến khoảng 1 năm (kết thúc vào Quí III/2013), sau đó mới lập Thiết kế bản vẽ thi công - Dự toán (TKBVTC-DT) và tổ chức khởi công xây dựng công trình, như vậy sẽ chậm 1 năm so với tổng tiến độ dự án. Thực hiện văn bản 503/TTg-KTN ngày 13/4/2012 của Văn phòng Chính phủ, Công ty đã báo cáo Vinacomin về các hạng mục công trình cần thi công trước khi TKKT-TDT được phê duyệt tại văn bản 3126/BC-THL ngày 14/6/2012. Sau khi cùng với Ban Xây dựng mỏ và Phó tổng Giám đốc Vũ Mạnh Hùng làm việc với Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương, thống nhất các công trình cần thi công trước khi có TKKT-TDT được phê duyệt, gồm: San gạt mặt bằng +35 và nắn suối (dự kiến thi công vào quý IV/2012); Giếng đứng chính, giếng đứng phụ, các đường lò tiếp giáp và khám chuyển tải mức -350 (dự kiến khởi công xây dựng vào quý I/2013); bể nước phục vụ sản xuất, cứu hỏa và sinh hoạt (dự kiến thi công vào qúy I/2013). Hiện nay, Bộ Công Thương đang xem xét, báo cáo Thủ tướng để hướng dẫn thực hiện. Công ty đã xây dựng tổng tiến độ giai đoạn I của dự án, với tổng thời gian thi công hoàn chỉnh 2 giếng là 34 tháng, khởi công xây dựng Dự án vào 26/3/2013.

Song song đó, Công ty đã triển khai xây dựng cơ chế thực hiện dự án, Viện KHCN mỏ làm Tổng thầu lập TKKT-TDT, TKBVTC-DT với sự tham gia của thầu phụ nước ngoài; Công ty XD mỏ hầm lò 1 làm Tổng thầu thi công xây dựng các công trình hầm lò và một số công trình trên mặt bằng SCN của dự án trên cơ sở TKBVTC-DT được phê duyệt và có sự hợp tác nhà thầu nước ngoài.

Công tác thu xếp vốn cho Dự án cũng đã được thực hiện xong. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, về cơ bản đã sẵn sàng cấp tín dụng cho Dự án. Phần còn lại huy động từ nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất của Tập đoàn, Chủ đầu tư, nguồn vốn xã hội hóa như hợp đồng thuê xe buýt chở người, thuê xe tải chở than, hợp đồng BOT hệ thống băng tải chuyển than, BOT hệ thống cung cấp nước sạch và xử lý chất thải...

Mọi công việc chính trước ngày khởi công của Dự án đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty vẫn xác định còn nhiều khó khăn trước mắt. Vượt qua khó khăn là bản lĩnh của thợ mỏ. Và thợ mỏ Than Hạ Long đang nỗ lực thể hiện bản lĩnh của mình.

Tác giả: H.G

Nguồn tin: VINACOMIN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây