Thứ tư, 22/05/2024, 10:45
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 25.1°c mưa nhẹ

Ngành Than tăng tốc cùng Quảng Ninh

Suốt nhiều năm qua, ngành Than luôn gắn bó máu thịt, đồng hành cùng Quảng Ninh và có đóng góp đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Vùng mỏ. Nhất là trong thời điểm này, khi mà dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng toàn diện, sâu sắc đến mọi mặt của đời sống, cũng như phát triển kinh tế, ngành Than tiếp tục khẳng định là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Quảng Ninh, vững bước cùng Quảng Ninh vượt khó trong tình hình mới.

 

Với việc cùng Quảng Ninh thực hiện thành công công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho người lao động trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cùng sự điều hành linh hoạt, sáng tạo các giải pháp, phát huy tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ngành Than đã đạt được kết quả tích cực trong 9 tháng năm 2021. Than khai thác đạt 29,67 triệu tấn, đạt 77% kế hoạch năm; tiêu thụ 33,23 triệu tấn than, đạt 79% kế hoạch năm; doanh thu đạt 94.600 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch năm.

Để tiếp tục đóng góp cao hơn vào tăng trưởng GRDP cho tỉnh trong những tháng cuối năm, hiện tổng lượng than sản xuất của TKV tại Quảng Ninh trong năm 2021 được nâng lên từ 36,8 triệu tấn lên 39,1 triệu tấn. Mức tăng này sẽ đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh, bởi về giá trị cơ cấu hiện nay, cứ 1 triệu tấn than sẽ tác động đến 0,39 điểm % tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh.

Sản xuất than tại lò chợ cơ giới hóa Công trường Khai thác 4, Công ty Than Hạ Long.
Sản xuất than tại lò chợ cơ giới hóa Công trường Khai thác 4, Công ty Than Hạ Long.

Nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu than tăng thêm, TKV cân nhắc nhiều yếu tố, điều kiện, từ đó điều chỉnh kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị sản xuất tăng sản lượng trên cơ sở phù hợp với quy mô công suất, năng lực của các đơn vị. Trong đó chủ yếu liên quan đến sản lượng trong giấy phép khai thác; dự báo nhu cầu của thị trường, năng lực sản xuất của các đơn vị; nhận định về điều kiện thời tiết và công tác phòng chống dịch.

Hiện trên các khai trường của ngành Than đang hừng hực khí thế thi đua lao động, sản xuất phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, chỉ tiêu của Tập đoàn giao. Trong đó, các đơn vị tập trung khai thác tối đa nguồn lực hiện có, tiếp tục cải tiến, nâng cao năng lực điều hành sản xuất theo hướng thông minh hóa; phát huy hiệu quả phương pháp tổ chức, quản lý sản xuất bằng công nghệ thông tin. Đặc biệt nhiều công ty than thực hiện giao ca ngoài khai trường, nhật lệnh trực tuyến, đáp ứng yêu cầu sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, ứng dụng những phần mềm cho phép lái xe ghi biểu, thống kê chuyến trực tuyến; hay lập phiếu than, đất và quản lý, giao nhận vật tư bằng công nghệ thông tin.

Cùng với đó, những tháng đầu năm hàng chục đơn vị ngành Than đã thi đua, đóng góp 4.032 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động. Đặc biệt, nhiều đơn vị đã tiên phong ứng dụng các sáng kiến về công nghệ thông tin để từng bước hiện đại hóa công tác điều hành sản xuất. Những sáng kiến của các đơn vị ngành Than đã góp phần tạo ra đột phá mới trong tư duy đầu tư, đổi mới công nghệ; tăng cường cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất, kinh doanh của TKV. Đây là động lực để ngành Than hoàn thành chỉ tiêu không chỉ của năm 2021, mà còn hiện thực hóa những chiến lược phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Hiện ngành Than đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện chiến dịch 90 ngày đêm quý IV hoàn thành mục tiêu tăng sản lượng theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó tập trung, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, đồng thời bám sát thị trường, tăng cường thúc đẩy tiêu thụ...

Tin tưởng rằng, với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của Vùng mỏ, ngành Than tiếp tục ghi dấu khi hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tăng sản lượng than ở những tháng cuối năm. Đây không chỉ có ý nghĩa quan trọng để các doanh nghiệp ngành Than phát triển, mà còn đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng 2 con số mà tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra từ đầu năm.

Tác giả: Trịnh Tuấn Anh, Theo Thái Bình


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây