Thứ tư, 22/05/2024, 09:39
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 25.3°c mây đen u ám

Than Hạ Long tổ chức Hội nghị sơ kết công tác AT – VSLĐ 6 tháng đầu năm 2018

Sáng 20/7 vừa qua, tại Trung tâm tổ chức Hội nghị Công ty Than Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác AT – VSLĐ 6 tháng đầu năm, triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn lao động quý III và 6 tháng cuối năm 2018.
 

Vdự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Ngợi – Bí thư Đảng ủy ; Bùi Đình Thanh – Giám đốc; Phạm Văn Nguyên – Chủ tịch Công đoàn; Nguyễn Tiến Dũng – Bí thư Đoàn thanh niên; Các đồng chí lãnh đạo Công ty, Thủ trưởng, Chủ tịch Công đoàn bộ phận, Bí thư Chi đoàn các đơn vị trực thuộc và các An toàn vệ sinh viên xuất sắc.
 

Thay mặt Hội đồng Bảo hộ lao động Công ty, đồng chí Đỗ Đức Tiệm – Phó Giám đốc Công ty đã trình bày báo cáo nếu rõ những ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hiên công tác an toàn – vệ sinh lao động 6 tháng đầu năm của Công ty. Trong đó nêu rõ: Ngay từ đầu năm 2018, trên tinh thần tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo an toàn lao động, các đơn vị trong toàn Công ty đã có những hành động cụ thể để thực hiện các giải pháp đảm bảo ATLĐ. Cùng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công ty, triển khai bám sát các mục tiêu và 09 nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của nghị quyết số 33- NQ/ĐU của Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác AT- VSLĐ, sự phối hợp thường xuyên của Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty và các phòng ban, đơn vị sản xuất. Công ty đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo công tác AT- VSLĐ. Đã kiện toàn lại Đội cấp cứu mỏ bán chuyên với 168 người; Đội Ứng cứu- Khắc phục sự cố với 61 người; Hệ thống AT- VSV được kiện toàn gồm 209 công nhân đang làm việc trực tiếp tại các đơn vị. Xây dựng nghị quyết chung trong việc thực hiện công tác AT- VSLĐ giữa Chuyên môn (với 12 nhiệm vụ chính), Công đoàn (với 12 nhiệm vụ chính) và Đoàn thanh niên (với 11 nhiệm vụ chính). Xây dựng và triển khai quy chế khuyến khích tiền lương mục tiêu trong công tác AT- VSLĐ để kịp thời động viên, khuyến khích những cá nhân thực hiện tốt công tác AT hàng tháng, hàng quý; Quy chế khuyến khích đối với những đơn vị đảm bảo an toàn; Xây dựng quy chế xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu Phòng ban, PX, Đội khi để xảy ra tai nạn lao động. Công tác tuyên truyền, huấn luyện cũng được quan tâm triển khai với 18 lớp huấn luyện về chuyên môn nghiệp vụ, huấn luyện công nhân vận hành, sử dụng thiết bị trong lò và ngoài lò với tổng số 986 lượt người; Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, thể dục thể thao trong đợt hưởng ứng tháng Công nhân- Tháng Hành động về AT- VSLĐ (tháng 5). Việc thống kê, điều tra các vụ TNLĐ được chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc. Ở một số vụ tai nạn, khi xét thấy nguyên nhân chưa đúng với những diễn biến và lời khai của các cá nhân liên quan, đoàn điều tra Công ty đã điều tra lại để xác định đúng nguyên nhân và lỗi vi phạm. Công tác thanh tra, kiểm tra với sự tham gia của Công đoàn, ĐTN và các phòng ban đã được triển khai thực hiện liên tục hàng tuần, hàng tháng với 08 đợt kiểm tra chuyên; 45 đợt kiểm tra đột xuất vào ca 2 và ca 3 tại các phân xưởng ở các khu vực, qua đó đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Triển khai kế hoạch AT- VSLĐ lập từ đầu năm gồm 05 nội dung với tổng số tiền thực hiện trong 6 tháng là: 14 tỷ 616 triệu so với kế hoạch năm 2018 là 22 tỷ 891 triệu (đạt 62,9% kế hoạch năm). Chi khuyến khích tiền lương công tác An toàn 6 tháng đầu năm 2018 là: 6 tỷ 427 triệu đồng. Chi khuyến khích tiền lương mục tiêu công tác An toàn trong quý I và quý II/2018 cho 917 CBCNV với số tiền: 1 tỷ 192 triệu đồng.
Báo cáo đã đánh giá, tuy đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn những tồn tại khi thực hiện công tác AT- VSLĐ. Từ đầu năm đã để xảy TNLĐ, trong đó: 31 vụ TNLĐ nặng, 07 vụ nhẹ. Nguyên nhân của vụ TNL là do công tác chỉ đạo, tổ chức sản xuất của các Phân xưởng chưa đảm bảo, vi phạm  trong việc thi công, thi công không đúng biện pháp kỹ thuật. Bên cạnh đó công tác kiểm tra, chỉ đạo sản xuất vẫn còn hiện tượng chủ quan, chưa sát sao, kịp thời.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Đình Thanh – Giám đốc Công ty đã đồng ý với các nhóm giải pháp do Hội đồng bảo hộ lao động Công ty đề ra trong 6 tháng cuối năm 2018 về công tác an toàn. Đồng chí yêu cầu các cán bộ chỉ huy điều hành sản xuất phải tích cực bám sát hiện trường, nhất là các đồng chí Quản đốc Phân xưởng từ đó sẽ có các giải pháp kịp thời thúc đẩy sản xuất và đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu thiệt hại cho người và tài sản của Công ty.
 
 
Về dự Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Nguyên – Chủ tịch Công đoàn Công ty đã tham gia phát biểu. Đồng chí nêu lên số thống kê thiệt hại về ngày công và năng suất lao động trong 6 tháng đầu năm 2018. Đồng chí đề cập những giải pháp thực hiện tốt công tác an toàn, trong đó nhấn mạnh việc nhận diện nguy cơ tai nạn lao động để từ cán bộ quản lý đến người lao động có các phương án xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn.
 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Ngợi – Bí thư Đảng ủy đã chỉ đạo các Chi bộ phải rà soát lại phân công cho các đảng viên về công tác an toàn. Việc tuyên truyền đầu ca, các tổ chức chuyên môn, đoàn thể phải thực hiện nghiêm túc. Đối với công tác khen thưởng phải thực hiện đúng và phù hợp để động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân làm tốt công tác an toàn.
Đại diện các đơn vị sản xuất về dự Hội nghị, các Quản đốc Phân xưởng có những tồn tại về công tác an toàn đã tham gia phát biểu. Các Quản đốc đã nêu rõ những vụ việc để xảy ra tai nạn tại đơn vị, đánh giá nguyên nhân và bài học rút kinh nghiệm sâu sắc. Quản đốc các phân xưởng thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong việc thực hiện tốt công tác an toàn trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo.
          Để tuyên dương các tập thể, cá nhân làm tốt công tác An toàn – Vệ sinh lao động trong 6 tháng đầu năm 2018, Giám đốc Công ty đã ký quyết định khen thưởng  cho 08 tập thể và 43 cá nhân với số tiền là 219.500.000 đồng và thưởng quý 2 cho 336 cá nhân với số tiền thưởng là 441.600.000 đồng.
 

                                                                         
 

Tác giả: Tuấn Anh & Đức Thưởng ( VP Công ty)


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây