Thứ tư, 24/07/2024, 08:06
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 26.4°c mưa nhẹ

Thợ mỏ sáng tạo Hoàng Thọ Đăng

Anh Hoàng Thọ Đăng, công nhân Phân xưởng Cơ điện khu Tân Lập (Công ty Than Hạ Long - TKV) chia sẻ: "Những sáng kiến của tôi đều được xuất phát một cách tự nhiên trong quá trình làm việc. Nghề nào cũng vậy, say mê, yêu nghề, nhiệt huyết thì sẽ có sáng kiến...".

Anh Hoàng Thọ Đăng (ngoài cùng, bên trái) trao đổi với lãnh đạo Phân xưởng và đồng nghiệp.

Đến nay, anh Hoàng Thọ Đăng đã gắn bó với Công ty Than Hạ Long - TKV hơn 10 năm. Phân xưởng Cơ điện khu Tân Lập của anh được ví như một "bệnh viện đa khoa", bởi công việc sửa chữa, lắp ráp, chế tạo từ những thiết bị nhỏ bé đến hiện đại nhất của các đơn vị. Ý thức được "bất cứ một trục trặc nhỏ nào cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ, năng suất, kế hoạch của Công ty", anh Đăng cùng các đồng nghiệp luôn theo sát công việc, sẵn sàng, kịp thời sửa chữa thiết bị, đảm bảo máy móc luôn được vận hành thông suốt. Anh Đăng đã có nhiều sáng kiến nâng cao năng suất lao động, mang lại giá trị làm lợi, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Công ty. Đặc biệt, những sáng kiến đó còn minh chứng rõ nét cho sự sáng tạo của thợ mỏ Quảng Ninh.

Anh Hoàng Thọ Đăng sửa chữa thiết bị máy rửa ủng.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh Đăng là lắp đặt hệ thống phun sương trong các phân xưởng để dập bụi, làm mát, tạo môi trường sạch sẽ. Xuất phát từ thực tế, anh Đăng đã tìm hiểu, nghiên cứu chế tạo hệ thống phun sương dập bụi từ các thiết bị dễ dàng tìm kiếm, như: Bơm cao áp công suất lớn, téc nước, tuyến ống phun sương... Hệ thống phun sương dập bụi hoạt động dựa trên nguyên lý bụi được làm rơi bởi trọng lực. Bơm quạt áp suất cao làm cho màn sương phun ra xa, tại nơi có nguồn phát sinh bụi hoặc môi trường xung quanh tiến hành phun sương bao phủ. Từ đó, các hạt bụi và cầu nước sẽ tiếp xúc với nhau rồi rơi xuống tự do dưới tác dụng của trọng lực. Nhờ đó, bụi trong không khí được dập tắt một cách nhanh chóng, đồng thời làm mát cho phân xưởng, tạo không khí sạch sẽ.

Anh Đăng chia sẻ: "Những sáng kiến của tôi không có gì to tát cả, đều được xuất phát một cách tự nhiên trong quá trình làm việc. Nghề nào cũng vậy, say mê, yêu nghề, nhiệt huyết thì sẽ có sáng kiến...".

Với cương vị là Bí thư Chi đoàn Phân xưởng Cơ điện khu Tân Lập, anh Đăng luôn chia sẻ, giúp đỡ, tham gia giải quyết những phần việc khó với các công nhân trẻ. Đặc biệt, anh xung phong tham gia cùng Đoàn Thanh niên Công ty về các tỉnh đón công nhân trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Ông Nguyễn Bá Trường, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện khu Tân Lập, nhận xét: Hoàng Thọ Đăng là tấm gương sáng của Phân xưởng, gương mẫu, nhiệt tình với công việc, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị; là đảng viên, bí thư chi đoàn xuất sắc. Anh luôn tận tình hướng dẫn đồng nghiệp trẻ mới vào nghề. 

Với những thành tích đạt được, anh Hoàng Thọ Đăng đã được Công ty Than Hạ Long, TKV, Trung ương Đoàn tặng nhiều phần thưởng xứng đáng. 

Tác giả: Theo Báo Quảng Ninh điện tử


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây