Thứ sáu, 12/04/2024, 13:14
Thời tiết Cẩm Phả, Quảng Ninh: 22.1°c bầu trời quang đãng

Xây dựng văn hóa an toàn tại Công ty than Hạ Long - TKV

Thực hiện Thông báo số: 7977/THL – HL ngày 30/11/2015 của Giám đốc Công ty về kế hoạch làm việc ngày Chủ nhật 06/12/2015 – Ngày an toàn của Công ty. Với mục đích là các Tập thể, cá nhân toàn Công ty tổng vệ sinh trong và ngoài lò, nơi làm việc, sinh hoạt; khắc phục tồn tại trong công tác An toàn – Vệ sinh lao động. Ngày 06/12/2015 đã có sự tham gia hưởng ứng tích cực của CBCNV Công ty Than Hạ Long. Các tập thể, cá nhân đã thực hiện các phần việc được giao đảm bảo khối lượng, chất lượng với khí thế nhiệt tình tích cực. Mọi người đều phấn khởi vì được tham gia góp phần vào việc xây dựng môi trường làm việc, sinh hoạt đảm bảo an toàn, vệ sinh, sạch đẹp, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của CBCNV Công ty.

Chi đoàn Văn phòng tham gia dọn vệ sinh trong Ngày an toàn Công ty

Kết quả ngày an toàn của Công ty đã làm cho CBCNV nâng cao thêm nhận thức về bảo đảm an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ (AT-VSLĐ – PCCN) là trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của mỗi người. Được lao động trong môi trường vệ sinh, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người lao động là vấn đề luôn cần được quan tâm, để bảo vệ nguồn nhân lực - vốn quý của xã hội. Bảo đảm môi  trường làm việc an toàn với sức khỏe của người lao động không chỉ đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp  mà còn bảo đảm cho sự phát triển kinh tế bền vững.


CBCNV Khu vực Hà Ráng tham gia dọn vệ sinh Ngày an toàn Công ty

Trong thời gian qua, công tác thông tin tuyên truyền về nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATVSLĐ – PCCC của Công ty Than Hạ Long đã được nâng cao, được tập thể CBCNV tập trung thực hiện. Tuy nhiên tình trạng vi phạm trong lao động sản xuất vẫn còn xảy ra; theo số liệu thống kê của Phòng Kỹ thuật an toàn & BHLĐ Công ty: Từ ngày 01/01/2015 đến ngày 23/11/2015 trong toàn Công ty đã để xảy ra 53  vụ TNLĐ do đi lại và mang vác vật tư trong hầm lò, cụ thể:
    - Do đi lại và ngã: Xảy ra 16 vụ, 12 vụ nặng, 4 vụ nhẹ.
    - Do mang vác vật tư xảy ra 37 vụ, 19 vụ nặng và 18 vụ nhẹ.
Ngoài ra còn một số vụ tai nạn do tình trạng vi phạm các nội quy, quy trình, quy phạm về an toàn vệ sinh lao động, thiếu hiểu biết và không tuân thủ các quy tắc làm việc an toàn, nhất là đối với lao động trẻ mới vào làm việc.

Qua kiểm tra của các cơ quan cấp trên, của Công ty trong thời gian qua việc chấp hành các tiêu chuẩn quy phạm kỹ thuật ATVSLĐ – PCCN tại hiện trường lao động sản xuất có các vi phạm như: Việc đi lại, mang vác vật tư trong hầm lò; trong quá trình đào lò và khai thác, vận chuyển;  trong sử dụng điện; an toàn cháy nổ; không che chắn các hệ thống truyền động; sắp xếp các nguyên, vật liệu sản xuất không đúng quy định; người lao động còn vi phạm  trong sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân khi làm việc; về các quy trình vận hành máy, thiết bị; trong sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn – vệ sinh lao động còn có vi phạm. Các đoàn kiểm tra, đã yêu cầu các Phân xưởng, Đội sản xuất …tổ chức khắc phục các thiếu sót, vi phạm, các nguy cơ có thể gây tai nạn lao động, dễ gây cháy nổ; đồng thời đã ra các biện pháp xử lý hành vi phạm như học lại an toàn, đình chỉ công việc vv…

Trong ngày an toàn Công ty, các đồng chí lãnh đạo Công ty, các tổ chức trong Hệ thống chính trị đã bố trí cán bộ đi kiểm tra đồng thời cùng tham gia tích cực với CBCNV Công ty thực hiện các công việc. Qua kiểm tra, lãnh đạo Công ty đã ghi nhận và biểu dương một số cá nhân, tập thể phòng ban, phân xưởng, Nhà ăn, Khu tập thể, Trạm y tế Công ty đã  thực hiện  tốt công tác ATVSLĐ – PCCN  trong thời gian qua và tích cực hưởng ứng Ngày An toàn Công ty. Bên cạnh đó, một số tập thể, cá nhân thực hiện còn một số tồn tại như sau:


Đ/c Bùi Đình Thanh – Giám đốc Công ty chỉ đạo trực tiếp CBCNV thực hiện các phần việc trong Ngày An toàn Công ty tại Khu vực Hà Ráng

    - Một số khu vực sản xuất, đường lò thực hiện công tác vệ sinh công nghiệp chưa tốt, chưa đảm bảo tiết diện lối đi lại, vận chuyển, vật tư, vật liệu, sản phẩm vv….
    - Tại một số phòng ban, phân xưởng chưa thường xuyên dọn vệ sinh trong và xung quanh nơi làm việc, như: Có nhiều rác, chai lọ, mẩu thuốc lá, dây điện, dây internet, nhà vệ sinh, lối đi lại chưa sạch sẽ, còn bừa bãi vv..
    - Một số tập thể, cá nhân khi nhận văn bản của Công ty về thực hiện Ngày an toàn để triển khai nhưng thực hiện chưa nhiệt tình, chưa hiệu quả,mang tính hình thức.
    - Một số phòng tại nơi tắm giặt của Khu vực sản xuất còn nhiều tồn tại, cụ thể: thiếu thùng đựng rác, sắp xếp tủ đựng đồ của người lao động chưa hợp lý, không lau dọn thường xuyên. Trong các phòng tắm, công nhân tắm xong còn vứt rất nhiều rác như vỏ bánh xà phòng, vỏ chai hoặc vỏ gói dầu gội, tất, ghệt rách vv… gây mất vệ sinh, mỹ quan…


Đ/c Bùi Đình Thanh – Giám đốc Công ty kiểm tra Khu vực giặt sấy phục vụ Thợ lò

* Trong thời gian tới, tập thể CBCNV Công ty Than Hạ Long cần tiếp tục triển khai và thực hiện tốt những việc sau:
Một là: Các tập thể, cá nhân trong Công ty phải chủ động nắm bắt và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Nhà nước, quy định của cấp trên về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ theo quy định. Các tập thể, cá nhân cần nâng cao ý thức tự giác tham gia và thực hiện Tự chủ an toàn.

Hai là: Các phòng ban chuyên môn, Phân xưởng trong Công ty tích cực tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức của người lao động về công tác an toàn – vệ sinh lao động; đề xuất kịp thời để lãnh đạo Công ty có kế hoạch từng bước cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho người  lao động.
Ba là: Công ty tiếp tục tăng cường xây dựng các hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo theo quy định của Nhà nước như: Xử lý nước thải, bụi, khói, tổ chức thực hiện cảnh quan doanh nghiệp xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

Bốn là: Tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào thi đua trong toàn Công ty để làm tốt công tác An toàn – vệ sinh lao động, phong trào Xanh – sạch – đẹp do Giám đốc và Công đoàn Công ty phối hợp phát động; làm cho việc đảm bảo ATVSLĐ – PCCN – Vệ sinh môi trường  không chỉ là trách nhiệm bắt buộc mà còn trở thành ý thức, thói quen sống và làm việc của toàn thể CBCNV Công ty.

Năm là: Các phòng ban, phân xưởng theo chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra  và đôn đốc việc chấp hành các quy định của Nhà nước, Công ty về ATVSLĐ – PCCN; kiên quyết xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, quy định về ATVSLĐ – PCCN.

Sáu là: Thực hiện công tác khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ…

Bẩy là: Tiếp tục duy trì và tổ chức tốt Ngày an toàn Công ty định kỳ theo từng tháng, quý sản xuất, hướng tới xây dựng “Văn hóa An toàn vệ sinh lao động” trong toàn Công ty Than Hạ Long thiết thực, hiệu quả./.

Tác giả: Tin & ảnh: Bộ phận Truyền thông Công ty


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây