Tiếp tục rà soát, nâng cao hiệu quả công tác mua sắm vật tư tập trung

Thứ hai - 02/07/2012 20:36
Có thể nói, công tác mua sắm tập trung một số chủng loại vật tư chủ yếu phục vụ sản xuất của Tập đoàn trong năm qua đã đạt hiệu quả cao về nhiều mặt, tiếp tục khẳng định chủ trương đúng đắn của lãnh đạo Tập đoàn.
Tiếp tục rà soát, nâng cao hiệu quả công tác mua sắm vật tư tập trung
Nhờ đó, Vinacomin đã chủ động và đáp ứng kịp thời các loại vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất cho các đơn vị trong toàn Tập đoàn, đảm bảo chất lượng kỹ thuật, giảm bớt được các khâu trung gian nên có mức giá tốt, một mặt giúp tăng cường hợp tác giữa các đơn vị cơ khí, thương mại, sản xuất than trong Tập đoàn, mặt khác góp phần loại trừ các hiện tượng tiêu cực.

Tuy nhiên, trong mua sắm tập trung vẫn còn một số hạn chế như một số đơn vị lập đơn hàng chưa sát với nhu cầu sử dụng, dẫn đến thừa thiếu chủng loại vật tư, có loại tồn kho, có loại phải nhập bổ sung. Có đơn vị không mua đủ vật tư dự phòng cho sản xuất, có đơn vị lại chưa thực hiện đầy đủ các quy định về mua sắm vật tư theo Quy chế quản lý công tác vật tư của Tập đoàn...

Để công tác mua sắm, sử dụng các loại vật tư chủ yếu đi vào nề nếp và đạt hiệu quả cao hơn, Tập đoàn sẽ rà soát các quy định hiện hành về mua sắm vật tư tập trung, hoàn thiện cả về công tác tổ chức cũng như điều hành; kiểm tra, đánh giá nhu cầu sử dụng của các đơn vị để nghiên cứu, bổ sung danh mục các chủng loại vật tư mua sắm tập trung; nghiên cứu thay đổi phương thức mua sắm cho phù hợp để tăng khả năng lựa chọn nguồn cung ứng vật tư; tăng cường công tác hướng dẫn, giám sát các đơn vị từ khâu lập nhu cầu đơn hàng đến quá trình sử dụng sau này...

Về phía các đơn vị sản xuất, cần triển khai thực hiện tốt các biện pháp sau: chấn chỉnh khâu lập yêu cầu đơn hàng để số lượng và chủng loại vật tư mua sắm tập trung sát với yêu cầu của thực tế sản xuất; thực hiện đúng các quy định của Tập đoàn về mua sắm, sử dụng và dự trữ các chủng loại vật tư thuộc diện mua sắm tập trung. Với các đơn vị thương mại, cần chủ động phối hợp tốt hơn nữa với các nhà cung cấp vật tư để nâng cao hiệu quả. Đặc biệt, để được hưởng chế độ về thuế suất nhập khẩu ưu đãi với một số loại vật tư, thiết bị sử dụng trong khai thác than hầm lò, các đơn vị thương mại làm công tác nhập khẩu vật tư, thiết bị cần gửi báo cáo về Tập đoàn theo đúng biểu mẫu, thời gian quy định để tổng hợp báo cáo quyết toán với các cơ quan chức năng liên quan của Nhà nước.

Nguồn tin: VINACOMIN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây